'พระองค์หญิง'ให้กำลังใจบอลไทย

ข่าวกีฬา 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

BBCติดแฮชแท็กชื่นชม'ChangeTheGame'

สื่อต่างประเทศชื่อดังอย่าง บีบีซี เขียนโพสต์ชื่นชมทีมฟุตบอลหญิงไทย ผ่านทางโลกออนไลน์ดังอย่าง "ทวิตเตอร์" หลังจากที่ กาญจนา สังข์เงิน ทำประตูให้ทีมไทย และกล้องจับภาพไปที่การฉลองข้างสนามของ "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีม กับ "โค้ชหนึ่ง" หนึ่งฤทัย สระทองเวียน หัวหน้าผู้ฝึกสอน รวมถึงบรรดานักเตะ สำรองและสต๊าฟ

ข้อความดังกล่าวระบุว่า One scored. Wonderful scenes for Thailand.Look what it means to them พร้อมกับติดแฮชแท็กว่า #ChangeTheGame เป็นการชื่นชมแนวคิดของฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ที่เป็นรองทุกอย่างในการมาแข่งขันฟุตบอลหญิงโลก ที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ แต่สามารถทำประตูได้ในเกมกับ สวีเดน ดีกรีรองแชมป์โลก ก่อนจะพ่ายไป 1-5 แต่ชนะใจ ผู้ชมทั่วโลก พร้อมทำคลิปวีดีโอโพสต์โดยใช้ข้อความว่า What a moment it was! เป็นภาพที่ "มาดามแป้ง" ร้องไห้กอดกับ "โค้ชหนึ่ง"

ซึ่งรายการ Match of the Day ซึ่งเป็นรายการฟุตบอลระดับโลกของ บีบีซี อังกฤษ ได้ทำคลิปภาพชื่นชมแนวคิดในการ เล่นฟุตบอลของไทย ที่มาแข่งขันเพื่อต้องการ บรรลุเป้าหมายของตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องอิงผลการแพ้ชนะเป็นหลัก

ภายหลังเกม "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีม เปิดเผยว่า สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรง "วีดีโอคอล" มาในห้องนักกีฬาตั้งแต่ต้นเกม และ ทรงมีพระราชดำรัสให้กำลังใจกับนักกีฬามาก จากนั้นพอจบเกมพระองค์ก็ทรงต่อสายมาอีก และพระราชดำรัสของพระองค์เป็นอะไรที่เป็นที่สุด ทรงให้กำลังใจว่าเราเป็นทีมผู้หญิง เล่นมาได้ ขนาดนี้ถือว่าเป็นศักดิ์ศรีของคนไทย นอกจากนี้พระองค์ยังประทานพรให้กำลังใจว่า แพ้ไม่เป็นไร ขอให้แบบที่ทุกคนต้องจดจำเรา

"นี่เป็นเกมที่เหมือนกับการปลดล็อก การ ลงสนามในบอลโลก 2 สมัย เราไม่เคยยิงทีมที่มี แรงกิ้งสูงกว่าเราเลย เพราะฉะนั้นลูกที่ กาญจนา สังข์เงิน ยิงได้นั้นถือว่าเป็นลูกหนึ่งในประวัติศาสตร์ ฟุตบอลไทย ที่มาเล่นบอลโลกและยิงทีมที่มีแรงกิ้ง อันดับ 9 ของโลก มันคือความภาคภูมิใจของนักกีฬาไทยทุกคน เราไม่คิดว่านะมีวันนี้"

สำหรับนัดสุดท้ายในรอบแรกของไทย จะพบ กับทีมชาติชิลี ในวันที่ 20 มิถุนายน 2562 เวลา 02.00 น. ที่สนามโรอาซอง ปาร์ค เมืองแรนส์

บรรยายใต้ภาพ

ใจแกร่ง : กาญจนา สังข์เงิน กัปตันทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ซัดประตูแรกให้ทัพ ชบาแก้ว ในศึกฟุตบอลหญิง ชิงแชมป์โลก ที่สนามสต๊าด เดอ นีซ ประเทศฝรั่งเศส ในเกมที่พ่ายสวีเดน 1-5 ในเกมรอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มเอฟ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ