โจรใต้เหิมไม่เลิกยิงอส.ปัตตานีดับ ชาวระแงะ500คน ละหมาดขอสันติ

ข่าวทั่วไป 17 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ดักยิงอส.ปัตตานีดับอีก 1 ขณะ ขี่จักรยานยนต์กลับบ้านพัก ตำรวจ อยู่ระหว่างสอบสวนหาปมสังหาร ด้านพลังมวลชนระแงะกว่า 500 คน ร่วมละหมาดฮายัตขอพรให้เกิด

ความสงบสุข หลังโจรใต้ยิงชาวบ้านตาย 2 ศพ

เมื่อเวลา 00.25 น. วันที่ 16 มิถุนายน พ.ต.ต.รัชชานนท์ รุยัน พนักงานสอบสวน สภ.หนองจิก รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) อ.หนองจิก จ.ปัตตานี บนถนนสาย 43 ม.4 ต.บางเขา อ.หนองจิก ทราบชื่อคือ อส.มะสะรี จะจ้า อายุ 33 ปี อยู่ที่ 72 ม.2 ต.ตุยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ พลเมืองดีนำส่งโรงพยาบาลหนองจิกและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะผู้ตายกำลังขับขี่รถจักรยานยนต์เดินทางจะกลับบ้านพักระหว่างทางได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ใช้อาวุธปืนพกสั้นไม่ทราบชนิดและขนาดยิงใส่ก่อนหลบหนีไป ส่วนประเด็นและสาเหตุดักสังหาร เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสอบสวนและสืบสวน

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณถนนสายฮูรูปาเร๊ะ-จุฬาภรณ์ ช่วงบริเวณบ้านฮูรูปาเร๊ะ ม.1 ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ตัวแทนผู้นำศาสนา ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.ระแงะ จำนวนกว่า 500 คน ภายใต้การนำของ นายมาหะมะ คาลิก ปาทาน ประธานดาอี อ.ระแงะ ได้ร่วมประกอบพิธีละหมาดฮายัตเพื่อขอพรจาก องค์อัลลอฮให้พื้นที่เกิดความสงบสุข และเพื่อขอพรจากองค์อัลลอฮ ให้ช่วยดลบันดาลให้ยุติความรุนแรง และเกิดสันติสุขในพื้นที่จังหวัดชายแดน ภาคใต้ พร้อมทั้งประกาศเจตนารมณ์ไม่เห็นด้วยกับการก่อเหตุความรุนแรงทุกรูปแบบที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้บริสุทธิ์และเจ้าหน้าที่ ทั้งศาสนาพุทธและศาสนาอิสลาม

ภายหลังผู้ก่อเหตุตามประกบยิง นายไพศาล จุ่งสกุล อายุ 65 ปี และนางสุมล จุ่งสกุล อายุ 58 ปีอยู่บ้านเลขที่ 336/1 ม.1ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ซึ่งได้ขี่รถจักรยานยนต์ (จยย.) ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ รุ่น 110 ไอ สีดำแดง ทะเบียน 1 กง 4260 นราธิวาส ออกจากบ้านพักในพื้นที่ อ.เจาะไอร้อง โดยมีภรรยานั่งซ้อนท้ายเดินทางไปซื้ออาหารที่ตลาดสดตันหยงมัส อ.ระแงะ เพื่อมาประกอบอาหารตามสั่งที่เปิดร้านเล็กๆ ที่บ้านพัก เมื่อเลือกซื้ออาหารแล้วเสร็จ นายไพศาล ได้ขี่รถ จยย.เพื่อกลับบ้านพัก โดยมีภรรยานั่งซ้อนท้าย เมื่อถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้าย จำนวน 2 คน ขี่รถ จยย.ตามประกบไล่หลังมา เมื่อสบโอกาสคนร้ายได้ขี่รถ จยย.เข้าประชิด ให้คนร้ายที่นั่งซ้อนท้ายใช้อาวุธปืนพก ขนาด 9 ม.ม. ออกมายิงใส่ 2 สามีภรรยาทำให้ 2 สามีภรรยาเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ แล้วคนร้ายได้ชิง จยย.ของ 2 สามีภรรยาหลบหนีไป

ด้าน นายมาหะมะคาลิก ปาทาน ประธานดาอี อ.ระแงะ กล่าวว่า วันนี้เราในฐานะมุสลิมหรือไม่ใช่มุสลิม ไม่ว่าจะนับถือศาสนาใดก็แล้วแต่ วันนี้เรามาชี้นำในฐานะผู้ที่มีงานที่ศรัทธาต่ออัลลอฮ และผู้ที่ยำเกรงต่ออัลลอฮ ไม่ว่าท่านจะนับถือศาสนาใด ก็แล้วแต่ วันนี้ถือว่าเป็นวันที่เรามาขอความช่วยเหลือต่ออัลลอฮ

ให้ทุกคนที่อยู่บนโลกนี้มีความปลอดภัย เป็นการละหมาดให้กับกลุ่มผู้หลงผิดได้กลับตัวกลับใจ หันกลับมาร่วมกันสร้างความสันติสุข เนื่องจากการใช้ความรุนแรงมีผลกระทบต่อความสูญเสีย ทั้งในเรื่องชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ซึ่งนับว่าเป็นการแสดงออกร่วมกันเพื่อปฏิเสธการใช้ความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และขอความสันติสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดน ภาคใต้อีกด้วย

โดยมี พ.ท.ประเสริฐ มัทมิฬ เสธ. ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 ได้ร่วมเดินทางมาสังเกตการณ์ในครั้งนี้ โดยประชาชนในพื้นที่กว่า 500 คน ได้ร่วมกันเดินรณรงค์ยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ กระตุ้นให้พี่น้องประชาชนให้ความร่วมมือกับทางการในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบ โดยได้ถือป้ายข้อความต่างๆ เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านความรุนแรงทุกรูปแบบในพื้นที่ต่อไป

บรรยายใต้ภาพ

ต้านความรุนแรง : ตัวแทนผู้นำศาสนา ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนชาว อ.ระแงะ กว่า 500 คน ร่วมถือป้ายรณรงค์ต้านความรุนแรง และประกอบพิธีละหมาดฮายัตเพื่อขอพรให้เกิดความสงบสุข ที่บริเวณถนนสายฮูรูปาเร๊ะ - จุฬาภรณ์ ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส หลังเกิดเหตุคนร้ายยิงชาวบ้านเสียชีวิต 2 ศพ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ