'ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12' มรดกทางศิลปหัตถกรรมของไทย

ข่าวบันเทิง 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เพื่อสานต่อ พระราชปณิธานของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งต้องการจะให้ ประชาชนสร้างอาชีพ มีรายได้ ความเป็นอยู่ ที่ดีขึ้น ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT จัดเปิดงานใหญ่ เอาใจคนรักผ้าฝ้าย "ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12" ภายใต้แนวคิด "ฝ้ายทอใจ สไตล์ ลายอย่าง" พร้อมเปิดตัวผ้าฝ้ายพิมพ์ลาย พิเศษลิมิเต็ด อิดิชั่น 5 ลาย ที่ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

อัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ กล่าวว่า "งานฝ้ายทอใจ" เป็นงานที่ SACICT จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และอยู่กับคนไทย มายาวนานถึง 12 ปี เพื่อมุ่งมั่นที่จะสานต่อ พระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้า สิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนี พันปีหลวง ตลอดจนช่วยสร้างโอกาสให้กับ ครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม และสมาชิก SACICT ที่เป็นผู้ผลิตงานผ้าฝ้ายได้มีช่องทาง ในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งบทบาทและภารกิจการดำเนินงานนี้จึงมีความสอดคล้องกับการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจฐานรากตามยุทธศาสตร์ชาติ ที่มุ่งให้ชุมชนท้องถิ่น สามารถพึ่งพาตนเองได้ มีการช่วยเหลือเอื้อเฟื้อซึ่งกันและกัน มีคุณธรรม เพื่อให้เกิด การพัฒนาด้านเศรษฐกิจ สังคม ผู้คน ชุมชน วัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติ อย่างเข้มแข็งและยั่งยืน

ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12 ในปีนี้จัดขึ้น ภายใต้แนวคิด "ฝ้ายทอใจ สไตล์ ลายอย่าง" โดยรับแรงบันดาลใจมากจากความงดงามและลวดลายของผ้าลายอย่าง ที่มีสีสัน เทคนิคการพิมพ์ลายที่มีความโดดเด่น เป็นมรดกทางงานศิลปหัตถกรรมที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน ซึ่ง SACICT จึงเป็น ผู้คิดริเริ่มในการนำผ้าฝ้ายที่มีเอกลักษณ์ ในกระบวนการผลิตไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม สวมใส่สบาย ระบายความร้อนได้ดี เหมาะกับภูมิอากาศของประเทศไทย มาออกแบบและจัดพิมพ์ลายพิเศษลิมิเต็ดอิดิชั่น เปิดตัวเฉพาะ ในงานฝ้ายทอใจนี้เท่านั้น จำนวน 5 ลาย จากดาราและดีไซเนอร์ในแวดวงแฟชั่น ของไทย ได้แก่ เจี๊ยบ-เอกมล อรรถกมล เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า EAGGAMON ผู้สร้างสรรค์ลาย "อย่างนี้ก็ดี", มะพร้าวก้องเกียรติ เกตุแก้ว เจ้าของห้องเสื้อ ก้องเกียรติ ผู้สร้างสรรค์ลาย "เถามัทนา", อ้อ-ณัฏฐิญาณ์ สุขสถาน เจ้าของแบรนด์ NADYN JADYN ผู้สร้างสรรค์ลาย "เครื่องแขวนริมหน้าต่าง", ทับทิม-อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์ นักแสดงจาก ช่อง 7 สร้างสรรค์ ลาย "ทับทิมสยาม" โจ้-อธิษฐ์ ฐิรกิตติวัฒน์ เจ้าของร้านเสื้อ SURFACE สร้างสรรค์ลาย "รัชฉลอง" และการออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากผ้าฝ้ายโดยฝีมือครูศิลป์ ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม และสมาชิก SACICT อาทิ เสื้อผ้า ของใช้ ของขวัญ ของฝาก เครื่องประดับ และของตกแต่งบ้าน รวมไปถึง การจัดจำหน่ายสินค้าของมูลนิธิส่งเสริม ศิลปาชีพฯ และโครงการกำลังใจฯ รวมกว่า 150 คูหา

ภายในงาน ยังมีการเสวนาพิเศษ "เล่าเรื่องเอกลักษณ์ ผ้าลายอย่าง" โดย ดีไซเนอร์กูรูนักสะสม ได้แก่ ศักดิ์ชัย กาย นักสะสมผ้าลายอย่าง และ อ.เศรษฐมันตร์ กาญจนกุล นักออกแบบผ้าลายอย่าง ซึ่งจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และถ่ายทอดความรู้ ด้านผ้าลายอย่างไว้อย่างน่าสนใจ

นอกจากนี้ SACICT ยังได้มีการเปิดตัวคอลเลคชั่นผ้าในโครงการเส้นทางสายผ้าทอ (Weaving Streets) ซึ่งส่งเสริม ให้ครูช่างและชุมชนร่วมกันพัฒนาผ้าทอมือ ที่เป็นเอกลักษณ์ในชุมชนของตนเอง มาแปรรูปเป็นสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้า ของ ตกแต่งบ้านที่สามารถสวมใส่ได้ในชีวิต ประจำวัน กับนิทรรศการ "ผ้าพื้นถิ่นนวัตศิลป์ สู่สากล" และตลอดการจัดงาน ยังมีกิจกรรม ความบันเทิงอีกมากมายจากดาราและนักแสดงชื่อดัง อาทิ กิจกรรมเวิร์กช็อป (WORKSHOP) ถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับ งานผ้าฝ้าย การแสดงแฟชั่นโชว์ชุดผ้าฝ้ายประกอบวงดนตรีมินิออร์เคสตราโดย มาสุ- จรรยางค์ดีกุล, ณิชา-ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์, แยม-มทิรา ตันติประสุต นักแสดงจากช่อง 3 และ บูม-กิตตน์ก้อง ขากฤษ นักแสดงจากช่อง 7 เป็นต้น

สนใจสอบถามเพิ่มเติมโทร.1289 หรือ facebook.com/sacict

บรรยายใต้ภาพ

อัมพวัน พิชาลัย ผอ.ศ.ศ.ป., ศรีภูมิ ศุขเนตร ที่ปรึกษาพิเศษ ศ.ศ.ป. พร้อมด้วย มาสุ จรรยางค์ดีกุล, ศักดิ์ชัย กาย, จันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ ประธาน กก.ศ.ศ.ป., อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์, กรกันต์ สุทธิโกเศศ

ศักดิ์ชัย กาย เล่าเรื่องเอกลักษณ์ "ผ้าลายอย่าง"


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ