ข่าวอินโฟเควสท์
17:00 ญี่ปุ่นเร่งระดมกำลังช่วยเหลือ หลังไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วถึง 25 ราย   ญี่ปุ่นได้เร่งระดมกำลังช่วยเหลือไปยังทุกภาคส่วนในวันนี้ หล…
16:03 จีนเผยนักลงทุนต่างชาติถือครองพันธบัตรสกุลเงินหยวนมากขึ้นในเดือนก.ย.   นักลงทุนต่างชาติเข้าถือครองพันธบัตรสกุลเงินหยวนมากขึ้น ณ สิ้นเดือนก.ย. หล…
15:32 เกิดเหตุแผ่นดินไหว 5.2 แมกนิจูดในมณฑลกว่างซี ไม่มีรายงานภัยพิบัติ   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ไม่มีภัยพิบัติเกิดขึ้นหลังจากที่เกิดแผ่นดินไหวขนาด…
13:48 ยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" พุ่งขึ้นแตะ 19 ราย สูญหายจำนวนมาก   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 ราย และมีผู้สูญหาย…
12:29 รมช.ต่างประเทศจีนเผยการประชุม "สี จิ้นผิง" และ "โมดี" ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม   นายหลัว จาวฮุย รมช.ต่างประเทศจีน เปิดเผยวานนี้ว่า การประชุมอย…

เงินเฟ้อชะลอตัวราคาน้ำมันฉุด/พาณิชย์รื้อเป้าปีนี้เหลือ1%

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 2 กรกฎาคม 2562 00:00:02 น.

นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.)กระทรวงพาณิชย์ สรุปสถานการณ์ราคาสินค้าและบริการในเดือนมิถุนายน 2562 ว่า ภาพรวมดัชนีราคาผู้บริโภค(เงินเฟ้อทั่วไป) เดือนมิถุนายน 2562 เทียบกับเดือนเดียวกันปีก่อน สูงขึ้นร้อยละ 0.87 (YoY)ถือว่าเพิ่มขึ้นในอัตราชะลอตัวลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 ของปี 2562 และเมื่อเทียบกับเดือนพฤษภาคม 2562 สูงขึ้นร้อยละ 1.15 โดยปัจจัยลบ ที่ทำให้เงินเฟ้อชะลอตัวคือ สินค้ากลุ่มพลังงาน ที่หดตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 ของปี โดยลดลงร้อยละ 3.86 ตามราคาขายปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศ ประกอบกับเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ส่วนปัจจัยบวกที่หนุนให้เงินเฟ้อสูงขึ้น คือ สินค้ากลุ่มอาหารสด โดยเฉพาะผักและผลไม้, ข้าวสาร และเนื้อสุกร

ดังนั้น กระทรวงพาณิชย์ได้ปรับลดเงินเฟ้อปี 2562 เหลือโต 1% ในกรอบ 0.7-1.3% จากเดิม 1.2% กรอบ 0.7-1.7% โดยการปรับลดคาดการณ์ อัตราเงินเฟ้อดังกล่าวเพื่อให้สะท้อนกับภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน โดยมีปัจจัยสำคัญจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งมีแนวโน้มหดตัวจากแรงกดดันของบริบททางการเมืองและความมั่นคงในภูมิภาคต่างๆ รวมทั้งปริมาณน้ำมันดิบของสหรัฐฯที่ยังคงอยู่ในระดับสูง ส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศปรับตัวลดลง

นอกจากนี้ เงินบาทยังมีแนวโน้มแข็งค่าขึ้น ทำให้ต้นทุนการนำเข้าสินค้าและบริการจาก ต่างประเทศลดลง ประกอบกับการส่งออกที่มี แนวโน้มชะลอตัว แสดงถึงการลดลงของแรงส่ง ด้านอุปสงค์จากต่างประเทศ ส่งผลให้แรงกดดันในการปรับขึ้นของราคาสินค้าและบริการมีลดลง และส่งผลดีต่อเนื่องไปยังค่าจ้างของแรงงานในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการส่งออก

ส่วนอุปสงค์ในประเทศยังเป็นแรงขับเคลื่อน ที่สำคัญของเศรษฐกิจไทย โดยจะเห็นได้จากเครื่องชี้วัดเศรษฐกิจทั้งด้านอุปทาน และอุปสงค์เช่น ราคาสินค้าเกษตรสำคัญ(ข้าวเปลือก ยางพารา ผลไม้), รายได้เกษตรกร และอัตราค่าจ้างเฉลี่ยมีแนวโน้ม ดีขึ้น อีกทั้งราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีแนวโน้มลดลง และเงินบาทที่มีแนวโน้มแข็งค่าส่งผลให้ค่าครองชีพของภาคครัวเรือนชะลอการเพิ่มขึ้น ตลอดจนต้นทุนการนำเข้าวัตถุดิบของภาคธุรกิจลดลง ส่งผลดี ต่อเนื่องไปยังการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชน ให้มีแนวโน้มขยายตัวได้ดีในปีนี้

โดยปัจจัยเหล่านี้ คาดว่าจะส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อปี 2562 ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ใกล้เคียงกับปี 2561 และจะส่งผลให้เงินเฟ้อของประเทศ มีเสถียรภาพ อยู่ในกรอบเป้าหมายนโยบาย การเงินระยะปานกลางที่รัฐบาลกำหนดไว้ โดย ปัจจัยหลักๆ ที่มีผลต่อเงินเฟ้อในช่วงครึ่งปีหลังนี้คือ ราคาน้ำมัน ซึ่งเมื่อเทียบกับปี 2561 แล้วน่าจะลดลง และขอยืนยันว่า ประเทศไทยยังไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืด แม้อัตราเงินเฟ้อชะลอตัวต่อเนื่อง เป็นเดือนที่ 3 ของปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง