กยท.ทุ่มงบ300ล.ลุยวิจัยพัฒนายาง

ข่าวทั่วไป 20 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นางณพรัตน์ วิชิตชลชัย รองผู้ว่าการ การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า กยท.มีงบประมาณการวิจัยมากกว่า 300 ล้านบาท ตั้งแต่ปรับปรุงพันธุ์ยาง การจัดการสวนยาง นวัตกรรมการกรีดยาง ไปจนถึงแปรรูปยางพารา เป้าหมายเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี เพิ่มโอกาสใช้ยาง ที่กระตุ้นให้ราคายางมีเสถียรภาพ เกษตรกรชาวสวนยางมีรายได้มั่นคงยั่งยืน ซึ่งผลลัพธ์เป็นไปตามวัตถุประสงค์ และคุ้มค่ากับงบประมาณที่ได้รับการสนับสนุน

สำหรับผลสัมฤทธิ์ที่เกิดจากงานวิจัยนั้น มีให้เห็นตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เช่น มีสายพันธุ์ยางที่ให้น้ำยางสูงกว่าพันธุ์เดิม ได้แก่ RRIT 215 RRIT 408 เป็นการเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรโดยตรง ส่วนการแปรรูปวัตถุดิบ กยท.ได้นำผลวิจัยเข้าไปช่วยสนับสนุนการจัดการผลิตวัตถุดิบยางพารา ได้แก่ ยางแผ่นรมควัน ยาง เครปบาง โดยเกษตรกรสามารถผลิตวัตถุดิบ ที่มีคุณภาพ ลดต้นทุนการผลิตทำให้มี รายได้เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยีที่ผลิตน้ำยางข้นที่ปราศจากสารก่อมะเร็ง (TMTD ZNO2) ซึ่งวัตถุดิบที่ต้องการนำไปผลิตผลิตภัณฑ์ที่ส่งเข้าไปจำหน่ายแถบยุโรป ในส่วนผลิตภัณฑ์ขั้นปลาย กยท. คิดค้นนวัตกรรมทั้งที่ดำเนินการเอง และบูรณาการร่วมกับหน่วยงานอื่น เกิดผลงานวิจัยและนวัตกรรมด้านยางพาราที่หลากหลาย เพิ่มการใช้ยางในประเทศ

ด้านการคมนาคม นำยางพาราเป็นส่วนผสมทำถนนพาราซอยซีเมนต์ในโครงการ 1 หมู่บ้าน 1 กิโลเมตร ใช้น้ำยางสด 12 ตันต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร สนับสนุนนโยบายรัฐบาลและยังใช้ยางพาราน้ำยางในตลาดได้ต่อเนื่อง ส่งผลให้ราคายางมีเสถียรภาพ ปีนี้กยท.มีนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ยางที่ส่งเสริมคุณภาพชีวิตออกมาหลายชนิด เช่น หุ่นยางฝึกช่วยชีวิต แผ่นหนังเทียมหัดเย็บ ผลิตภัณฑ์เฝือกยางที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนเฝือกปูนที่ใช้ในปัจจุบัน โดยลดความร้อน และความชื้นให้ผู้ป่วย อยู่ระหว่างขยายผลเชิงพาณิชย์ ล่าสุดยังวิจัยพัฒนาผลิตทุ่นกันผักตบชวาหน้าประตูน้ำให้กรมชลประทาน เป็นทุ่นที่ทำจากยางพารา 100% ทนทานไม่แตกง่ายเหมือนของเดิมที่ใช้ท่อ PVC โดย ลอตแรกจะใช้ยางพารากว่า 10 ตัน

"งานวิจัยเป็นขั้นตอนสำคัญ ที่ช่วยให้วงการยางไปต่อได้อย่างยั่งยืน จะเห็นว่าที่วันนี้ราคายางทรงตัวมากขึ้น ไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป จากนี้กยท.ยังขยายงานด้านวิจัยไปสู่การพัฒนาครบวงจร หากหน่วยงานภาครัฐหรือเอกชนสนใจเข้าร่วมพัฒนานวัตกรรม ติดต่อโดยตรงได้ที่ การยางแห่งประเทศไทย" รองผู้ว่าการ กยท. กล่าว


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ