ข่าวอินโฟเควสท์
22:41 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น หลังเผยยอดค้าปลีกสดใส   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ หลังการเปิดเผยยอดค้าปลีกที่พุ่งขึ้นเกินค…
22:31 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex พุ่งกว่า 200 จุด บวกวันที่ 2 หุ้นอสังหาฯนำตลาด   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียพุ่งขึ้นกว่า 200 จุดในวันนี้ โดย…
22:21 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว เหตุดอลล์แข็ง,ยอดค้าปลีกพุ่งเกินคาด   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ โดยได้รับผลกระทบจากการแข็งค่าของดอลลาร์ และการพุ่งข…
22:03 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวขึ้น ความตึงเครียดในตะวันออกกลางหนุนตลาด   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้ปัจจัยหนุนจากความตึงเครีย…
21:32 ดาวโจนส์ทำนิวไฮ ขานรับผลประกอบการแกร่ง,ยอดค้าปลีกสดใส   ดัชนีดาวโจนส์ยังคงดีดตัวขึ้นทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในวันนี้ ขานรับการเปิดเผยผลประ…

'กูรู'จับตา'หุ่นยนต์-เอไอ' ทำงานแทนคน/ปรับโฉมธุรกิจใหม่

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 24 มิถุนายน 2562 00:00:56 น.

น.ส.อรนุช เลิศสุวรรณกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท เทคซอส มีเดีย จำกัด ในฐานะผู้จัดงาน Techsauce Global Summit ที่ ไบเทค บางนา และเสร็จสิ้นลงไปเมื่อเร็วๆ นี้กล่าวว่า ในปีนี้ถือว่างาน Techsauce ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด โดยตัวเลขผู้ร่วมงานเพิ่มขึ้นจากปีก่อนเกือบเท่าตัวอยู่ที่ 15,000 -20,000 คน มีสตาร์ทอัพมาร่วมงาน กว่า 500 บริษัท และมาออกบูธ 126 บูธ

มร.มาร์ติน ฟอร์ด ผู้เขียนหนังสือ Rise of the Robots กล่าวปาฐกถาในหัวข้อ "The Coming Disruption: What Everyone Must Know About AI and Robotics" ในงาน Techsauce Global Summit ว่า เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์(AI) และหุ่นยนต์(Robotics) จะเข้ามาเปลี่ยนโฉมหน้าของการทำธุรกิจ และเรากำลังมุ่งสู่ยุคของการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ (disruption)

"AI จะทำให้หลายอาชีพหายไป เพราะเทคโนโลยี แต่ก็จะมีอาชีพใหม่ๆ ที่เรานึกไม่ถึงเกิดขึ้นด้วย โดยสิ่งที่น่าสังเกตคือ หุ่นยนต์มักจะถูกนำมาใช้ในการทำงานที่ต้องทำเหมือนเดิมซ้ำๆ อย่างงานที่ใช้แรงงาน (blue-collar jobs) และเริ่มแพร่ขยายมาถึงงานในสำนักงาน หรือ white-collar jobs ดังนั้นคนรุ่นต่อไปหันไปเน้นเรื่องความคิดสร้างสรรค์ อาชีพที่เสนอขายไอเดียใหม่ๆ ต้องหลีกเลี่ยงงานที่ทำซ้ำๆ และคาดเดาได้" มร.มาร์ติน ฟอร์ด กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง