2 เชฟจากเกรฮาวด์ รังสรรค์เมนูสุดพิเศษ ลดอาหารขยะ ลดโลกร้อน ช่วยเกษตรกร

ข่าวบันเทิง 17 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

จับมือกันสร้างสรรค์ความพิเศษยิ่งกว่าที่เคย เมื่อ บัตรเครดิตซิตี้ และเกรฮาวด์ คาเฟ่ ร่วมมือกับมูลนิธิโครงการหลวง รังสรรค์เมนูที่ดีต่อกายและใจ ภายใต้แคมเปญ "เพอร์เฟ็กต์ลี่ อิมเพอร์เฟ็กต์" (Perfectly Imperfect) โดยนำพืชผักจากโครงการหลวงที่รูปลักษณ์ไม่สมบูรณ์แบบ แต่ยังคงคุณภาพและรสชาติดี มารังสรรค์เมนูพิเศษที่ไม่ใช่แค่อร่อยอย่างเดียว แต่ช่วยลดขยะอาหาร ลดภาวะโลกร้อน และช่วยเหลือเกษตรกรให้ยิ้มได้อีกด้วย พร้อมฟังเรื่องราวความอร่อยที่น่าสนใจของแต่ละเมนู จาก เชฟต่อ-ต่อสิทธิ์ สฤษฎิ์วงษ์ และ เชฟโอ๊ะ-หฤษฎ์ เวชากุล ผู้รังสรรค์เมนูสุดพิเศษนี้ ที่ เกรฮาวด์ คาเฟ่ แอท กรูฟ เซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 2 เมื่อเร็วๆ นี้

มร.ซานดีพ บาตระ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายธุรกิจบัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคลธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย กล่าวถึงความพิเศษของแคมเปญแห่งปีครั้งนี้ ว่า "ขยะจากอาหารหรือวัตถุดิบในการประกอบอาหารที่ถูกทิ้ง (food waste) เป็นหนึ่ง ในปัญหาระดับโลกที่ทุกคนต้องตื่นตัว ซึ่งในหลายประเทศก็มีโครงการรณรงค์เรื่องนี้อย่างจริงจังและต่อเนื่อง เช่นเดียวกับซิตี้แบงก์ ที่ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว และต้องการมีส่วนร่วมในการรณรงค์เพื่อลดปัญหาขยะจากอาหารหรือวัตถุดิบในการประกอบอาหารที่ถูกทิ้ง จึงร่วมมือกับพันธมิตรอย่าง เกรฮาวด์ คาเฟ่ และ มูลนิธิโครงการหลวง สร้างสรรค์แคมเปญ "เพอร์เฟ็กต์ลี่ อิมเพอร์เฟ็กต์" ขึ้นมา เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการลดปัญหาดังกล่าวได้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าแคมเปญนี้จะเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงในการปรับเปลี่ยนทัศนคติของผู้บริโภค เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร (food security) ที่ยั่งยืนต่อไป"

พรศิริ โรจน์เมธา กรรมการผู้จัดการ บริษัท เกรฮาวด์ คาเฟ่ จำกัด ถ่ายทอดแรงบันดาลใจของเมนูพิเศษในแคมเปญแห่งปี ว่า "1 ใน 5 ของวัตถุดิบที่ถูกคัดออก เป็นเพราะความไม่สมบูรณ์แบบ ผิวไม่สวย เล็กไป อ้วนไป และคนส่วนใหญ่ก็มักจะคิดว่าแครอทเบี้ยวๆ คงอร่อยสู้พวกรูปร่างเรียวไม่ได้ สุดท้ายก็ลงเอยด้วยการเป็นขยะ ทั้งที่คุณค่ายังอยู่ครบ นั่นทำให้เราหันมามองผักเหล่านี้ใหม่ หาวิธีการใช้วัตถุดิบอย่างรู้คุณค่า เปลี่ยนวัตถุดิบเหล่านี้ให้เป็นอาหาร ที่อร่อยเหนือความคาดหมาย ในปีนี้ เกรฮาวด์ คาเฟ่ จึงขอเสนอเมนูอาหารที่พิเศษกว่าทุกปี โดยร่วมมือกับโครงการหลวงนำผลผลิตที่มีคุณภาพแต่รูปทรง หรือขนาดไม่เป็นไปตามความต้องการของตลาด นำมาปรุงเป็นเมนูจานพิเศษ เพื่อให้กลุ่มลูกค้า และผู้บริโภคตระหนักถึงความสำคัญของคุณภาพผลผลิต มากกว่ารูปลักษณ์ภายนอก"

เมธัส กิจโอภาส ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายตลาด มูลนิธิโครงการหลวง เผยถึงการมีส่วนร่วมในแคมเปญนี้ ว่า "ในฐานะตัวแทนของมูลนิธิโครงการหลวง มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่แบรนด์ดัง จากสองวงการ ได้ตระหนักถึงความสูญเสียของพืช ผัก ผลไม้ ที่จำเป็น ต้องถูกคัดออกไปตามกระบวนการทางการตลาดที่เน้นรูปลักษณ์ภายนอกของวัตถุดิบ โดยร่วมรณรงค์ผ่านเมนูพิเศษในแคมเปญ "เพอร์เฟ็กต์ลี่ อิมเพอร์เฟ็กต์" เพื่อสร้างการรับรู้ถึงปัญหา อาหารที่ถูกทิ้ง รวมทั้งสร้างค่านิยมใหม่ให้ผู้บริโภคมองข้ามหน้าตาที่ ดูไม่สวยสมบูรณ์แบบของพืชผักผลไม้ หากคำนึงถึงคุณค่าของวัตถุดิบที่ต้องสูญเสียไปอย่างเปล่าประโยชน์ เพราะ 30% ของผลผลิตจากโครงการหลวงที่ส่งขายเข้าซูเปอร์มาร์เก็ตจะถูกคัดออกด้วยเหตุผลดังกล่าว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของขยะจากอาหารที่ถูกทิ้งจำนวนมหาศาลต่อปี"

สำหรับเมนูอาหารไทยสไตล์ทวิสต์แบบฉบับเกรฮาวด์ครั้งนี้ นำวัตถุดิบที่รูปลักษณ์แตกต่างมารังสรรค์ความอร่อยเหนือความคาดหมาย ประกอบด้วยเมนูสุขภาพ อย่าง สลัดเห็ดพอร์โตเบลโล่ ส่วนจานหลักมีให้เลือกทั้ง ก๋วยเตี๋ยวน้ำเส้นอุด้ง, แกงส้มปลากระพง ไข่ปลาริวกิว, ข้าวเห็ดพอร์โตเบลโล่ย่างผัดฉ่า, สปาเกตตีผัด ซูกินีเส้น เสิร์ฟพร้อมน้ำพริกอ่องส่วนของหวานเป็นเมนูสไตล์ ไทยประยุกต์ อย่างมันหวานญี่ปุ่นสองสีเชื่อม และบัวลอยหัวกะทิ และ เรียกความสดชื่นด้วยเครื่องดื่มรสชาติเปรี้ยวซ่า กรานิต้าเสาวรส

ภายในงานคับคั่งไปด้วยเหล่าผู้มีชื่อเสียงและเซเลบริตี้ ชื่อดังในแวดวงต่างๆ ที่นอกจากมาร่วมลิ้มรสเมนูใหม่สไตล์ทวิสต์ของเกรฮาวด์ คาเฟ่แล้ว ยังถือเป็นการสร้างความตระหนักรู้ให้ผู้คนส่วนใหญ่เห็นความสำคัญในเรื่องลดอาหารจากขยะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างความยั่งยืน และความมั่นคงทางอาหารอีกด้วย

ปาลาวี บุนนาค ผู้หญิงสวยเก่งรอบด้าน บอกว่า "มีโอกาสได้ไปโครงการหลวงที่ดอยอ่างขาง ได้เห็นความยากลำบากของเกษตรกรที่ต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจมากมาย กว่าจะดูแลพืชผักผลไม้ ให้เติบโตมาเป็นอาหารของทุกคน จึงประทับใจแคมเปญนี้ที่จะกระตุ้นให้ผู้บริโภคมองข้ามรูปลักษณ์ ซึ่งสามารถนำมาสร้างสรรค์เมนูอาหาร ที่ให้รสชาติอร่อยไม่แตกต่าง ตอนนี้เริ่มเห็นแคมเปญต่างๆ ตามซูเปอร์มาร์เก็ตมากขึ้น ที่นำพืชผักผลไม้ที่หน้าตาไม่ค่อยสวยมาจำหน่ายซึ่งราคาจะถูกลง และเป็นความคิดที่ดี ทำให้ไม่เสียของให้ กลายเป็นขยะ ซึ่งจริงๆ วัตถุดิบจะสวยหรือไม่ สำหรับตัวเองไม่จำเป็น แต่เน้นเรื่องความอร่อยและคุณภาพที่ดีของวัตถุดิบ การดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องเริ่มจากตัวเอง ต้องมาจาก จิตสำนึกที่ไม่ต้องการทิ้งขว้างของให้กลายเป็นขยะ หรือไม่กินทิ้ง กินขว้าง รวมทั้งลดการใช้หลอดพลาสติก แต่จะพกหลอดที่เป็น สเตนเลสติดตัวไปได้ทุกครั้ง และใช้ถุงผ้า เพื่อลดการใช้ถุงพลาสติก ซึ่งเป็นขยะที่ใช้เวลาในการย่อยสลายนานหลายสิบปี ทุกวันนี้การทำลายขยะในบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นการเผา หรือฝังกลบ ก็ก่อให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งขยะในทะเล ก็เป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำต่างๆ กินเข้าไป ซึ่งก็จะส่งผลกระทบมาที่เราทุกคนนั่นเอง"

นอกจากจะได้ลิ้มรสเมนูอาหารสุดพิเศษแล้ว ยังมีโปรโมชั่นสุดว้าวมากมาย เมื่อรับประทานอาหารที่เกรฮาวด์ คาเฟ่ทุกสาขา และใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตซิตี้ในแคมเปญนี้ ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 สิงหาคม 2562 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทร.02-2607178 หรือ www.citibank.co.th

บรรยายใต้ภาพ

สลัดเห็ดพอร์โตเบลโล่

สปาเกตตีผัดซูกินีเส้น เสิร์ฟพร้อมน้ำพริกอ่อง

กรานิต้าเสาวรส

มร.ซานดีพ บาตระ, พรศิริ โรจน์เมธา และ เมธัส กิจโอภาส

ปาลาวี บุนนาค


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ