คอลัมน์แก้ผ้าลุงแซม: ลุงแซม..พ่อทุกสถาบัน

ข่าวบันเทิง 23 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้

จริงๆ แล้วอยากนินทา ตาลุงผมเป๋ที่นั่งก้นย้อยในทำเนียบขาว เต็มแก่ เพราะลุงแกเพิ่งปล่อยไก่ ตัวเบ้อเริ่มให้ชาวโลกหัวเราะท้องคัด ท้องแข็ง อาทิตย์ก่อนเขียนเล่าคร่าวๆ ถึงการต้อนรับอย่างถึงอก ถึงใจของชาวอังกฤษที่มอบให้ ลุงทรัมป์ ทั้งรูปอวัยวะเพศชาย ขนาดมหึมาเหนือชื่อท่านผู้นำบนสนามหญ้าและบอลลูนเบบี้ทรัมป์

อาทิตย์นี้ไม่รู้ว่าตาลุงจงใจ หรือสะกดพลาดกันแน่ แต่กลายเป็น ทอล์กออฟเดอะทาวน์ให้ชาวโลกหัวเราะงอหาย เม้าท์มอยกันกระหึ่ม เพราะทรัมป์ทวีตข้อความ โดยอ้างถึง เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์แห่งอังกฤษ ซึ่งโดยตำแหน่งคือ Prince of Wales หรือเจ้าชายแห่งแคว้นเวลส์ อันเป็น ตำแหน่งเจ้าชายรัชทายาท แต่ ตาลุงผมเป๋ดันทวีตว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เป็น Prince of Whales หรือเจ้าชาย ปลาวาฬเสียอย่างงั้น เรียกเสียง ฮาลั่นโลก จนนักวาดการ์ตูนทั้งหลาย วาดล้อเลียนกันใหญ่

ปล่อยให้ลุงทรัมป์ทะเลาะตบตี อาเฮีย ตวาดใส่อิหร่าน และฮึ่ม ใส่เม็กซิกันไปก่อน ท่าแกมาก ให้คุยโม้ โอ้อวดไปพลางๆ เรื่องสงครามการค้า เพราะความหายนะที่ลุงทำไว้นั้น มหาศาล อ่านข่าวทีไรพาปวดหัวใจทุกที

วันนี้ของดคุยเรื่องตาลุง ผมเป๋ หันมาคุยเรื่องเบาๆ ตั้งชื่อหัวข้อที่จะเขียนวันนี้ให้ดูเฮฮาไป อย่างนั้นเอง จริงๆ แล้วตั้งใจจะเขียนถึง วันพ่อในอเมริกา ซึ่งถือเป็นวันพ่อสากลตรงกับอีกหลายประเทศ จึง ถือเป็นวันสำคัญวันหนึ่งเลยทีเดียว

ในเมืองไทยนั้นเรากำหนดว่า วันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพล อดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 แต่ประเทศอื่นๆ มีการ กำหนดวันพ่อแตกต่างออกไป ส่วนมาก จะเลือกอาทิตย์ที่สามของเดือนมิถุนายน เป็นวันพ่อ เช่นเดียวกับวันพ่อในอเมริกา จึงถือว่าวันนี้เป็นวันพ่อสากล

ความเป็นมาของวันพ่อแห่งอเมริกานั้นคือสุภาพสตรีนางหนึ่งชื่อโซโนร่า สมาร์ท ดอดด์ ซาบซึ้งที่พ่อ ของเธอทำหน้าที่พ่ออย่างสมบูรณ์แบบ แม่ของเธอเสียชีวิตขณะให้กำเนิดลูกคนที่ 6 ทั้งแม่ทั้งลูกเสียชีวิตพร้อมกัน พ่อเสียใจอย่างหนัก

วิลเลียม สมาร์ท ผู้เป็นพ่อต้องยืนหยัดอย่างเข้มแข็งเพื่อดูแล ลูกๆ ช่วงนั้นเป็นช่วงสงคราม วิลเลียม ต้องรับใช้ชาติด้วยการไปเป็นทหาร น้ำตาลูกผู้ชายไหลรินเมื่อคิดถึงหน้าที่รับผิดชอบระหว่างชาติกับครอบครัว สุดท้ายก็ตัดสินใจหนีทหาร หอบลูกๆ หนีมาอยู่ที่รัฐวอชิงตัน โดยหวังเริ่มต้น ชีวิตใหม่

พ่อลูกดกทำงานหนักเพื่อเลี้ยงดูลูกน้อยทุกคน สาวน้อยโซโนร่า เฝ้าดูความเสียสละทุ่มเทของผู้เป็นพ่อ จนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ และได้ไอเดีย วันแม่มาจาก Anna Jarvis ผู้ก่อตั้งวันแม่แห่งชาติ จึงทำเรื่องขอเสนอให้วันที่ 5 มิถุนายน ซึ่งเป็นวันเกิดพ่อของเธอให้เป็นวันพ่อแห่งชาติอเมริกา ในปี ค.ศ.1909

ความเป็นมาของวันพ่ออีกตำนานหนึ่งคือ วันพ่อเริ่มขึ้นตั้งแต่ วันที่ 5 กรกฎาคม ค.ศ.1908 ที่โบสถ์แห่งหนึ่งในเมืองแฟร์มอนท์ รัฐเวสท์เวอร์จิเนีย เกรส โฮลเดนท์ เคลตัน เป็นผู้เสนอให้เกิดวันพ่อ เพื่อระลึกถึง คุณพ่อของลูกๆ จำนวน 361 คน ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ระเบิดในเมือง ใกล้ๆ เมืองโมนูก้า

หนึ่งปีให้หลัง ทางวอชิงตัน ก็ประกาศให้วันที่ 19 มิถุนายน ค.ศ.1910 เป็นวันพ่อแห่งรัฐวอชิงตัน ยุคของ ประธานาธิบดีลินดอน บี. จอห์นสัน ประกาศว่า วันอาทิตย์ในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายนของทุกปีเป็นวันพ่อแห่งอเมริกา ปี ค.ศ 1972 ประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสัน จึงประกาศให้วันพ่อเป็นวันหยุดราชการและมีการฉลองทุกวันอาทิตย์ที่สามของเดือนมิถุนายน

สำหรับอเมริกันชนแล้ว วันพ่อ ถือเป็นวันครอบครัวอีกวันหนึ่งที่ ทุกคนจะมารับประทานอาหารร่วมกัน โดยลูกๆ จะซื้อของที่คิดว่าพ่อชอบเป็นการแสดงความขอบคุณที่ดูแลลูกๆ มาจนเติบใหญ่ หรือไม่ก็พาพ่อออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ถือเป็นความสุขร่วมกัน

นอกจากอเมริกาแล้ว ยังมี ประเทศอื่นที่ยึดอาทิตย์ที่สามของ เดือนมิถุนายนเป็นวันพ่อ เช่น แคนาดา เพื่อนบ้านลุงแซมก็ฉลองวันพ่อวันนี้ เหมือนกัน แต่น่ารักกว่า เพราะมีประเพณีว่า ให้ประดับประดาตกแต่งด้วยกุหลาบ กุหลาบแดงสำหรับพ่อ ที่ยังมีชีวิตอยู่ และกุหลาบขาวสำหรับพ่อผู้จากไป

ส่วนเนเธอร์แลนด์ก็ถือว่า วันอาทิตย์ที่สามของเดือนมิถุนายนเป็นวันพ่อเช่นกัน วันพ่อในภาษาดัทช์เรียกว่า "Vaderdag" ประเพณีวันพ่อของ ชาวดัทช์คือลูกๆ จะทำอาหารเช้าเมนูสุดโปรดของพ่อไปเสิร์ฟถึงเตียง เม็กซิโกเพื่อนบ้านทางใต้ของลุงแซม ก็ฉลองวันพ่อวันนี้ แต่มีธรรมเนียมว่า ทั้งพ่อทั้งลูกจะต้องวิ่งแข่งเป็นระยะทาง 21 กิโลเมตร ในเมือง Mexico City ร่วมกัน

เลยไปอีกทวีป ประเทศแอฟริกาใต้ก็ฉลองวันพ่อวันเดียวกับ อเมริกา แต่ธรรมเนียมนิยมคือการไป ปิกนิกในสวนช่วงเช้า พอตกบ่ายก็จะ ไปตกปลาร่วมกัน เพื่อนำปลาที่ตกได้ ไปปรุงเป็นมื้อเย็น ประเทศญี่ปุ่นเป็นอีกประเทศที่ฉลองวันพ่อเหมือนอเมริกา แตกต่างอยู่นิดหนึ่งตรงลูกๆ ต้องมอบดอกกุหลาบเหลืองหรือทานตะวันให้พ่อ เป็นสัญลักษณ์แทนความสดใส นอกจากประเทศที่กล่าว มาข้างต้น ยังมีอินเดียและอังกฤษ ที่ฉลองวันพ่อในวันนี้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ