คอลัมน์: เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ: ตายเพราะขึ้นรถเมล์

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 00:00:05 น.

ข่าวเรื่องผู้โดยสารบนรถเมล์ประสบปัญหากับ พนักงานขับรถ หรือโต้เถียงกับพนักงานหรือเรื่องอื่นๆ จนต้องมีตำรวจ หรือ ฝ่ายผู้ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าเป็นขนส่งมวลชนเจ้าของรถมาจัดการ

ความปลอดภัยผู้โดยสารจึงเป็นเรื่องที่ ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายต้องดูแลและจัดการอย่าง เด็ดขาด เพื่อไม่ให้เหตุร้ายเกิดขึ้นซ้ำซาก

เรื่องแบบนี้ก็เกิดในอเมริกาเช่นกัน เซิร์จ โฟร์เนียร์ วัย 74 ปี เห็น คาเดสชา บิสชอบ วัย 25 ปี ตะโกนว่าผู้โดยสาร เขาเห็นว่าเธอ ทำไม่ถูกต้องเมื่อเดือนมีนาคมจึงตักเตือนเธอ

กล้องวีดีโอ จับภาพได้ชัดเจนที่คาเดสชาใช้มือ 2 ข้าง ผลักเซิร์จ (ที่กำลังหันหลัง) อย่างแรง จนเขาตกออกไปจากรถเมล์ลาสเวกัสและเขา ก็เสียชีวิตในเดือนเมษายน

ผู้โดยสารที่เห็นเหตุการณ์ในวันนี้ต่างก็ประณามคาเดสชา ว่า ทำกับคนแก่อย่างไม่ปรานีได้อย่างไร

ข้างเพื่อนบ้านของเซิรจ์กล่าวเสริมว่าปกติ เซิรจ์เป็นคนดีไม่ชอบความไม่เป็นธรรมและชอบช่วยเหลือผู้คนตลอด เขาเห็นใครรังแกใคร ก็จะเข้าไปช่วยเหลือ ขาจึงเห็นว่า คาเดสชา ทำไม่ถูกอย่างยิ่งและทำเกินหน้าที่ คาเดสชาควรจะใจเย็นกว่านี้ ไม่ใช่ใช้อารมณ์รุนแรง จนทำให้คนตาย

คาเดสชา โดนจับในข้อหาฆ่าคนตาย ในเดือนถัดมา และค่าประกันตัว 3,200,000 บาท ซึ่งเธอคงยากจะหาเงินมาประกันตัวได้
นี่คือตัวอย่างของการใช้ความรุนแรงจนตัวเองต้องติดคุก

อย่างไรก็ตาม การขึ้นรถเมล์ก็ขอให้ทั้งคน ขับรถ พนักงานเก็บตั๋ว และผู้โดยสารต้องพยายาม อดกลั้น อดทนซึ่งกันและกันไม่ว่าฝ่ายใดจะถูกหรือผิด และหากมีเหตุร้าย ควรให้ตำรวจหรือผู้เกี่ยวข้องจัดการมากกว่าเราจะทำเอง เพราะ เราอาจตายก่อน วัยอันควร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง