'สมคิด'ดึงทุนจีนขยายการค้า1.4แสนล้านเหรียญปี'64

ข่าวเศรษฐกิจ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2562 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวในงานความร่วมมือเศรษฐกิจการค้าจีน (กวางตุ้ง)-ไทย ที่โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก

นายสมคิดกล่าวว่า ได้ตั้งเป้าผลักดันการขยายมูลค่าการค้าระหว่างไทยและจีน ให้บรรลุ 1.4 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2564 โดยในงานสัมมนาความร่วมมือเศรษฐกิจการค้าจีน (กวางตุ้ง) - ไทย ครั้งนี้ถือเป็นครั้งพิเศษ ที่รัฐบาลจีนได้นำนักธุรกิจกว่า 200 คน ซึ่งเป็นคณะใหญ่ที่สุดมาเยือนไทย เป็นการสะท้อนการให้เกียรติ และสร้างความสัมพันธ์ใกล้ชิด โดยเฉพาะข้อเสนอ 5 ประการ ทั้งการเชื่อมลงทุน เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี)สนับสนุนการค้า รวมถึง การท่องเที่ยวถือเป็นข้อเสนอรูปธรรม ซึ่งในฐานะคนดูแลเศรษฐกิจไทยขณะนี้ต้องขอขอบคุณ

"ช่วงนี้เป็นจังหวะเวลาที่เหมาะสมมากที่สุดที่รัฐบาลจีนและนักธุรกิจมาเยือนไทย เพราะ เพิ่งผ่านพ้นพระราชพิธีสำคัญ และการเลือกตั้ง หลังประเทศไทยไม่ได้เลือกตั้งมาเกือบ 6 ปี และได้ นายกรัฐมนตรีคนใหม่คนเดิม ขณะที่ไทยกำลัง จะเป็นประธานประชุมสุดยอดอาเซียนระหว่าง วันที่ 20-23 มิถุนายนนี้ ซึ่งไทยกำลังปฏิรูปประเทศ ยกระดับขีดความสามารถทางการแข่งขัน โดยยืนยันว่าจะเดินหน้าความร่วมมือต่อเนื่องในโครงการหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง และเชื่อมไทยกับพื้นที่เขตเศรษฐกิจจีนตอนใต้ กวางตุ้ง-ฮ่องกง- มาเก๊า Greater Bay Area หรือ (GBA) ไม่เพียง การค้าและลงทุนเท่านั้น" นายสมคิด กล่าว

สำหรับในปี 2561 ไทยและกวางตุ้งมีมูลค่าการค้า 23,980 ล้านเหรียญสหรัฐ แบ่งเป็นมูลค่าการส่งออกจากไทยไปกวางตุ้ง 14,200 ล้านเหรียญสหรัฐ และมูลค่าการนำเข้าของไทยจากกวางตุ้ง 9,780 ล้านเหรียญสหรัฐและปัจจุบัน ไทยเป็นแหล่งนำเข้าอันดับที่ 7 ของมณฑลกวางตุ้ง ถึงแม้ว่าจะยังมีการนำเข้าจากไทยไม่มากนัก แต่ก็เป็นโอกาสในการสร้างความร่วมมือด้านการลงทุนเพื่อส่งออกไปยังจีนมากขึ้น

ด้าน นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี ประธานหอการค้าไทย-จีน กล่าวว่า นักลงทุนจีนได้เดินทาง มาลงพื้นที่เตรียมแผนลงทุนไว้แล้วในหลายกลุ่มอุตสาหกรรม โดยเฉพาะในพื้นที่อีอีซี คิดเป็นมูลค่ากว่า 1 แสนล้านบาท แต่ส่วนใหญ่ยังคงรอความชัดเจนในการเดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล ซึ่งหากสามารถฟอร์มรัฐบาลได้เร็ว ก็จะเป็นสิ่งที่ดี ทำให้เม็ดเงินดังกล่าวไหลลงสู่การลงทุนได้เร็วขึ้น

ทั้งนี้ ถ้าได้รัฐบาลชุดเดิมก็ดี เพราะจะได้ เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายต่างๆ ได้อย่างต่อเนื่อง เพราะหากเทียบประเทศจีนในขณะนี้ที่เจริญก้าวหน้าได้เป็นเพราะนโยบายที่ต่อเนื่อง

นายลี้ ชี เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์และผู้ว่าการมณฑลกวางตุ้ง กล่าวว่า การนำนักธุรกิจจากมณฑลกวางตุ้งเกือบ 200 คน เข้ามาหาช่องทาง การลงทุนในอีอีซี ขณะที่ มณฑลกวางตุ้ง นับเป็นเมืองการค้าและการส่งออกอันดับ 1 ของจีน เป็นเมืองที่มีการพัฒนารองรับอุตสาหกรรม สมัยใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูง ด้านวิทยาศาสตร์ หุ่นยนต์ผลิต การใช้ระบบไอที เน้นการลงทุนวิจัยและพัฒนา (R&D) สูงที่สุดในจีน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ