ทำความรู้จัก'โรมาโกซา'

ข่าวกีฬา 17 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ผอ.เทคนิคคนแรกส.บอลไทย

ภายหลังจากที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯได้ทำการแต่งตั้ง การ์เลส โรมาโกซา ทำหน้าที่ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค อย่างเป็นทางการ ซึ่งในอดีตที่ผ่านมา ส.บอลไทย ยังไม่เคยมีผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค คอยทำหน้าที่ลงรายละเอียดในส่วนของการวางรากฐานเพื่อพัฒนานักกีฬาทีมชาติ

โดยทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้รับ คำแนะนำจากทาง สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ในการสรรหาผู้อำนวยการเทคนิค ทีมชาติไทย ที่จะเข้ามาทำหน้าที่แบบเต็มเวลา ก่อนจะแต่งตั้ง การ์เลส โรมาโกซา ชาวสเปน เข้ามาทำหน้าที่ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค ทันที ขณะที่ คุณวิทยา เลาหกุล ดำรงตำแหน่งอุปนายกฝ่ายพัฒนาเทคนิค

สำหรับ การ์เลส โรมาโกซา ในวัย 45 ปี เป็นผู้คร่ำหวอดในวงการลูกหนังมามากว่า 22 ปี เรียกได้ว่าครึ่งชีวิตของเขานั้นอุทิศให้กับกีฬาฟุตบอล โดยประวัติการทำงานด้านฟุตบอลของเขา เริ่มตั้งแต่ในปี 1997 ได้เข้าไปเป็นผู้ฝึกสอนของ ทีมเยาวชน บาร์เซโลน่า และปลุกปั้นนักเตะดังอย่าง เชสก์ ฟาเบรกาส, เคราร์ด ปิเก้, จอร์ดี้ อัลบา ฯลฯ ก่อนจะก้าวขึ้นไปเป็น ผู้อำนวยการโรงเรียน ของสโมสรบาร์เซโลน่า พร้อมกันนี้ ยังเป็นผู้ช่วยประธานเทคนิค ของสหพันธ์ฟุตบอลกาตาลัน พร้อมกับจัดคอร์ส อบรมผู้ฝึกสอนมากมาย ในแคว้นกาตาลัน

หลังจากนั้น ได้ออกมาเป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัย อูนิเวอร์ซิตัต เด วิค สาขาวิทยาศาสตร์การกีฬา และเป็นผู้วางปรัชญา การเล่นฟุตบอลแบบ เอคโคโน่ ซึ่งนอกจากหน้าที่ดังกล่าวแล้ว เจ้าตัว ยังเป็นที่ปรึกษาด้านเทคนิคของสโมสร ปาชูก้า ในประเทศเม็กซิโก รวมถึงสมาคมฟุตบอลจีน ในการให้คำแนะนำเรื่องการพัฒนาเยาวชน รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี และ 17 ปี ก่อนจะเข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการ เทคนิคของ ปารีส แซงต์-แชร์กแมง ตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม 2015 ถึงเดือนตุลาคม 2018

และนับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป "โรมาโกซา" จะเข้ามารับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค ให้กับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย โดยจะคอยทำหน้าที่ลงรายละเอียดในส่วนของการวางรากฐาน โดยเฉพาะการวิเคราะห์, ประมวลผลข้อมูล และสถิติ ของนักเตะ ในสนาม และกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ เพื่อพัฒนานักฟุตบอลทีมชาติไทยต่อไป


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ