ข่าวอินโฟเควสท์
17:03 เกาหลีใต้เสนอกฏหมายลงโทษสมาชิกสภานิติบัญญัติกระทำผิดข้อหาคอร์รัปชั่น   เว็บไซต์ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและสิทธิพลเมืองของเกาหลี…
16:13 สภาแห่งรัฐของจีนเล็งออกมาตรการรักษาเสถียรภาพภาคการเงิน   สภาแห่งรัฐของจีนเปิดเผยแถลงการณ์ในวันนี้ระบุว่า จีนจะดำเนินมาตรการที่กำหนดเป้าหมายเพื่…
13:42 ประธานเฟดบอสตันเผยภาวะเศรษฐกิจสหรัฐขณะนี้เหมาะสม ยังไม่จำเป็นต้องลดดอกเบี้ย   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตันเปิดเผยว…
12:39 ทำเนียบขาวเรียกประชุมผู้บริหารบริษัทผลิตชิป,ซอฟท์แวร์ คาดหารือเรื่อง"หัวเว่ย"วันจันทร์ที่จะถึงนี้   แหล่งข่าวเปิดเผยว่า นายลาร์รี คุดโลว์ ที่ปร…
11:28 สหรัฐเล็งส่งทหารไปซาอุดีอาระเบียหวังสกัดกั้นภัยคุกคามในตะวันออกกลาง   กองทัพสหรัฐเปิดเผยว่า กระทรวงกลาโหมเตรียมส่งบุคคลากรและทรัพยากรทางทหารไปย…

สหรัฐสั่งคุมเข้มสารคล้ายกัญชาป้องกันนำไปใช้ในทางไม่ถูกต้อง

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 00:00:56 น.

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า สำนักงานปราบปราม ยาเสพติดของสหรัฐอเมริกา (The U.S. Drug Enforcement Administration : DEA) ได้ประกาศแก้ไขเพิ่มเติมสารสังเคราะห์ที่ออกฤทธิ์ คล้ายกัญชา (Synthetic Cannabinoid) จำนวน 5 รายการ ใน Schedule I ภายใต้พระราชบัญญัติควบคุมสารเคมี (Controlled Substance Act)เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดจากการนำสารสังเคราะห์ไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง

"DEA พบว่า มีการนำสารออกฤทธิ์คล้ายกัญชาไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้องเพิ่มมากขึ้น และไม่เป็นที่ยอมรับในการใช้รักษาทางการแพทย์ในสหรัฐฯ รวมทั้งขาดความปลอดภัยในการใช้งานภายใต้การดูแลของแพทย์" นายอดุลย์ กล่าว

สำหรับแหล่งกำเนิดของสานดังกล่าวมีแหล่งกำเนิดจากประเทศจีนที่มีการลักลอบนำเข้าในลักษณะผงแบบเป็นเทกอง (bulk powder) เข้ามาในสหรัฐ ผ่านผู้ให้บริการขนส่งทั่วไปเพื่อลักลอบส่งต่อให้กับผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ยาที่ตั้งอยู่ในแหล่งชุมชน โกดัง หรือสถานที่ที่มีลักษณะ ใกล้เคียงกันกระจายอยู่ทั่วทั้งประเทศ ซึ่ง หน่วยงานภาครัฐได้พยายามผลักดันให้ผู้ส่งออกที่ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมายมั่นใจว่าการส่งออกจะไม่ถูกใช้เป็นช่องทางลักลอบนำสารดังกล่าวเข้ามาในสหรัฐฯ

โดยคำสั่งดังกล่าวมีผลบังคับใช้เป็นระยะเวลา 2 ปี ตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน 2562 จนถึง 16 เมษายน 2564 และอาจขยายเวลาการบังคับใช้อีก 1 ปี ก่อนที่สารดังกล่าวจะระบุอยู่ใน Schedule I เป็นการถาวรตามขั้นตอนต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง