'สาวหมอผี'ระงม!บอลหญิงชิงแชมป์โลก

ข่าวกีฬา 25 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

สื่ออ้างโดนเหยียดผิว-อังกฤษสับเละเล่นสกปรก การแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2019 รอบสุดท้าย ที่ประเทศฝรั่งเศส ระหว่าง วันที่ 7 มิถุนายน-7 กรกฎาคม 2562 เดินทางมาถึงรอบน็อกเอาท์ 16 ทีมสุดท้าย เมื่อคืน วันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน ที่ผ่านมา เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้นที่สนามสต๊าด ดู ไฮโนต์ เมืองวาล็องเซียนส์ ระหว่างอังกฤษ แชมป์จากกลุ่มดี กับ แคเมอรูน อันดับ 3 จาก กลุ่มอี ในเกมนี้ อังกฤษ เป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ 3-0 ท่ามกลางเกมที่เต็มไปด้วยความสับสนวุ่นวายระหว่างเกม เริ่มจาก สเตฟานีฮูตัน ยิงให้สาวผู้ดีนำก่อนในนาทีที่ 14 ก่อนที่ เอลเลน ไวท์ จะมายิงได้ในช่วงทดเจ็บครึ่งแรก นาที 45+4 แต่นักเตะแคเมอรูน ประท้วงว่าเป็นจังหวะล้ำหน้าไปก่อนแล้ว โดยที่ กิ้น เหลียง ผู้ตัดสินชาวจีน ได้ทำการดูวีเออาร์ ก่อนตัดสินใจ ให้เป็นประตูทำให้จบครึ่งแรก อังกฤษ นำห่าง 2-0

จากนั้นในต้นครึ่งหลัง อาชาร่า เอ็นชูต์ ยิงเข้าไป แต่หลังจากดู วีเออาร์ แล้ว ผู้ตัดสินชาวจีนไม่ให้ได้ประตู โดยมองว่าเป็นจังหวะล้ำหน้าไปก่อนแล้ว ทำให้ผู้เล่นของแคเมอรูนไม่พอใจ จนเกมต้องหยุดไปพักแล้ว กลับมาเล่นต่อ ก่อนที่ อังกฤษ จะได้ประตูย้ำชัย จาก อเล็กซ์ กรีนวู้ด ในนาทีที่ 58

สำหรับบรรยากาศของเกมนี้เป็นไปด้วยความตึงเครียด ตั้งแต่ต้นเกมนาทีที่ 4 เมื่อ เยวอนน์ ลอยโก้ ของแคเมอรูน ไปศอกใส่ บริเวณหน้าของ นิกิต้า พาร์ริส จากนั้น ออกุสติน เอยานกู นักเตะของแคเมอรูนก็เพิ่มกระแสความวุ่นวายด้วยการถ่มน้ำลายใสแขน โทนี่ ดั๊กแกน ผู้เล่นของอังกฤษ มาถึงช่วงพักครึ่ง แคเมอรูน ทำท่าจะบอยคอตต์ไม่ลงเล่นครึ่งหลัง เพราะเสียประตูที่ 2 จากวีเออาร์ จากนั้น ก็มีการเข้าไปผลักกรรมการจีน หลังจาก ไม่ได้ประตูจากวีเออาร์ และในช่วงทดเวลาบาดเจ็บ อเล็กซานดร้า ทาคุนด้า เอ็นโกโล่ ก็ย่ำใส่ข้อเท้าของ สเตฟ ฮิวจ์ตัน กัปตันทีมอังกฤษ เป็นการส่งท้าย

ภายหลังเกม แก็บบี้ โลแกน นักข่าวของ บีบีซี สื่อดังของอังกฤษ ได้รายงานว่า นักเตะแคเมอรูนร้องไห้ตอนอยู่ในอุโมงค์ของสนาม และกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ได้เหยียดผิวพวกเธอ

โลแกนระบุว่า เรื่องดังกล่าวนี้ได้ยินมาจาก โจ เคอร์รี่ นักข่าวของบีบีซี ที่อยู่ในอุโมงค์สนามว่านักเตะแคเมอรูนหลายคนร้องไห้ออกมา และพวกเธอ ก็กล่าวหา ฟีฟ่า ว่าเป็นพวกเหยียดผิว เราไม่รู้ว่าตอนนี้พวกเธอทำอะไรอยู่ หรือเรื่องที่ว่าเจ้าหน้าที่ของ แคเมอรูน คุยกับ ฟีฟ่า แล้วรึเปล่า แต่ผมหวังว่าจะมีคนอธิบายให้พวกเธอเข้าใจว่าทำไมมันถึงมีคำตัดสินแบบนั้นออกมา มันเป็นเรื่องที่ต้องมีการสะสางให้เรียบร้อยโดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม อลัน เดฌิมฟา กุนซือของแคเมอรูน ยืนยันว่า ไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องของฟีฟ่า รวมถึงกรรมการว่า เหยียดผิวจริงหรือไม่ แต่เราเชื่อว่า เราไม่ได้รับความเป็นธรรมในการตัดสิน เท่าไหร่นัก และทีมเราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องพูดเรื่องอื่น นอกจากการตัดสินเพียงอย่างเดียว

ส่วน ฟิล เนวิลล์ ผู้จัดการทีมหญิงของอังกฤษ กล่าวว่า รู้สึกอับอายกับพฤติกรรมของคู่แข่งมาก ผมไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน อารมณ์มันเหมือนกับสมัยคุณเป็นเด็ก ที่พอแพ้ในเกมแล้วจะมาร้องไห้ หรือแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะ ผมคิดว่า ทุกอย่างตัดสินได้เคลียร์หมด มันคือฟุตบอลที่ทุกคนต้องเข้าใจ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ