ททท.แข่งจักรยานลุ่มน้ำโขง ชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ

ข่าวกีฬา 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จับมือ จ.นครพนม- สกลนคร-มุกดาหาร จัดมหกรรมแข่งขันจักรยานส่งเสริมการท่องเที่ยวลุ่มแม่น้ำโขง รายการ "THE GREAT MEKONG BIKE RIDE 2019" ครั้งที่ 4 ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทร มหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และเงินรางวัลกว่า 1 ล้านบาท ระหว่างวันที่ 28-30 มิถุนายน 2562 โดยมีนักปั่นเข้าร่วมกว่า 2,000 คน

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานใหญ่ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นประธานแถลงข่าวการแข่งขันจักรยานทางไกลประเทศไทย ประจำปี 2562 รายการ THE REAT MEKONG BIKE RIDE 2019 โดยมี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม, นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร, นายสงัด ศิริพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดสกลนคร, นายวิโรจน์ อำพรวิชัย เลขาธิการสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย, นายกอบเกียรติ แสงวนิชย์ ประธานกรรมการไทยแลนด์ไตรลีกร่วมแถลง

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการททท. เผยว่า จากการจัดการแข่งขันต่อเนื่องมา 3 ปี ทำให้การแข่งขันรายการนี้เป็นรายการส่งเสริมการท่องเที่ยวอันดับ 1 ของประเทศ ซึ่งการแข่งขันนี้มีจุดประสงค์เพื่อสร้างกระแส การท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยร่วมกับการกีฬาด้วยการแข่งขันแบบสเตจเรซ กระตุ้นการท่องเที่ยวในท้องถิ่น โดยเฉพาะเมืองรองของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและแผนการตลาดของ ททท. ในปี 2562 นายยุทธศักดิ์เผยว่าผู้เข้าร่วมจะได้รับประสบการณ์ใหม่ผ่านเส้นทางการปั่นเพื่อสัมผัส วิถีชีวิตชุมชน และธรรมชาติตลอดเส้นทางการแข่งขัน โดยดึงศักยภาพของแหล่งท่องเที่ยว ในพื้นที่ภาคตะวันออก เฉียงเหนือที่มีความหลากหลาย ทั้งด้านวัฒนธรรม ภาษา ประเพณีท้องถิ่น และธรรมชาติ ที่สวยงาม เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับการท่องเที่ยว

ผู้ว่าการททท.เผยต่อว่า ททท.คาดหวังว่าการจัดการแข่งขันครั้งนี้จะเป็นเครื่องมือสร้างการรับรู้ความเป็นสปอร์ต เดสติเนชั่น ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือและได้รับการยอมรับจากนานาชาติ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยว และนักปั่นจักรยานมากกว่า 2,000 คน เข้าร่วม มีรายได้ หมุนเวียนราว 20 ล้านบาท นอกจากนี้ยังได้รับ พระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าพระราชทานถ้วยรางวัลให้แก่ ผู้ชนะเลิศการแข่งขันในทุกๆ ปี รวมทั้ง ททท.ยังได้เตรียมรางวัลมูลค่ารวมกว่า 1,200,000 บาท เพื่อเป็นรางวัลให้แก่นักปั่นที่สมัครเข้าร่วมการแข่งขันในปีนี้

ส่วนนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เผยว่า ผมและชาวนครพนม รู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ทาง ททท.ได้เลือกจังหวัดนครพนมเป็นหนึ่งในเส้นทางแข่งขัน นอกจากการแข่งขันแต่ละสเตจแล้วยังมีการจัดกิจกรรม FUN RIDE ร่วมปิดเมือง ปั่นจักรยานกันอีกด้วย ทางจังหวัดนครพนมยินดีและจะจัดเตรียมความพร้อมในทุกด้านอย่างเต็มกำลังแน่นอน นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวถึง การเป็นเจ้าภาพในวันสุดท้าย เรามีการเตรียมงานล่วงหน้า มาเป็นแรมเดือน เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายพร้อมดูแลผู้เข้าแข่งขันเป็นอย่างดี จึงมั่นใจได้ว่าการแข่งขันในสเตจที่ 3 ของจังหวัดมุกดาหาร ในวันที่ 30 มิ.ย. จะเป็นไปอย่างสนุก ปลอดภัยและประทับใจอย่างแน่นนอน นายสงัด ศิริพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดสกลนคร เป็นตัวแทนจังหวัดสกลนครที่ติดภารกิจ กล่าวว่า ในปีนี้จังหวัดสกลนครได้ถูกคัดเลือกให้เป็น สเตจที่ 2 ของการแข่งขันถือว่าเป็นสเตจ ที่ยาวที่สุด ท้าทายที่สุด กับระยะทาง 150 กม. ทุกท่านจะได้ปั่นผ่านหมู่บ้านชื่อดังอย่าง อ.เต่างอย ซึ่งจะมีความสนุกสนานพร้อมกับชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมากๆ ถือว่าเป็น Unseen Thailand ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ก็ว่าได้

สำหรับการแข่งขันรายการนี้ มีผู้สมัคร เข้าร่วมการแข่งขันเต็มจำนวน 2,000 คน เป็นชาวต่างชาติมากกว่า 400 คน จาก 22 ประเทศทั่วโลก และนักปั่นชาวไทยอีก 1,600 คน เริ่มแข่งขัน สเตจแรก KING OF SPEED วันที่ 28 มิ.ย. ปล่อยตัวเวลา 07.00 น. จากลานพญาศรีสัตตนาคราช นครพนม ถึงประตูเมืองสกลนคร ระยะทาง 100 กม. สเตจที่สอง KING OF ENDURANCE วันเสาร์ที่ 29 มิ.ย. ปล่อยตัวเวลา 07.00 น. ที่สกลนคร เริ่มจากประตูเมืองสกลนครถึง หอแก้วมุกดาหาร ระยะทาง 150 กม. สเตจสุดท้าย KING OF KHONG วันอาทิตย์ที่ 30 มิ.ย. ปล่อยตัวเวลา 07.00 น. ณ จังหวัด มุกดาหาร เริ่มจากหอแก้วมุกดาหารเข้าเส้นชัย ที่ลานพญาศรีสัตตนาคราช นครพนม ระยะทาง 125 กม. จากนั้นจะมีพิธีแห่ถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และทำพิธีมอบถ้วยพระราชทาน และถ้วยรางวัลในประเภทอื่นๆ ณ ลานพญาศรีสัตตนาคราช จังหวัดนครพนม มีรางวัลกว่า 1 ล้านบาท ดูรายละเอียดที่ www.thegreatmekongbikeride.com

บรรยายใต้ภาพ

ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย แถลงข่าวการแข่งขันจักรยานทางไกลประเทศไทย ปี 2562 รายการ THE GREAT MEKONG BIKE RIDE 2019 และ กอบเกียรติ แสงวนิชย์ ประธานกรรมการไทยแลนด์ไตรลีก ร่วมงานด้วย เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ