คอลัมน์โลกการค้า: 'Libra' เขย่าโลก

ข่าวเศรษฐกิจ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ศรชัย สุเนต์ตา

ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ SCB Investment Advisory

เมื่อวันหนึ่งในโลกของการทำธุรกิจ...อยากจะ ปลดแอกตัวเองจากการต้องใช้เงินสดเงินกระดาษเพื่อซื้อสินค้าและจ่ายค่าบริการ...จึงมีการพยายามสร้างเงินสกุลใหม่ขึ้นมา เรียกว่า เงินสกุล Digital หรือที่เราคุ้นหูกัน ว่า Cryptocurrency..ซึ่งหลายปี มานี้ ก็เกิด Cryptocurrency ขึ้นมามากมาย หลายสกุล...แต่ก็ไปได้ไม่ไกล...เพราะเกิดคำถามเรื่องของความมั่นคง น่าเชื่อถือของ Cryptocurrency สกุลนั้นๆ....

จนกระทั่งเมื่อวันก่อนทั่วโลกต้องหันมามองประเด็นของ Cryptocurrency อีกครั้ง...เมื่อ Facebook...แบรนด์ยักษ์ใหญ่ของโลกประกาศ จะสร้างเงิน Digital ชื่อว่า... "Libra" ออกมาใช้เองภายในต้นปีหน้า (ค.ศ. 2020 )...ซึ่งแน่นอนว่า เป็นประเด็นที่เขย่าวงการการเงินไปทั่วโลก... และธนาคารกลางทั่วโลกต้องจับตาดู...

เรื่องนี้ "โลกการค้า"อยากจะหยิบเอาบทวิเคราะห์ของ...ผู้บริหารระดับสูงของ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ที่เขียนเกี่ยวกับประเด็นนี้มานำเสนอ และเชื่อว่าผู้อ่านจะได้ความรู้ความเข้าใจไปได้มากพอสมควรทีเดียว....ซึ่งผู้บริหารท่านนั้นก็คือ...คุณศรชัย สุเนต์ตา ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ SCB Investment Advisory, CIO office..

เนื้อหาในบทความดังกล่าวระบุว่า...ปกติเราก็เห็นการเกิดขึ้นของเงินสกุล Digital ตั้งมากมายก่อนหน้านี้ ไม่เห็นจะมีอะไรแปลกใหม่เลย.แต่ว่า นับจากนาทีนี้เป็นต้นไป...ทั่วโลกต้องจับตา "Libra" ซึ่งในอนาคตจะเป็นสกุลเงินใหม่ของโลก....

ปกติเราก็เห็นการเกิดขึ้นของเงินสกุล Digital ตั้งมากมายก่อนหน้านี้ ไม่เห็นจะมีอะไรแปลกใหม่เลย...ซึ่งก็ใช่ถ้าดูกันผิวๆจะเห็นได้ว่า ไม่เห็นจะมีอะไรใหม่ ....แต่ที่ไม่ธรรมดาก็คือการก่อกำเนิดขึ้นของ Libra จาก พ่อ แม่ ที่มีชื่อว่า Facebook และแถมยังมี ญาติพี่น้อง อีก 27 คน มาจับมือกันร่วมกันก่อกำเนิด ถ้าเราเห็นชื่อ บริษัทที่ร่วมกันก่อตั้งแล้วแทบจะเรียกได้ว่า พี่บิ๊กๆ ทั้งนั้นเช่น Visa, MasterCard, Uber, PayPal, Spotify, eBay, Lyft, Vodafone และอีกหลายบริษัททั่วโลก เห็นไหมละแค่การเกิดก็ไม่ธรรมดาแล้ว ยิ่งกว่าเหล่า Avengers ทีมเสียอีก

คำถามต่อมาก็จะเอา Libra Cryptocurrency มาใช้ประโยชน์อะไรกันได้ล่ะ...คำตอบคือจุดประสงค์เพื่อสร้างให้มีโครงสร้างระบบการเงินขั้นพื้นฐานที่ ทุกๆ คนในโลกนี้ สามารถเข้าถึงได้ง่ายดายทุกคนและจะเป็นระบบทางการเงินที่มีต้นทุนต่อผู้ใช้ที่ถูกที่สุด แถมยังมีความปลอดภัยสูงสุดเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวาง เท่าที่เทคโนโลยีวันนี้จะมีได้ เช่นใช้ Technology Blockchain มาเป็นตัวกลาง

แล้วจะดีกว่าไหมที่ทุกๆ คนบนโลกไม่จำเป็น ต้องพกเงินสดเงินกระดาษ ที่อาจจะหาย ถูกขโมย หรือก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยหากพกพาติดตัวตลอดเวลา...จะดีกว่าไหมถ้า คนบนโลกนี้อีกมากมายหลายพันล้านคน ที่ไม่เคยเข้าถึงการเปิดบัญชีกับสถาบันการเงินได้เลย สามารถเข้าถึงระบบทางการเงินนี้ได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่มีโทรศัพท์มือถืออยู่ในมือ ว่ากันว่าบนโลกเรายังมีคนอีกหลายพันล้านคนที่ใช้โทรศัพท์มือถือ แต่ยังไม่สามารถเปิดบัญชีธนาคารได้ และไม่เคยใช้ธุรกรรมทางการเงินใดๆ เลยกับธนาคารครับ

การโอนเงินให้เพื่อน ญาติ พี่น้อง ที่อาศัยอยู่ต่างประเทศจะทำได้อย่างง่ายดาย รวดเร็ว เงินถึง ผู้รับได้ทันทีที่กดโทรศัพท์มือถือ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ หรือถ้าจะมีก็ถูกมาก โดยเราไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมการโอนเงิน หรือไม่ต้องมี ค่าธรรมเนียมจากอัตราแลกเปลี่ยนใดๆ ให้เราต้องลุ้นว่าแพงไหม เช่นวันนี้ ราคาซื้อ ขาย เงินตราต่างประเทศอยู่ที่ประมาณ 3 - 5% ที่เราต้องจ่ายให้กับธนาคาร และค่าโอนเงินก็เช่นเดียวกัน ได้แก่ โอนเงินผ่านระบบ Swift ของธนาคารจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 1,000 ถึง 1,500 บาท ที่ผู้โอนจะต้องจ่าย นอกจากนั้น ผู้รับโอนเงินปลายทางก็ต้องมีการเสียค่าธรรมเนียมให้กับธนาคารปลายทางอีกด้วย เช่นอีก 400-500 บาท ต่อรายการ ถ้าคิดเลขแบบง่ายๆ โอนเงิน 1 แสนบาท หักไปหักมา เหลือถึงผู้รับ เพียง 93,000 บาท ในขณะที่ใช้ระบบ Digital Money Transfer อาจจะไม่ต้องเสียอะไรเลย หรือเสียน้อยมากๆ ก็ได้ ดังนั้นผลดีคือ ผู้รับปลายทางน่าจะได้รับเงินแบบ เต็มเม็ดเต็มหน่วยครับ

ต่อไปการเดินทางไปต่างประเทศหรือการซื้อสินค้าและบริการต่างๆ สามารถทำได้โดยใช้สกุลเงินเดียวกัน ไม่จำเป็นต้องแลกเงินหรือถือเงินสด ไม่จำเป็นต้องใช้บัตรเครดิตที่จะมีค่าธรรมเนียมที่แพงอยู่ เช่น อัตราแลกเปลี่ยน เป็นต้น การเดินทางขึ้นรถ หรือการเดินทางโดยรถสาธารณะ การจ่ายค่ากาแฟ ต่างๆ ก็สามารถจ่ายผ่าน Digital Wallet ที่เก็บเงิน Digital ไว้ผ่านโทรศัพท์มือถือของเราอย่างง่ายดาย ไม่ว่าใครที่สามารถเข้าถึง Internet ได้ ก็สามารถใช้ระบบการเงินใหม่นี้ได้ด้วยเช่นกัน

แล้วถามว่า เงิน Digital สกุลนี้จะน่าเชื่อถือหรือไม่?...คำตอบคือ...Cryptocurrency โดยทั่วไปจะถูกสร้างขึ้นมาโดยไม่มีสินทรัพย์ อะไรมาสำรอง Backup เงินสกุลเหล่านั้นอยู่ข้างหลัง ดังนั้นที่ผ่านมา เราจะเห็นเงิน Cryptocurrency ผันผวนได้อย่างมาก ง่ายต่อการนำมาเก็งกำไร เพราะมูลค่าที่แท้จริง ยังยากต่อการค้นหาแต่คนสร้าง เงินสกุล Libra ว่ากันว่า จะมีสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องมา อาจจะเป็นเงินสกุลต่างๆ Fiat Money Bank Deposits Government Securities เป็นสิ่งที่สำรอง Backup ค่าเงิน Digital นี้ ให้มีความมั่นคงน่าเชื่อถือ แบบนี้ ก็จะเหมือนกับสมัยก่อน ที่เงินดอลลาร์จะถูก Backup สำรอง โดยมีทองคำกันเอาไว้ข้างหลังจึงทำให้ค่าเงินดอลลาร์ ได้รับความน่าเชื่อถือและเป็นที่นิยมใช้เป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยน สินค้าและบริการต่างๆ ในเวลาต่อมาจนถึงปัจจุบัน

สิ่งที่จะเกิดขึ้นใหม่นี้ จะเป็น Disruptor ตัวจริง ที่มีทั้ง Technology, Resources และ Money สถาบันการเงินทั่วโลกจะต้องปรับตัวให้เร็วมากยิ่งขึ้นไปอีก เพื่อจะได้ไม่ตกเทรนด์ของภาวะการแข่งขันครับ ดังนั้น ควรจับตามองให้...


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ