สิงห์เจ้าท่าได้ลุ้นแชมป์ไทยลีก ดาวยิงของทีมต้องยิงแม่นจริง

ข่าวกีฬา 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ประจำปี 2562 ผ่านมา 13 แมทช์แล้ว จ่าฝูง คืออดีตทีมยักษ์ใหญ่ในวงการฟุตบอลสโมสรไทย ในอดีตแห่งเขตคลองเตย กทม. นั่นคือสโมสรการท่าเรือ เอฟซี ที่ลงสนามในฤดูกาลนี้ ไป 13 นัด มี 28 คะแนน นำรองจ่าฝูง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อดีตแชมป์ไทยลีก 6 สมัย อยู่ 2 คะแนน สถิติที่มีอยู่ในวันที่ 14 มิ.ย.นั้น การท่าเรือชนะ 8 นัด เสมอ 4 นัด แพ้ 1 นัด ยิงได้ 28 ประตู เสีย 13 ประตู ส่วนบุรีรัมย์ชนะ 7 นัด เสมอ 5 นัด แพ้ 1 นัด ยิงประตูได้ 21 ประตูเสีย 9 ประตู บรรยายใต้ภาพ โฆซิมาร์ โรดริเกวซ ซูซา โรแบร์โต ดาวยิงของโปลิศ เทโร ในเลกแรก ที่มีข่าวว่าจะย้ายมาสังกัดการท่าเรือ เอฟซี เพื่อเพิ่มความคมในการทำประตูให้มากขึ้นและร่วมกับ ดราแกน บอสโควิช ล่าสังหารเป้าหมายให้ไปสู่แชมป์โตโยต้าไทยลีก 1

สโมสรสิงห์เจ้าท่า ก่อตั้งเมื่อปี 2510 โดยพลเอกประจวบ สุนทรางกูร ผู้อำนวยการ การท่าเรือแห่งประเทศไทย เริ่มแรกมีสถานะเป็นแชมป์สโมสรฟุตบอลสมัครเล่น เริ่มจากเป็นสโมสรในระดับถ้วยพระราชทาน ง. และ ค. แล้วก็ไต่เต้าขึ้นไปแข่งขันในระดับถ้วย พระราชทาน ข. และถ้วยพระราชทาน ก. ประวัติ ของสโมสรในอดีตนั้น การท่าเรือเป็นทีมยิ่งใหญ่ ครองแชมป์ถ้วย ง. รวม 3 สมัย ถ้วย ค. 14 สมัย ถ้วย ข. 5 สมัย ถ้วย ก. 8 สมัย แชมป์ฟุตบอลถ้วยพระราชทานควีนส์คัพ 6 สมัย แชมป์ไทยลีกคัพ 1 สมัย แชมป์ไทยแลนด์เอฟเอคัพ 1 สมัย

ในขณะที่ยังไม่เคยได้แชมป์ไทยลีก T1 และ T2 มาก่อนเลย เริ่มแข่งขันไทยลีกตั้งแต่ปี 2539 ซึ่งเป็นลีกเซมิโปร ลีก 2 ปี จนถึงปี 2562 ปีแรกได้อันดับ 11, ปีที่ 2 และ 3 ได้อันดับ 4, ปีที่ 4 ได้อันดับ 2, ปีที่ 5 อันดับ 2, ปีที่ 6 อันดับ 5, ปีที่ 7 อันดับ 6, ปีที่ 8 อันดับ 3, ปีที่ 9 อันดับ 5, ปีที่ 10 อันดับ 4, ปีที่ 11 อันดับ 7, ปีที่ 12 อันดับ 12, ปีที่ 13 อันดับ 13, ปีที่ 14 อันดับที่ 6, ปีที่ 15 อันดับ 3, ปีที่ 16 อันดับ 4, ปีที่ 17 อันดับ 7, ปีที่ 18 อันดับ 16 ต้องตกไปไทยลีก T2, ปีที่ 19 ได้รองแชมป์ไทยลีก 2, ปีที่ 20 อันดับที่ 13, ปีที่ 21 อันดับที่ 17 ต้องตกไปไทยลีก 2, ปีที่ 22 อยู่อันดับที่ 3 ของไทยลีก 2, ปีที่ 23 อยู่อันดับที่ 9 ของไทยลีก 1, ปีที่ 24 อยู่อันดับที่ 3 โดยในปีนี้เป็นปีที่ 25 ที่สโมสรแข่งในระบบลีกอาชีพ

สโมสรสิงห์เจ้าท่ามีผู้ฝึกสอนในยุคอาชีพ ดังนี้ ดาวยศ ดารา, นิวัฒน์ ศรีสวัสดิ์, สมชาติ ยิ้มศิริ, ไพบูลย์ เลิศวิมลรัตน์, สะสม พบประเสริฐ, ธงชัย สุขโกกี, นาวาเอกปิยะกุล แก้วน้ำค้าง, อดุลย์ ลือกิจนา, วรกร วิจารณ์ณรงค์, ดุสิต เฉลิมแสน,

สมชาย ชวยบุญชุม, ไพบูลย์ เลิศวิมลรัตน์ ครั้งที่ 2, แกรี่ สตีเว่นส์ อังกฤษ, สมชาย ทรัพย์เพิ่ม, มาซาฮิโร่ วาดะ ญี่ปุ่น, จเด็จ มีลาภ, ร.ต.ท.เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง, จเด็จ มีลาภ ครั้งที่ 2 รวม 16 คน ในเวลา 24 ปี

ผู้เล่นชุดปัจจุบันประกอบด้วย ผู้รักษาประตู คือ วัชระ บัวทอง, รัตนัย ส่งแสงจันทร์, วรวุฒิ ศรีสุภา กองหลัง เออร์เนสโต้ อามันเตกี, เอเลียส ดอเลาะห์, ทศพล ลาเทศ, ปิยะชนก ดาฤทธิ์, นิติพงษ์ เสลานนท์, อธิบดี เอติรัตน์, ยศวรรธน์ มนทา, ณัฐชนน สร้อยจิตร, ดาบิด โรเชรา สเปน, ปัณณ์พันธุ์พงษ์ ปิ่นกอง, เควิน ดีรมรัมย์ กองกลาง บดินทร์ ผาลา กัปตันทีม, สุมัญญา ปุริสาย, อดิศร แดงเรือง, ศิวกร จักขุประสาท, เซร์กิโอ ซัวเรส สเปน, สรศักดิ์ สีเพ็ชร, สมากร, จิรัตติกาล วาพิสัย, นุรูล ศรียานเก็ม, ภุมเรศ กลัดกลีบ, ธนบูรณ์ เกษารัตน์, ดนุเดช ตรีมงคลโชค, ปรัชญา เกตุทิพย์, เชาว์วาลา ศรีอาวุธ, พลศาสตร์ เสาว์บุปผา, สรรเสริญ ลิ้มวัฒนะ, ชนายุทธ เจจือ กองหน้า โฆซิมาร์ โรดริเกวซ ซูซา โรแบร์โต้ บราซิล, ปกรณ์ เปรมภักดิ์, ดราแกน บอสโควิช มอนเตเนโกร, อาทิตย์ บุตรจินดา, ภิญโญ อินพินิจ

ในเลก 2 ประธานสโมสร นวลพรรณ ล่ำซำ ได้เสริม 3 นักเตะ คือ กองหน้า โฆซิมาร์ ชาวบราซิล มาจากโปลิศ บีอีซี เทโร กองกลาง ธนบูรณ์ เกษารัตน์ และกองหลัง ปิยะชนก ดาฤทธิ์ จากบางกอกกล๊าส ปทุมธานี ยูไนเต็ด ความหวังแชมป์อยู่ที่กองหน้า 5 ราย ที่มีอยู่จะยิงประตู ได้แม่นยำหรือไม่เพียงใด เพราะถ้ายิงประตูได้มากๆ โอกาสเข้าป้ายแชมป์ ก็มีความเป็นไปได้สูงมากขึ้นตามที่ประธานสโมสรต้องการนั่นเอง


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ