สีจิ้นผิงเยือนเกาหลีเหนือ

ข่าวทั่วไป 21 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เปียงยาง/ปักกิ่ง (เอเอฟพี/รอยเตอร์) - ประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ของจีน เดินทางถึงกรุงเปียงยาง ของเกาหลีเหนือ ถือเป็นผู้นำจีน คนแรกที่เยือนเกาหลีเหนือในรอบ 14 ปี หลังจากความสัมพันธ์ของสองประเทศที่เป็นพันธมิตรกันมาตั้งแต่สมัยสงครามเย็นเสื่อมทรามลงเพราะเกาหลีเหนือทดลอง นิวเคลียร์และจีนสนับสนุนมาตรการคว่ำบาตร เกาหลีเหนือของสหประชาชาติ บรรยายใต้ภาพ เยือนเกาหลีเหนือ : ประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ผู้นำจีน จับมือกับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ หลังเดินทางถึงกรุงเปียงยาง ระหว่างเริ่มภารกิจเยือนเกาหลีเหนือสองวัน เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างเกาหลีเหนือกับ สหรัฐเรื่องโครงการนิวเคลียร์ และขีปนาวุธเกาหลีเหนือ

สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีน รายงานว่า ประธานาธิบดีสีเดินทางเยือนเกาหลีเหนือในฐานะประมุขของรัฐเป็นเวลา 2 วัน พร้อมกับ นางเผิง ลี่ หยวน สตรีหมายเลขหนึ่ง นายหวัง อี้ รัฐมนตรี ต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่อีกหลายคน ถือเป็นการเยือนอย่างเป็นทางการครั้งแรกและครั้งประวัติศาสตร์ของผู้นำจีนในรอบ 14 ปี นับตั้งแต่ปี 2548 รวมทั้งเป็นครั้งแรกของนายสีนับตั้งแต่ที่เขาขึ้นบริหารประเทศเมื่อปี 2555 ด้วย บรรยากาศในกรุงเปียงยาง ท้องถนนและสถานที่สำคัญประดับธงชาติจีน พร้อมต้อนรับคณะผู้นำจีน รายงานเผยว่า ประธานาธิบดีสีจะพบหารือกับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ จะไปแสดงความเคารพที่หอคอยมิตรภาพ ซึ่งเป็นอนุสาวรีย์รำลึกถึงทหารจีนที่ร่วมรบกับเกาหลีเหนือในช่วง สงครามเกาหลีด้วย โดยก่อนหน้านี้ผู้นำทั้ง 2 เคยพบปะกันมาแล้ว 4 ครั้ง ที่จีน และคาดว่า การพบปะกันครั้งนี้จะมีการหารือเกี่ยวกับการเจรจาที่หยุดชะงักเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ รวมถึงความล้มเหลวของการประชุมสุดยอดระหว่างนายคิมและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ที่กรุงฮานอย ของเวียดนาม และประเด็นทาง เศรษฐกิจ

นักวิชาการเกาหลีเหนือศึกษา มหาวิทยาลัยกยองนัมในเกาหลีใต้ มองว่า สำหรับเกาหลีเหนือแล้วการเยือนครั้งนี้จะเป็นการแสดงให้สหรัฐเห็นว่ามีจีนหนุนหลัง และส่งสารให้สหรัฐรู้ว่าควรยุติการใช้การกดดันสูงสุดได้แล้ว ขณะที่นักวิชาการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์เตือนว่า ประธานาธิบดีสีอาจทำผิดร้ายแรงหากพยายามใช้เกาหลีเหนือเป็นเบี้ยต่อรองกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เพราะทรัมป์แยกเรื่องความมั่นคงออกจากเรื่องเศรษฐกิจ แต่หากประธานาธิบดีสีกดดันให้เกาหลีเหนือปลดนิวเคลียร์ก็อาจได้การประนีประนอม บางอย่างจากสหรัฐ หรืออาจทำข้อตกลงยุติข้อพิพาทการค้ากับสหรัฐได้ง่ายขึ้น ด้าน ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนือ ศูนย์คาร์เนกีชิงหัว ในจีน ไม่คิดว่า จะมีการหารือเรื่องปลดนิวเคลียร์อย่างเป็นรูปธรรมในการพบกัน ครั้งนี้ เพราะทั้งจีนและเกาหลีเหนือยังไม่มีความไว้วางใจกันมากพอ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ