ดัชนีเชื่อมั่นพค.ฟื้น สอท.ไม่ขัดหาก'สนธิรัตน์'นั่งรมว.อุต

ข่าวเศรษฐกิจ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภา อุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) แถลงผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนพฤษภาคม 2562 อยู่ที่ระดับ 95.9 เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนอยู่ที่ระดับ 95.0 เนื่องจากแรงส่งการบริโภคในประเทศ เห็นได้จากการใช้จ่าย ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาในช่วงเปิดภาคเรียน ในกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม รองเท้า การพิมพ์ เยื่อและกระดาษ

ขณะเดียวกันโครงการก่อสร้าง ขนาดใหญ่ของภาครัฐยังส่งผลดีต่อสินค้า ในกลุ่มอุตสาหกรรมก่อสร้าง ขณะที่ ยอดขายเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านขยายตัว เนื่องจากสภาพอากาศที่ยังอยู่ในช่วงฤดูร้อน อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการยังมีความกังวลต่อการชะลอตัวของภาคการส่งออกที่ได้รับผลกระทบจาก ข้อพิพาททางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก รวมทั้งการแข็งค่าของเงินบาท

นายสุพันธุ์กล่าวว่า ปีนี้ยอมรับ โอกาสที่อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ของไทย (จีดีพี) จะเติบโตได้ 3% คงเป็นไปได้ยาก เห็นได้จาก 4 เดือนของปีนี้ (มกราคม-เมษายน 2562) ยังติดลบตามปัจจัยเสี่ยงจากต่างประเทศ อีกทั้งการเบิกจ่ายงบประมาณและการลงทุนภาครัฐยังมีความล่าช้า แม้รัฐบาลจะมีมาตรการอัดฉีดเม็ดเงิน และกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศ เช่น มาตรการ ช้อปช่วยชาติ แต่ก็ไม่ได้เห็นผลมากนัก

สำหรับดัชนีฯ คาดการณ์ 3 เดือน ข้างหน้าปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 102.9 จากเดือนก่อนคาดการณ์อยู่ที่ระดับ 101.9 เนื่องจากผู้ประกอบการคาดว่า เมื่อมีการจัดตั้งรัฐบาลแล้ว จะสร้างความเชื่อมั่นต่อการค้าและการลงทุนของไทยในช่วงครึ่งหลังของปี 2562

"การประเมินการทำงานของรัฐบาลจะมีผลต่อเศรษฐกิจมากน้อยแค่ไหน ยังเป็นประเด็นที่ต้องติดตาม ซึ่งขณะนี้ยังไม่เห็นหน้าตาหรือตัวบุคคล ที่จะเข้ามารับตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำกระทรวงต่างๆ ที่ชัดเจน แต่สิ่งสำคัญขอให้คนที่เข้ามาทำงาน มีความตั้งใจจริงจังและมีความชำนาญในหน้าที่ที่ได้รับผิดชอบ ถ้าไม่ชำนาญก็ขอให้มีการตั้งทีมงานเข้ามาช่วยกัน ทำงานอย่างเต็มที่ให้เห็นผลภายใน 6 เดือน ด้วยความโปร่งใส พร้อมรับฟังข้อเสนอแนะของภาคเอกชนเพื่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจร่วมกัน" นายสุพันธุ์ กล่าว

ส่วนกระแสข่าวการวางตัวให้นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เข้ามาดำรงตำแหน่งรมว.อุตสาหกรรมนั้น โดยส่วนตัว มองว่านายสนธิรัตน์ มีความคุ้นเคยและเคยทำงานกับภาคเอกชน มาก่อน จึงน่าจะทำงานร่วมกันต่อไปได้ดี อยู่แล้ว แต่ไม่ว่าใครจะเข้ามาเป็นรมว.อุตสาหกรรม ทาง สอท.ก็พร้อมที่จะ ประสานการทำงานร่วมกันแบบบูรณาการ อยู่แล้ว

พร้อมเชื่อว่ารัฐบาลใหม่ภายใต้ การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะช่วยให้มีการสานต่อ โครงการเดิมของรัฐบาล คสช. โดยเฉพาะ โครงการเมกะโปรเจกท์ ส่วนโครงการอื่น การเดินหน้าโครงการจะขึ้นกับการผลักดัน ของแต่ละรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง แต่ต้องการให้บูรณาการทำงานร่วมกัน แต่ที่ต้องการมาก คือ การทำงานร่วมกับภาคเอกชนภายใต้คณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน หรือ กรอ.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ