ผวาบาทหลุด30ฉุดส่งออก/นายแบงก์เชื่อธปท.ตรึงดบ.

ข่าวเศรษฐกิจ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายมานะ นิมิตรวานิช ผู้อำนวยการ ฝ่าย สายงาน Global Business Development and Strategy ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยเกี่ยวกับ มุมมองตลาดเงินว่า ครึ่งปีหลังนโยบายการเงินทั่วโลกจะผ่อนคลายลง ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กลับลำนโยบายการเงินไปในทิศทางผ่อนคลาย รวมทั้งประกาศจะยุติการลดขนาดงบดุลเดือนกันยายนนี้

สำหรับทิศทางดอกเบี้ยนโยบายของไทย มองว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะคงอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 1.75 ตลอดปี เพื่อพยุงเศรษฐกิจภายใต้แรงกดดันทางด้านเงินเฟ้อระดับต่ำ คาดว่าจะไม่มีการขึ้นดอกเบี้ย เพราะการปรับขึ้นดอกเบี้ยจะยิ่งทำให้เงินบาทแข็งค่าซ้ำเติมธุรกิจ ส่งออก ทั้งนี้ด้วยความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนที่เพิ่มขึ้นระยะหลัง ภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกและ นำเข้า ควรให้ความสำคัญกับการบริหารความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนมากขึ้น

นายตรรก บุนนาค ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านโกลบอลมาร์เก็ต ธนาคารกรุงศรีอยุธยา คาดการณ์ว่าเงินบาทยังมีแนวโน้มแข็งค่าต่อเนื่อง เนื่องจากค่าเงินดอลลาร์หรัฐมีทิศทางอ่อนค่า จากการที่ตลาดคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ หรือเฟด จะลดอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้ง ในปีนี้ โดยจะปรับครั้งแรกในการประชุมปลายเดือนนี้ และอีกครั้งเดือนกันยายน 2562 ซึ่งธนาคารกรุงศรีอยุธยาคาดการณ์ค่าเงินบาทสิ้นปีนี้แข็งค่าอยู่ที่ 30.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ และมีโอกาสจะหลุด 30 บาท อยู่ที่ 29.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ และตลาดการเงินจะมีความผันผวนต่อเนื่อง จากความ ไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกและแนวโน้มที่ธนาคารกลางส่วนใหญ่จะลดดอกเบี้ย โดยจะกดดันให้ค่าเงินบาทปีหน้ามีโอกาสแข็งค่าต่อ เคลื่อนไหวในกรอบ 29.50-31.25 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2563

ส่วนแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทย คาดว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง.น่าจะคงดอกเบี้ยที่ 1.75% ตลอดปีนี้ แต่อาจจะลดลง 1 ครั้งปลายปีนี้ หากเศรษฐกิจไทยชะลอตัวลงมาก และเงินบาทแข็งค่ามากจนไม่สอดคล้องกับปัจจัยพื้นฐาน เพราะปัจจุบันขีดความสามารถในการทำนโยบายการเงินมีค่อนข้างจำกัด

นางวรวรรณ ชิตอรุณ เลขาธิการ คณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) กระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ขณะนี้ภาคอุตสาหกรรมน้ำตาลมี ความกังวลต่อสถานการณ์เงินบาทที่แข็งค่าต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้มาอยู่ในระดับ 30 บาทต่อเหรียญสหรัฐ โดยไทยมีการส่งออกน้ำตาลเป็นหลักเกิน 80% ของน้ำตาลที่ผลิตได้ทั้งหมด 14 ล้านตัน และใช้ในประเทศประมาณ 2.5-3 ล้านตันเท่านั้น ทั้งนี้เงินบาทที่แข็งค่าส่งผลกระทบรายได้ส่งออกน้ำตาลของประเทศ

"ขณะนี้ราคาน้ำตาลตลาดโลกไม่ดี อยู่ในช่วงประมาณ 12.3-12.4 เซนต์ต่อปอนด์ ส่งผลให้ปีหน้ามีแนวโน้ม รายได้จากการขายน้ำตาลต่ำกว่าฤดูกาล ผลิตปี 2561/2562 โดยยังไม่แน่ใจว่าราคาอ้อยปี 2562/2563 จะถึงตันละ 700 บาท หรือไม่"นางวรวรรณ กล่าว

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ