ร่วมสัมผัสประสบการณ์สุดหลอนครบรอบ 2 ทศวรรษ 'นางนาก' เฉพาะในโรงภาพยนตร์เท่านั้น!!!

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 6 กรกฎาคม 2562 00:00:25 น.

ไท เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จับมือ โมโนฟิล์ม จัดฉายภาพยนตร์รอบพิเศษ ครบรอบ 20 ปี เรื่อง "นางนาก" ระหว่างวันที่ 25-31 กรกฎาคมนี้ เปิดประสบการณ์ความหลอนใน โรงภาพยนตร์ร่วมกันอีกครั้ง ไปกับดนตรีประกอบหลอนติดหู ตื่นตะลึงกับภาพนางนากที่ยังติดตา ร่วมระลึกถึงภาพยนตร์แห่งตำนานเรื่องแรกที่ทำรายได้ถึง 150 ล้าน ส่งผลให้วงการภาพยนตร์ไทย กลับมาคึกคักอีกครั้ง ผลงานการกำกับโดย "อุ๋ย-นนทรีย์ นิมิบุตร" เขียนบทโดย "วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง" นำแสดงโดย อินทิรา เจริญปุระและ วินัย ไกรบุตร

ภาพยนตร์เรื่อง "นางนาก" เข้าฉายครั้งแรกในวันที่ 30 กรกฎาคม 2542 พร้อมเสียงตอบรับจากผู้ชมทุกเพศทุกวัยกับยอดรายได้ 150 ล้านบาท ถือได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยมีภาพยนตร์ไทยเรื่องใดเคยทำมาก่อน ด้วยเนื้อหาของเรื่องที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดีกับเรื่องราวความรักอมตะของหญิงสาวแห่งทุ่งพระโขนง โดยมี การปรับเปลี่ยนรายละเอียดต่างๆ ให้ดูสมจริงมากขึ้น รวมถึงการถ่ายทำด้วยระบบเสียงในฟิล์มเป็นเรื่องที่ 2 ต่อจาก "2499 อันธพาลครองเมือง" ซึ่ง นนทรีย์ และ วิศิษฏ์ ต่างเห็นพ้องว่าควรปรับวิธีการถ่ายทำ เพื่อความต่อเนื่องของอารมณ์ นักแสดงและความสมจริงมากที่สุด และนี่เองที่ทำให้ผู้ชมได้สัมผัสประสบการณ์การชมที่เข้าถึงกว่าเดิม และทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการกล่าวถึงมากที่สุด จนกลายเป็นต้นแบบของการทำภาพยนตร์ไทยอีกด้วย

ภาพยนตร์เรื่อง นางนาก ยังได้รับการการันตีคุณภาพด้วย 7 รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 19 ในปี 2542 ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับการแสดงยอดเยี่ยม ถ่ายภาพยอดเยี่ยม ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม เครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม และแต่งหน้ายอดเยี่ยม

และเนื่องในโอกาสครบรอบ 2 ทศวรรษภาพยนตร์ "นางนาก" เข้าฉาย ไท เอ็นเตอร์เทนเมนท์ และ โมโนฟิล์ม จึงจับมือร่วมกันจัดฉายภาพยนตร์รอบพิเศษ เพื่อให้คอหนังได้ร่วมสัมผัสความหลอน ระทึก ไปพร้อมกันในโรงภาพยนตร์อีกครั้ง ในระหว่างวันที่ 25-31 กรกฎาคม 2562  เพราะทุกความหลอนของ "นางนาก" จะสามารถสัมผัสได้ในโรงภาพยนตร์เท่านั้น!!!เกร็ดภาพยนตร์

หนังเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ครั้งแรกวันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ.2542 และทำรายได้เฉพาะกรุงเทพฯ และปริมณฑลไปราว 150 ล้านบาท
"นางนาก" เป็นหนังไทยเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ ที่ทำรายได้เกิน 100 ล้านบาท สร้างปรากฏการณ์ "โรงเต็ม" ทุกที่นั่ง ในแทบทุกโรงที่เข้าฉาย

"นางนาก" สามารถล้างภาพลักษณ์ของ ตำนาน "แม่นาคพระโขนง" ได้จริง โดยเฉพาะหนังที่เกี่ยวกับตำนานดังกล่าวหลังจากนั้น จะมีความเชื่อมโยงกับ "นางนาก" ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เช่น การรอคอยที่ท่าน้ำ, ตัวละครอ่ำ เพื่อนของมาก, ตัวละคร สมเด็จพุฒาจารย์โต ซึ่งมีตัวตนจริง, การเจาะกะโหลกคนตายสะกดวิญญาณ และฉากนางนากห้อยหัว ซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกใน "นางนาก" ทั้งสิ้น

"นางนาก" ทำให้หนังไทยหลังจากนั้นให้ความสำคัญกับการรีเสิร์ชมากขึ้น โดยเฉพาะหนังที่เล่าเรื่องย้อนยุคและมีความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ จนสามารถกู้คืนวิกฤติศรัทธาให้กับหนังไทยได้สำเร็จ

"นางนาก" เป็นหนังไทยเรื่องแรกๆ ที่ได้รับเลือกให้เข้าฉายในเทศกาลหนังต่างประเทศ และได้เข้าฉายในอีกหลายประเทศ อาทิ ฮ่องกง และสเปน

ยังไม่มีข้อสรุปว่าตำนานแม่นาคพระโขนง เป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่มีความเป็นไปได้ ว่าตำนานเกิดมาจากละครในสมัยรัชกาลที่ 4 ที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับหญิงตายทั้งกลมคนหนึ่ง ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอันมาก โดยทีมผู้สร้าง "นางนาก" พัฒนาต่อคือการหยิบตำนานดังกล่าวมาผูกโยงเข้ากับหลักฐานทางประวัติศาสตร์ต่างๆ ที่มีอยู่จริง

อินทิรา เจริญปุระ และ วินัย ไกรบุตร เวิร์กช็อปการใช้ชีวิตแบบชาวบ้านในสมัยรัชกาลที่ 4 ตั้งแต่การถอดรองเท้าเดิน การนุ่งโจงกระเบน การสานปลาตะเพียน กินหมาก และอีกมากมาย จนสามารถเข้าฉากเป็นส่วนหนึ่งกับวิถีชีวิตแบบชาวบ้านได้อย่างรื่นไหล

ดนตรีประกอบ "นางนาก" เสร็จก่อนที่หนังจะเริ่มถ่ายทำ ทำให้ นนทรีย์ และทีมงาน มองเห็นภาพร่วมกันว่ากำลังพยายามทำอะไรอยู่

ขณะถ่ายทำ ทีมงานพร้อมใจกันตัดผมทรงดอกกระทุ่มเพื่อเป็นหนึ่งเดียวกัน และเมื่อถ่ายทำเสร็จ นนทรีย์และทีมงานส่วนหนึ่งเข้าพิธีอุปสมบทเนื่องจากมีการเบียดเบียนชีวิตสัตว์เป็นจำนวนมากขณะถ่ายทำ

"นางนาก" ได้รับการบันทึกให้เป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ เมื่อ พ.ศ.2547
ข่าวที่เกี่ยวข้อง