ข่าวอินโฟเควสท์
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…
12:09 กลุ่มสนับสนุนจีนเริ่มฉีกทำลายกำแพงติดข้อความประท้วงในฮ่องกง หวั่นเกิดเหตุปะทะอีก   กลุ่มผู้สนับสนุนจีนได้ฉีกทำลายกำแพงเลนนอน (Lennon Walls) ซึ่…
11:21 เกิดอุบัติเหตุรถทัวร์พลิกคว่ำในรัฐยูทาห์ของสหรัฐ นักท่องเที่ยวเสียชีวิต 4 ราย   หน่วยลาดตระเวนทางหลวงรัฐยูทาห์ (UHP) เปิดเผยในวันนี้ว่า นักท่อง…
10:22 "ทรัมป์" ไฟเขียวส่งกองกำลังเพิ่มเติมไปอ่าวเปอร์เซียตามคำเรียกร้องของซาอุฯ, UAE   นายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดน…
08:46 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 11.50 จุด เหตุปอนด์แข็งกดดันหุ้นส่งออก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) โดยหุ้นกลุ่มส่งออกถูกก…

แท็กซี่ทวงสัญญา'ภูมิใจไทย' ช่วยดัน'Grab'วิงถูกต้องตามกม.

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 24 มิถุนายน 2562 00:00:21 น.

นายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่าย สหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา ได้เข้าไปยื่นหนังสือถึงนายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบกเพื่อขอทราบนโยบายแท็กซี่ในอนาคต โดยสืบเนื่องจากกรณีที่กรมการขนส่งทางบกมีแผนที่จะแก้ปัญหาเรื่องรถแท็กซี่ Grab ที่ผิดกฎหมายให้ถูกต้องตามกฎหมายเพื่อรองรับนโยบายรัฐบาลใหม่นั้น ซึ่งในนาม ของเครือข่ายสหกรณ์ ที่ได้มีการจดทะเบียนรถแท็กซี่และให้บริการในขณะนี้มากกว่า 40,000 คัน รวมถึงในส่วนของเครือข่ายอื่นๆ และรถแท็กซี่ส่วนบุคคลอีกมากกว่า 40,000 คัน เช่นกัน ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อการ ประกอบการและการประกอบอาชีพอย่างรุนแรงและจะกระจายความเดือดร้อนไปถึงรถรับจ้างสาธารณะในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัดที่เป็นรถแท็กซี่และรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่ถูกกฎหมาย

ทั้งนี้ เครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร จึงขอยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลผ่านกรมการขนส่งทางบกได้แก่ 1.หากดำเนินการในเรื่องนี้แล้วมีผลกระทบต่อการประกอบอาชีพ จะต้องมีการเยียวยา อย่างเป็นรูปธรรม 2.จะต้องมีการปราบปรามรถผิดกฎหมายที่มีอยู่ในขณะนี้ให้เป็นที่ประจักษ์ 3.ให้ทบทวนนโยบาย TAXI OK เนื่องจากไม่ประสบผลสำเร็จตามที่ได้ประกาศไว้ และ 4.จะต้องมีการปรับอัตราค่าโดยสารให้เป็นธรรมและสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ซึ่งทางกรมการขนส่งทางบกได้นัดเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานครเข้าหารือถึงเรื่อง ดังกล่าวในวันที่ 24 มิถุนายน 2562 นี้

นอกจากนี้ ทางเครือข่าย จะเดินทาง ไปยังพรรคภูมิใจไทยด้วย เพื่อยื่นแถลงการณ์ ของเครือข่าย ภายหลังมีโผรายชื่อ รมว.คมนาคม ที่จะมาจากพรรคภูมิใจไทย ซึ่งได้ออกนโยบายหาเสียงว่าจะผลักดันให้ Grab ถูกกฎหมายโดยเชื่อว่าภายหลังการหารือนั้น จะมีแนวทางที่ชัดเจนของผู้ที่เกี่ยวข้อง ในเรื่องดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง