คอลัมน์แหวกฟ้าหาฝัน: เข้าเมือง Prague

ข่าวบันเทิง 23 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

บรรยายใต้ภาพ ร้านแผงลอยหน้าสถานีรถไฟ สถานีรถไฟกลาง Prague Bus 119 Bus AE สภาพห้องนอน รร.Holiday Inn Airport Prague ร้านขาย Chimney Cake Chimney Cake

นักท่องเที่ยวที่ชอบเมืองสวย แต่ไม่ได้เน้นธรรมชาติ ค่าครองชีพไม่สูงมาก และอุดมไปด้วยวัฒนธรรม เมืองหนึ่งในยุโรปตะวันออกที่ต้องมาให้ได้ก็คือ Prague เมืองหลวงของ สาธารณรัฐเช็ก วิธีการเดินทางมากรุงปรากโดยสายการบินตะวันออกกลางมีหลากหลายมาก แต่หากต้องการเดินทางโดยใช้สายการบินไทย หรือยุโรปเป็นหลัก แนะนำให้เข้าเมืองนี้ผ่านทางเวียนนา เมืองหลวงของประเทศออสเตรีย ทั้งนี้เพราะเวียนนากับปรากอยู่ห่างกันเพียงแค่ 300 กว่ากิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเลือกนั่งรถบัสจากสนามบินไปยังกรุงปราก ได้เลยโดยใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง รถบัสที่ออกจากหน้าสนามบินจะมาจอดที่สถานีรถบัสใกล้กับสถานีรถไฟกลางกรุงปราก หรือนักท่องเที่ยว จะใช้รถบัสที่แวะเที่ยวเมือง Bratislava ประเทศสโลวาเกียก่อนก็ได้ เพราะรถวิ่งเส้นทางเดียวกัน ส่วนนักท่องเที่ยวที่เลือกต่อเครื่องโดยเครื่องของสายการบินออสเตรียนแอร์ไลน์ก็ใช้เวลาน้อยกว่าเพียงแค่ 45 นาทีเท่านั้น

การเดินทางเข้าเมืองปรากจากสนามบิน ก็ไม่ยาก มีรถบัสธรรมดาเบอร์ 119 ออกจากสนามบินไปต่อเมโทรราคาถูกเพียงแค่ยูโรกว่าๆ โดยขึ้นได้ที่ exit D ตรง terminal 2 หรือรถบัส Airport Express (AE) ที่ราคา สองยูโรกว่าและขึ้นได้หน้า terminal 1 ตรงไปยังสถานีรถไฟกลางเลยก็ได้ใช้เวลาเดินทาง 45-50 นาที นักท่องเที่ยวที่จองโรงแรมใกล้สถานีรถไฟกลาง การเลือกรถด่วนสะดวกกว่าเพราะไม่ต้องย้ายกระเป๋าหลายรอบ ข้อเสียของ รถบัสขบวนที่ตรงไปยังสถานีรถไฟกลาง ซึ่งวิ่งทุก 15-30 นาทีนี้ คือวิ่งระหว่าง 05.30 น. ถึง 3 ทุ่มเท่านั้น นั่นหมายความว่า หากนักท่องเที่ยวเข้าปรากด้วยเครื่องบินเที่ยวดึก การเดินทาง เข้าเมืองจะไม่สะดวกสบายเท่าไหร่หากยังต้องการใช้รถสาธารณะเข้าสถานีรถไฟ ทางเลือกหนึ่งที่ทำได้ก็คือ ใช้บริการโรงแรมใกล้สนามบิน ซึ่งมีอยู่หลายโรง โรงแรมที่อยู่ไม่ไกลจากสนามบินและมีรถบัสเบอร์ 100 วิ่งผ่านหน้าโรงแรม ณ ป้าย Hungaru เลยก็คือ Holiday Inn Airport โรงแรมนี้มีข้อดีตรงที่ราคาไม่สูงมาก และยังจะมีรถ shuttle มาส่งสนามบิน ทุก 30 นาทีด้วย หากนักท่องเที่ยว ต้องการเข้าเมืองใหม่ใน ตอนเช้า แต่หากนักท่องเที่ยวฐานะดีก็สามารถใช้บริการรถแท็กซี่ได้ด้วยสนนราคาประมาณ 20 ยูโรเศษๆ

สถานีรถไฟกลางของกรุงปรากเป็นสถานีรถไฟขนาดใหญ่ มีตู้เก็บสัมภาระอัตโนมัติจำนวนมากไว้คอยให้บริการ ส่วนขายตั๋วและให้ข้อมูลของสถานีรถไฟ ต่างจากสถานีรถไฟอื่นตรงที่ เปิดทำการเกือบ 24 ชั่วโมง โดยสามารถดูเวลาทำการได้ที่หน้าประตู นอกจากนี้ภายในสถานียังมีร้านค้าจำนวนมาก และยังมี Supermarket Bella ที่เปิด ให้บริการตั้งแต่เช้า 6-7 โมงถึง 5 ทุ่มทุกวันด้วย ซึ่งถือว่าเป็น Supermarket ที่ให้บริการด้วยจำนวนชั่วโมงมากที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป ยิ่งกว่านั้น ด้านหน้าสถานียังมีร้านขายไส้กรอก และ Chimney Cake ขนมหวานพื้นเมืองที่เลื่องชื่อไว้ดื่มกับ กาแฟให้ลิ้มลองด้วยเรียกได้ว่าแค่ก้าวพ้นสถานีรถไฟ ก็สามารถสัมผัสความฟินของประเทศได้แล้ว


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ