ข่าวอินโฟเควสท์
01:07 "หัวเว่ย"โต้"วอชิงตัน โพสต์" หลังปูดข่าวช่วยเกาหลีเหนือวางเครือข่ายระบบไร้สายเชิงพาณิชย์   หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์รายงานว่า บริษัทหัวเว่ย เท…
00:45 "ไมโครซอฟท์"ทุ่ม 1 พันล้านดอลล์ใน OpenAI ของ"อีลอน มัสก์"   บริษัทไมโครซอฟท์ อิงค์แถลงในวันนี้ว่า ทางบริษัทจะลงทุนเป็นจำนวนเงิน 1 พันล้านดอลลาร…
00:15 "ทรัมป์"ยันข่าวอิหร่านจับสายลับ CIA เป็นเรื่องโกหก   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ปฏิเสธข่าวที่ว่า อิหร่านสามารถทำลายเครือข่าย…
23:43 บอนด์ยีลด์สหรัฐร่วง นักลงทุนจับตาเฟดลดดอกเบี้ยสัปดาห์หน้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการปรับลดอัตรา…
23:29 ราคาทองฟิวเจอร์แทบไม่ขยับ ตลาดขาดแรงหนุนจากคาดการณ์เฟดลดดอกเบี้ย 0.50%   ราคาทองฟิวเจอร์แทบไม่เคลื่อนไหวในวันนี้ โดยตลาดขาดแรงหนุนจากคาดการณ์กา…

แฉระบบ'ตั๋วร่วม'ล่าช้าส่อเลื่อนบริการไปปลายปี'63

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 00:00:03 น.

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยความ คืบหน้าในการนำ "ตั๋วร่วม"มาใช้ว่า ความล่าช้าของการพัฒนาตั๋วร่วมนั้นหนึ่งในสาเหตุคือการที่ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.)ไม่สามารถส่งมอบระบบซอฟต์แวร์ และเทคโนโลยีบัตรเครดิต (Security Access Module : SAM) ให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปพัฒนาได้เช่น รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิ้งค์รถเมล์ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) เป็นต้น จึงส่งผลให้ช่วง 14 เดือน ในการพัฒนาระบบถือว่าสูญเปล่า ขณะนี้ จึงต้องขอคำตอบจากทางรฟม. ว่าจะพัฒนาเอง ต่อไป หรือจะเปิดทางให้ธนาคารกรุงไทยเข้ามาพัฒนาระบบ

นอกจากนี้พบว่าฝั่งเอกชนเจ้าของระบบ ยังมีเงื่อนไขบางข้อ โดย บริษัท วิกซ์ เทคโนโลยี(แบงค็อก) จำกัด หรือ VIX ซึ่งเป็นผู้ผลิต SAM ต้องการให้ผู้บริการทุกรายในระบบตั๋วร่วม ต้องลงนามในสัญญารักษาความลับกับทางบริษัทก่อน ขณะที่ บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ หรือ BEM ซึ่งเป็นผู้ควบคุมตัวข้อมูลระบบต้องการเอกสารต่างๆ จากผู้ให้บริการที่จะเข้าสู่ระบบ ตั๋วร่วม เพื่อความปลอดภัยควบคุมในการใช้ KEY ส่งผลให้ผู้บริการแต่ละรายต้องใช้เวลาจัดทำเอกสารดังกล่าว ดังนั้นจึงคาดว่าตั๋วร่วมแบบ EMV 4.0 ต้องเลื่อนออกไปให้บริการได้ในช่วงปลายปี 2563 หรืออย่างน้อย 12-18 เดือน นับจากนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง