ไอโอซีปรับใหม่เลือกเจ้าภาพโอลิมปิก

ข่าวกีฬา 19 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซี เมมเบอร์ เผยว่า การคัดเลือกเจ้าภาพโอลิมปิกในอนาคต โธมัส บาค ประธาน ไอโอซี วางแนวทาง อาจให้คณะทำงานที่จะตั้งขึ้นมาใหม่เป็นการเฉพาะ เสนอชื่อเมืองที่โดดเด่น และเหมาะสม เพียงเมืองเดียว เข้ามา โดยไม่มีคู่แข่ง เพื่อไม่ให้เกิดการ สิ้นเปลืองในกระบวนการเสนอตัว อย่างไรก็ตาม กระบวนการเดิม คือ เมืองต่างๆ เสนอตัวเข้ามา เพื่อแย่งสิทธิ์ ก็ยังไม่ได้ยุติลงแต่อย่างใด

คุณหญิงปัทมาเผยว่า โธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้วางแนวทางไว้ในเบื้องต้นว่า การคัดเลือกเจ้าภาพโอลิมปิกในอนาคต อาจมีการเสนอชื่อแค่เพียงเมืองเดียวเข้ามา โดยไม่จำเป็นต้องมีคู่แข่ง หากเมืองนั้น มีความโดดเด่นเหมาะสมพอ ทั้งนี้ ไอโอซีเตรียมตั้งคณะกรรมาธิการใหม่ ในชื่อ Future Hosts Commission ขึ้นมาทำหน้าที่ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม โธมัส บาค ย้ำว่า แม้จะมีแนวทางใหม่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า กระบวนการเดิมที่ให้เมืองต่างๆ เสนอตัว เป็นเจ้าภาพโอลิมปิกจะยุติลง เขายังคงพอใจที่มีหลายฝ่ายต้องการแย่งชิงสิทธิ์การเป็น เจ้าภาพ แม้ไม่อยากให้เกิดความสิ้นเปลือง จากกระบวนการ และทำให้มีผู้แพ้ที่มากเกินไป ก็ตาม

ไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย กล่าวต่อว่า สมาคมสหพันธ์โอลิมปิกแห่งชาติ (แอนน็อก) ออกแถลงการณ์ยืนยันเปลี่ยนวันเวลา และ สถานที่จัดการแข่งขันกีฬาชายหาดโลก 2019 (World Beach Games 2019) จากเมืองซานดิเอโก สหรัฐอเมริกา วันที่ 10-15 ต.ค. ไปจัดที่ กาตาร์ วันที่ 12-16 ต.ค.นี้ แทน เนื่องจากผู้จัดในแคลิฟอร์เนีย ไม่สามารถหางบประมาณ เพื่อจัดการแข่งขันได้ นอกจากนี้ แอนน็อก ยืนยันด้วยว่า การประชุม สมัชชาใหญ่ของแอนน็อก จัดที่ กาตาร์ เช่นกัน วันที่ 17-18 ต.ค.นี้

ทั้งนี้การแข่งขันกีฬาชายหาดโลก ของกาตาร์ ในครั้งนี้ ทำให้ปีนี้กาตาร์เป็นเจ้าภาพกีฬาใหญ่เพิ่มอีกรายการ หลังจาก มีคิวจัดกรีฑาชิงแชมป์โลก 2019 วันที่ 28 ก.ย.- 6 ต.ค. และเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกครั้งต่อไป ปี 2022


แท็ก โอลิมปิก  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ