เกิดเหตุฉุกเฉินบนทางยกระดับดอนเมือง จำหมายเลขนี้ให้ขึ้นใจ '1233'

ข่าวบันเทิง 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ทางยกระดับอุตราภิมุข หรือ ดอนเมืองโทลล์เวย์ มีระยะทางรวมประมาณ 22 กิโลเมตร อยู่ภายใต้การบริหารจัดการโดย บริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด (มหาชน) จากดินแดงถึงอนุสรณ์สถานแห่งชาติ ซึ่งบริษัทให้ความ สำคัญกับความปลอดภัยของผู้ใช้ทางทุกคัน มีความพร้อมขั้นสูงสุดในการสนับสนุนกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ประกอบไปด้วย รถกู้ภัย รถยกลากจูงขนาดเล็ก, รถยกลากจูง ขนาดใหญ่, รถสไลด์ สำหรับการช่วยเหลือ ผู้ใช้ทางฯ ครอบคลุมการแก้ปัญหาอะไรบ้าง

ชวณัฏฐ ศรีสุขวัฒนา ผู้อำนวยการ ฝ่ายอำนวยความสะดวกและจัดการจราจร เล่าให้ ฟังว่า ทีมงานของดอนเมืองโทลล์เวย์ พร้อมให้ ความช่วยเหลือผู้ใช้ทางที่รถยนต์เกิดปัญหา เหล่านี้

-รถยนต์ขัดข้องระบบยางและผู้ใช้ทางมียางอะไหล่อยู่ในรถยนต์ พนักงานกู้ภัยจะเข้าให้การช่วยเหลือเปลี่ยนยางอะไหล่ หรือใช้รถยก เคลื่อนย้ายรถเข้าเขตปลอดภัยจากนั้นทำการแก้ไขให้แก่ท่าน

-รถยนต์ขัดข้องระบบความร้อนของเครื่องยนต์ขึ้นสูง พนักงานกู้ภัย จะเข้าให้การช่วยเหลือโดยทำการเติมน้ำสะอาดที่หม้อพักน้ำระบายความร้อนของรถยนต์ พร้อมตรวจเช็คสภาพความเสียหายเบื้องต้นของเครื่องยนต์ และในส่วนอื่นเพิ่มเติมให้สามารถเคลื่อนตัว ต่อไปได้

-รถยนต์ขัดข้องแบตเตอรี่รถยนต์กระแสไฟฟ้าหมด พนักงานกู้ภัย จะเข้าให้การช่วยเหลือโดยการเชื่อมต่อโดยใช้สายพ่วงจาก รถยนต์กู้ภัยเข้ากับแบตเตอรี่รถยนต์ของผู้ใช้ทาง เพื่อชาร์จไฟให้แก่รถยนต์ของผู้ใช้ทางให้สามารถสตาร์ทเครื่องยนต์และเดินทางต่อไปได้

-การยกหรือลากจูงรถยนต์ของผู้ใช้ทางลงจากทางยกระดับดอนเมือง ที่เกิดจากรถยนต์ขัดข้องระบบต่างๆ หรือประสบอุบัติเหตุ โดยพนักงานกู้ภัยจะทำการยก หรือลากจูงรถยนต์ เพื่อเปิดการจราจรให้เร็วที่สุด ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้ทางบนทางยกระดับดอนเมือง นำรถยนต์ของผู้ใช้ทางเข้าเขตปลอดภัย หรือนำลงถนนพื้นราบบริเวณทางลงทางยกระดับดอนเมืองที่ใกล้ที่สุด

-รถยนต์เกิดเพลิงไหม้ ต้องใช้การ ดับเพลิงด้วยน้ำยาดับเพลิงชนิดต่างๆ เช่น ชนิดเคมีแห้ง ชนิดน้ำ หรือชนิดโฟมส่วนรถจราจร จะทำหน้าที่ตรวจการ อำนวยการจราจร ตรวจ สภาพจราจรต่างๆ เช่น หากมีรถจอดเสีย ส่งผลกระทบต่อสภาพการจราจร ถ้าตรวจพบ จะประสานงานไปยังศูนย์ควบคุมเพื่อประสานงานเพื่อให้รีบดำเนินการตามแนวทางช่วยเหลือ ดังกล่าวข้างต้น ตรวจอุปกรณ์ต่างๆ บนทาง เช่น ไฟบนทาง หลุมบ่อ สภาพทาง ป้ายบอกทาง เป็นการสนับสนุนการทำงานของฝ่ายซ่อมบำรุง, ตรวจของหล่น, ตรวจสัตว์ที่หลุดขึ้นมาเดินบนทาง

นอกจากนี้ทางดอนเมืองโทลล์เวย์ ยังมีรถปฏิบัติการพิเศษ อีก 3 ประเภท ประกอบด้วย รถอุปกรณ์ เป็นรถขนาดใหญ่ ที่คอยให้ความ ช่วยเหลือสนับสนุน และอำนวยความสะดวก ให้กับฝ่ายต่างๆ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น เนื่องจาก รถประเภทนี้จะมีอุปกรณ์ช่วยตัดถ่าง หรือค้ำยัน กรณีเกิดรถชนกันบนทาง สามารถใช้อุปกรณ์ เหล่านี้มาช่วยเหลือผู้ใช้ทางฯที่ติดอยู่ภายในรถ หรือหากเกิดอุบัติเหตุในตอนกลางคืน รถอุปกรณ์จะมีไฟขนาดใหญ่ ช่วยให้แสงสว่างได้ในการ ปฏิบัติงานได้, รถดับเพลิงขนาดเล็ก ที่บรรทุกน้ำประมาณ 300 ลิตร ใช้ในกรณีเกิดเพลิงไหม้บนทาง เพื่อควบคุมเพลิงไหม้ในเบื้องต้น และรถอเนกประสงค์ ที่มีหน้าที่คล้ายกับรถพยาบาล ช่วยเหลือผู้ใช้ทางที่ประสบอุบัติเหตุ เนื่องจาก รถดังกล่าวมีเปลและอุปกรณ์ปฐมพยาบาล เบื้องต้น เพื่อนำส่งผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลต่อไป นอกจากนี้รถเอนกประสงค์ยังสามารถบรรทุกคน ได้ 5-6 คน หากเกิดกรณีรถโดยสารประจำทาง หรือรถที่มีผู้โดยสารจำนวนมากเสียบนทาง สามารถช่วยขนย้ายคนได้ ซึ่งการช่วยเหลือทั้งหมดนี้ ทางดอนเมืองโทลล์เวย์ให้การบริการช่วยเหลือฟรี ไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ กับผู้ใช้ทางฯ ยกเว้นกรณีที่ผู้ใช้ทางฯ ทำให้มีคราบน้ำมัน หรือเคมีรั่วไหลบนทาง ในกรณีนี้ทางเราจำเป็นต้องเก็บค่าใช้จ่าย เนื่องจากจะต้องนำผงเคมีมาใช้ในการขจัดคราบต่างๆ เพื่อป้องกันความเสียหายของพื้นทาง รวมถึงความปลอดภัยของผู้ใช้ทางท่านอื่นๆ อีกด้วย

สำหรับแนวทางการปฏิบัติตัวเมื่อเกิด เหตุฉุกเฉินบนทาง ผู้ใช้ทางสามารถดำเนินการ ในเบื้องต้นได้โดย โทร.แจ้ง Tollway Call Center 1233, เปิดไฟฉุกเฉิน, ประคองรถให้ชิดซ้ายให้ มากที่สุด และนั่งอยู่ในรถคาดเข็มขัด ดึงเบรกมือ ขยับเกียร์ไปที่ตัว P (หากทำได้) เพื่อทำให้ รถจอดนิ่งได้มากที่สุด และด้วยบริการที่เป็นเลิศ มีความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย สำหรับการเดินทาง มีระบบบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพและรับผิดชอบต่อส่วนรวมทำให้ "ดอนเมือง โทลล์เวย์" ประสบความสำเร็จอยู่ในใจผู้ใช้ทางมาอย่างยาวนาน และพร้อมก้าวไปข้างหน้า ยกระดับการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น เพื่อสร้างความอุ่นใจและอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ทางตลอดไป


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ