คมนาคมถกค่าโง่'โฮปเวลล์' ประเมินค่าเสียหายที่แท้จริง

ข่าวเศรษฐกิจ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน รองปลัดกระทรวงคมนาคมเปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีที่ศาลปกครองสูงสุด มีคำพิพากษาให้กระทรวงคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.) จ่ายชดเชยแก่บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด จากกรณีการบอกเลิกสัญญาเบื้องต้นเป็นเงินจำนวน 12,000 ล้านบาท และดอกเบี้ยจำนวน 25,000 ล้านบาท ว่า ภายในสัปดาห์หน้าทางกระทรวงคมนาคม จะมีการนัดประชุมคณะอนุกรรมการด้านวิศวกรรม โดยเป็นการจัดตั้งทีมทำงานด้านวิศวกรขึ้นมาเพื่อศึกษาตัวเลขวงเงินชดเชยดังกล่าวว่ามี ความเหมาะสมหรือไม่ ซึ่งทางคณะกรรมการจะเข้าไปประเมินมูลค่าการก่อสร้างที่ดำเนินไปแล้วเช่น เสาตอม่อหลายร้อยต้น เพื่อนำราคามาเปรียบเทียบกับจำนวนเงินที่ทางศาลได้ระบุไว้ว่ามูลค่าเป็นอย่างไร หรือลดลง ได้หรือไม่

ทั้งนี้ คณะทำงานดังกล่าว ประกอบด้วยตัวแทนจากการรถไฟฯ, การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กรมทางหลวง(ทล.) และวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (วสท.) โดยการตั้งคณะทำงานดังกล่าวจะต้องใช้บุคลากรจากหน่วยงานที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญงานก่อสร้างมาช่วยประเมิน เนื่องจากแบบรายละเอียดการก่อสร้างนั้นกระทรวงคมนาคมและการรถไฟฯไม่มีข้อมูลในส่วนนี้ เพราะโครงการดังกล่าวผู้รับเหมาออกแบบเองทั้งหมดข้อมูลจึงอยู่กับทางเอกชน ซึ่งกระทรวงคมนาคมได้เคยยื่นหนังสือขอรายละเอียดการออกแบบลงทุนโครงการแล้วได้แต่เพียงส่งแบบร่างโครงการคร่าวๆ จึงไม่สามารถนำไปคำนวณเป็นค่าก่อสร้างได้

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวกระทรวงคมนาคมระบุว่า หากกระทรวงคมนาคมสำรวจพบว่าค่าเสียหายที่ศาลมีคำสั่งให้ชดใช้ดังกล่าวตามจำนวนนั้นไม่ตรงกับตัวเลขที่ส่งวิศวกรไปประเมินราคา และมีโอกาสที่จะสามารถลดค่าเสียหายได้จากที่คำสั่งเดิมสั่งชดใช้แต่เหตุผลในการพิจารณาเป็นดุลพินิจศาล


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ