'โค้ชโต่ย'ลาออกกุนซือช้างศึก

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 15 มิถุนายน 2562 00:00:38 น.
ไทยอันดับร่วงรั้งโถ3คัดบอลโลก

"โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย กุนซือทีมชาติไทย ตัดสินใจอำลาทัพ "ช้างศึก" เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังเข้าประชุมสรุปผลงานทีมชาติไทยชุดใหญ่  ที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เมื่อวันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน ที่ผ่านมา

โดย "โค้ชโต่ย" พร้อมด้วย "โค้ชโชค" โชคทวี พรหมรัตน์ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ตัดสินใจรับผิดชอบกับผลงานที่ทัพ "ช้างศึก" จบอันดับสุดท้าย ในการแข่งขันคิงส์คัพ ครั้งที่ 47 ที่จังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมเผยถึงการอำลาตำแหน่งในครั้งนี้ว่า

"จริงๆผมตัดสินใจตั้งแต่อยู่บุรีรัมย์แล้ว ในเมื่อผลงานไม่เป็นไปตามเป้า ส่วนตัวผมเอง ก็ขอลดบทบาท ลาออกจากตำแหน่งเฮดโค้ชทีมชาติไทย เพื่อเปิดทางให้คนที่มีความสามารถเข้ามาช่วยพัฒนา ซึ่งคำว่าลดบทบาท ก็คือ ผมจะไม่ได้มีส่วนร่วมกับทีมเลย แต่แค่ยังทำงานร่วมกับสมาคม และ หลังจากนี้ ผมก็จะไปเรียนโปรไลเซ่นส์ต่อไป"

ทั้งนี้ ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย และ โชคทวี พรหมรัตน์ มีโอกาสขึ้นมาทำงานร่วมกัน ในช่วงเอเชี่ยนคัพ 2019 รอบสุดท้าย ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) โดยพา ช้างศึก ผ่านเข้าสู่รอบน็อกเอาท์ เป็นครั้งแรกในรอบ 47 ปี ต่อด้วย คว้ารองแชป์ไชน่า คัพ 2019 ที่ จีน ต่อเนื่องมาถึง คิงส์คัพ ครั้งล่าสุด

ทางด้าน  พาทิศ ศุภะพงษ์  รองเลขาธิการ ฝ่ายต่างประเทศและโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้เผยว่า หลังจากนี้ต้องเร่งหากุนซือคนใหม่โดยไม่เน้นว่าต้องเป็นคนไทยเท่านั้น

"ตอนนี้เรายังไม่ได้พูดคุยกับใคร เพราะวันนี้ทาง โค้ชโต่ย และ โค้ชโชค เพิ่งเข้ามาคุยกับเราอย่างเป็นทางการ แต่สถานการณ์ และ ข่าวสารที่ออกไป ก็เป็นธรรมดาที่เอเย่นต์จะยื่นโปรไฟล์โค้ชต่างๆ เข้ามา ซึ่งตรงนี้ เราก็ส่งต่อให้ การ์เลส ซึ่งผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของสมาคม เป็นผู้พิจารณา และคัดกรองในขั้นแรก จากนั้นก็จะลิสต์มาดูว่า โค้ช คนไหน มีความสามารถที่เหมาะสมกับสไตล์ที่เราอยากให้เป็น ก็จะเป็นสเต็ปต่อไป"

"เราจะหาให้ได้เร็วที่สุด ทั้งโค้ชรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี และชุดใหญ่ เพราะถือว่าเป็นเรื่องเร่งด่วน แต่อาจไม่ใช่นาทีนี้ วันนี้ หรือวันพรุ่งนี้ เพราะมันต้องใช้เวลาสรรหา ซึ่งเรื่องสเปก ได้หมดไม่ว่าจะเป็นคนไทย หรือ ต่างชาติ อย่าง U-23 เราก็มีซีเกมส์ และชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย ที่เราเป็นเจ้าภาพรออยู่ ดังนั้น เราจะพยายามคัดกรอง โค้ชที่มีความคุ้นเคยกับตรงนี้ให้มากที่สุด ส่วนชุดใหญ่ เรามองไปกว้างกว่านั้นครับ แต่ก็ต้องดูสถานการณ์ และความเหมาะสมว่า ชุดไหน เหมาะกับ โค้ชชาติไหนครับ" พาทิศ ปิดท้าย

ขณะเดียวกันในการประกาศอันดับแรงค์กิ้งฟีฟ่าโลกในเดือนมิ.ย. ล่าสุด ทีมชาติไทย นั้นต้องร่วงไปอีก 2 อันดับ จากเดิมที่อยู่ในอันดับที่ 114 มาอยู่ในอันดับ 116 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังทำผลงานได้ย่ำแย่ในศึกคิงส์คัพ ด้วยการแพ้รวดทั้ง 2 นัด  ส่วนอันดับ 1 ของอาเซียน ยังเป็น เวียดนาม ที่ขยับจากอันดับที่ 98 ขึ้นมาอยู่ที่ 96 ของโลก และนั่นจะทำให้ไทย ต้องอยู่ในโถ 3 ในการจับสลากแบ่งสายการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 ที่จะโม่แข้งในช่วงเดือนก.ย.นี้ แน่นอนแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง