'กูรู'จับตา'หุ่นยนต์-เอไอ' ทำงานแทนคน/ปรับโฉมธุรกิจใหม่

ข่าวเศรษฐกิจ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

น.ส.อรนุช เลิศสุวรรณกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท เทคซอส มีเดีย จำกัด ในฐานะผู้จัดงาน Techsauce Global Summit ที่ ไบเทค บางนา และเสร็จสิ้นลงไปเมื่อเร็วๆ นี้กล่าวว่า ในปีนี้ถือว่างาน Techsauce ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด โดยตัวเลขผู้ร่วมงานเพิ่มขึ้นจากปีก่อนเกือบเท่าตัวอยู่ที่ 15,000 -20,000 คน มีสตาร์ทอัพมาร่วมงาน กว่า 500 บริษัท และมาออกบูธ 126 บูธ

มร.มาร์ติน ฟอร์ด ผู้เขียนหนังสือ Rise of the Robots กล่าวปาฐกถาในหัวข้อ "The Coming Disruption: What Everyone Must Know About AI and Robotics" ในงาน Techsauce Global Summit ว่า เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์(AI) และหุ่นยนต์(Robotics) จะเข้ามาเปลี่ยนโฉมหน้าของการทำธุรกิจ และเรากำลังมุ่งสู่ยุคของการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ (disruption)

"AI จะทำให้หลายอาชีพหายไป เพราะเทคโนโลยี แต่ก็จะมีอาชีพใหม่ๆ ที่เรานึกไม่ถึงเกิดขึ้นด้วย โดยสิ่งที่น่าสังเกตคือ หุ่นยนต์มักจะถูกนำมาใช้ในการทำงานที่ต้องทำเหมือนเดิมซ้ำๆ อย่างงานที่ใช้แรงงาน (blue-collar jobs) และเริ่มแพร่ขยายมาถึงงานในสำนักงาน หรือ white-collar jobs ดังนั้นคนรุ่นต่อไปหันไปเน้นเรื่องความคิดสร้างสรรค์ อาชีพที่เสนอขายไอเดียใหม่ๆ ต้องหลีกเลี่ยงงานที่ทำซ้ำๆ และคาดเดาได้" มร.มาร์ติน ฟอร์ด กล่าว

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ