ข่าวอินโฟเควสท์
12:12 AOT คาดกำไรสุทธิงวดปี 62 (สิ้นสุดก.ย.) ใกล้เคียงปีก่อนที่ 2.5 หมื่นลบ.หลังรายได้โตลดลง   นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ท่า…
12:10 กรมป้องกันฯ ประสาน 21 จังหวัดภาคเหนือ-กลาง-ตะวันออก เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนักดินถล่ม 21-23 ส.ค.   นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาส…
12:05 เกาหลีใต้คาดยอดส่งออกเดือนส.ค.อาจหดตัวเป็นเดือนที่ 9 เหตุส่งออกเซมิคอนดักเตอร์ชะลอตัว   สำนักงานศุลกากรเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดส่งออกของ…
12:02 กลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกงปฏิเสธข้อเสนอ"แคร์รี ลัม"เปิดโต๊ะเจรจา คาดไม่เกิดประโยชน์   กลุ่มผู้ประท้วงได้ปฏิเสธความพยายามของนางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเข…
12:02 RML เตรียมผุด 2 โครงการคอนโดฯใหม่ในช่วง H2/62 พร้อมทยอยโอนโครงการต่อเนื่องหนุนรายได้ปีนี้เข้าเป้า 5 พันลบ.   นายไลโอเนล ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริ…

คมนาคมถกค่าโง่'โฮปเวลล์' ประเมินค่าเสียหายที่แท้จริง

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 6 กรกฎาคม 2562 00:00:19 น.

นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน รองปลัดกระทรวงคมนาคมเปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีที่ศาลปกครองสูงสุด มีคำพิพากษาให้กระทรวงคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.) จ่ายชดเชยแก่บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด จากกรณีการบอกเลิกสัญญาเบื้องต้นเป็นเงินจำนวน 12,000 ล้านบาท และดอกเบี้ยจำนวน 25,000 ล้านบาท ว่า ภายในสัปดาห์หน้าทางกระทรวงคมนาคม จะมีการนัดประชุมคณะอนุกรรมการด้านวิศวกรรม โดยเป็นการจัดตั้งทีมทำงานด้านวิศวกรขึ้นมาเพื่อศึกษาตัวเลขวงเงินชดเชยดังกล่าวว่ามี ความเหมาะสมหรือไม่ ซึ่งทางคณะกรรมการจะเข้าไปประเมินมูลค่าการก่อสร้างที่ดำเนินไปแล้วเช่น เสาตอม่อหลายร้อยต้น เพื่อนำราคามาเปรียบเทียบกับจำนวนเงินที่ทางศาลได้ระบุไว้ว่ามูลค่าเป็นอย่างไร หรือลดลง ได้หรือไม่

ทั้งนี้ คณะทำงานดังกล่าว ประกอบด้วยตัวแทนจากการรถไฟฯ, การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กรมทางหลวง(ทล.) และวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (วสท.) โดยการตั้งคณะทำงานดังกล่าวจะต้องใช้บุคลากรจากหน่วยงานที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญงานก่อสร้างมาช่วยประเมิน  เนื่องจากแบบรายละเอียดการก่อสร้างนั้นกระทรวงคมนาคมและการรถไฟฯไม่มีข้อมูลในส่วนนี้ เพราะโครงการดังกล่าวผู้รับเหมาออกแบบเองทั้งหมดข้อมูลจึงอยู่กับทางเอกชน ซึ่งกระทรวงคมนาคมได้เคยยื่นหนังสือขอรายละเอียดการออกแบบลงทุนโครงการแล้วได้แต่เพียงส่งแบบร่างโครงการคร่าวๆ จึงไม่สามารถนำไปคำนวณเป็นค่าก่อสร้างได้

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวกระทรวงคมนาคมระบุว่า หากกระทรวงคมนาคมสำรวจพบว่าค่าเสียหายที่ศาลมีคำสั่งให้ชดใช้ดังกล่าวตามจำนวนนั้นไม่ตรงกับตัวเลขที่ส่งวิศวกรไปประเมินราคา และมีโอกาสที่จะสามารถลดค่าเสียหายได้จากที่คำสั่งเดิมสั่งชดใช้แต่เหตุผลในการพิจารณาเป็นดุลพินิจศาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง