'ลีชองเหว่ย'รีไทร์แบดมินตัน

ข่าวกีฬา 14 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ลี ชอง เหว่ย ยอดนักแบดมินตันชาวมาเลเซีย ประกาศรีไทร์จากวงการ ลูกขนไก่แล้วในวัย 36 ปี เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ

โดยในช่วงปี 2018 ชอง เหว่ย ถูกตรวจพบว่าเป็นโรคมะเร็ง โพรงจมูก ระยะ 3 เมื่อเดือน ก.ค. และทำให้เขาต้องพักรักษาตัวอยู่ เกือบปี ทว่าหลังจากหายดี เจ้าตัวก็พยายามที่จะฟิตร่างกายกลับมา แข่งในรายการ ออล อิงแลนด์ แบดมินตัน แชมเปี้ยนชิพ ในช่วงเดือน มีนาคม 2019 ที่ผ่านมา ทว่าที่สุดแล้วก็ไม่สามารถทำได้เพราะ ชอง เหว่ย ไม่สามารถทำความฟิตพอกับเกมระดับสูง

ล่าสุดเจ้าตัวยืนยันว่าความฝันที่จะกลับมาเล่นแบดมินตัน อีกครั้งคงจบลง เมื่อทางแพทย์ผู้ดูแลยืนยันว่าเขาไม่สามารถเล่นกีฬาที่มีความเข้มข้นสูงได้อีก ทำให้เขาต้องปิดฉากอาชีพนักแบดไว้หลังจากสู้มาถึง 19 ปี "ผมขอประกาศว่าผมขอเลิกเล่นแบดมินตันหลังอยู่กับมันมา 19 ปี มันเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่ผมไม่มีทางเลือกเพราะได้รับคำปรึกษาจากหมอที่ญี่ปุ่นเมื่อเดือนที่แล้ว ร่างกายของผมไม่เหมาะที่จะทำกิจกรรมที่มีความเข้มข้นสูง ดังนั้นการออกแรงเยอะๆ มันไม่ดีต่อสุขภาพของผมเอง"

สำหรับ ลี ชอง เหว่ย ถือเป็นตำนานคนหนึ่งของวงการแบดมินตันโลก มีประสบการณ์อาชีพเกือบ 2 ทศวรรษ ทำสถิติเป็น นักแบดมินตันที่ครองตำแหน่งมือ 1 ของโลก ยาวนานที่สุด 199 สัปดาห์ ติดต่อกันตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค. 2008 ถึง 14 มิ.ย. 2012 พร้อมกับ คว้าแชมป์ระดับเวิลด์ทัวร์ทั้งหมด 64 รายการ อย่างไรก็ดี ในรายการใหญ่ อย่าง ชิงแชมป์โลก, โอลิมปิก และเอเชี่ยนเกมส์ เขาไม่สามารถคว้าแชมป์ มาครองได้เลย จากการมีโอกาสเข้ารอบชิงชนะเลิศรายการดังกล่าว รวมมากถึง 7 ครั้งก็ตาม


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ