คอลัมน์โอ๊ยเล่าเรื่อง: 'มึงอย่าทำตัวเป็นศูนย์กลางของทุกสิ่ง มึงไม่ใช่เจ้าหญิงในเทพนิยาย'

ข่าวบันเทิง 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ธันว์ บํรุงสุข

Where We Belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า เป็นภาพยนตร์ไทยแนวดราม่า ชีวิต เขียนบทและกำกับโดย คงเดช จาตุรันต์รัศมี ผลิตโดย บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ฟิล์มสไลด์เดอร์ แคทโปรดักชัน และ ซอง ซาวด์

"ซู" สอบชิงทุนไปเรียนฟินแลนด์ เพื่อหนีชีวิตเก่าๆ เดิมๆ เบื่อกับกิจการลูกชิ้นหมูเลียงเจ้าดังในจังหวัดจันทบุรี "ซู" มีปมกับพ่อเรื่องแม่ที่จากไป พยายามให้น้องชายสืบทอดกิจการ พ่อไม่ยอมให้เธอไปต่างประเทศในระหว่างรอเดินทาง "ซู" วุ่นวายกับการเก็บกระเป๋า และเคลียร์เรื่องคาใจเพราะเธอคิดจะไปแล้วไปลับไม่กลับมาอีก

"เบล" เพื่อนรักของซู พ่อแม่เลิกรา แม่ใช้ชีวิตหรูหราอยู่กรุงเทพฯ "เบล" ไม่อยากไปไหน อยากดูแลคุณย่าสูงวัย ผู้ฝังใจกับตำนานจับนม "เบล" ทำทุกอย่างให้กับ "ซู" ก่อนที่เธอ จะเดินทางไกล รวมวงดนตรีเพื่อนซี้กลับมาเล่นให้ซู ช่วยหาทาง ให้ ซู กับมาคืนดีกับ มิว อดีตเพื่อนรัก "กูเสียใจกูทำดีที่สุดได้แค่นี้"

คงเดช จาตุรันต์รัศมี ทำงานชิ้นนี้ออกมา Coming of Age ที่ย่อยง่าย ดูสนุก ผ่านตัวละครที่สัมผัสได้ เจอะเจอ ได้ในชีวิตประจำวัน ค่อยๆ ตามดูการเปลี่ยนแปลงชีวิตของ ตัวละครหลักๆ อย่าง "ซู" และ "เบล"

ซู กับ เบล ก็เหมือนเด็กสาววัยรุ่นทั่วไปที่กำลังจะเรียนจบมัธยม กำลังเลือกทางเดินชีวิตต่อไปว่าจะไป ทางไหน เรียนต่อหรือทำงาน ซู เลือกที่จะหนีจากสภาพแวดล้อม ที่ตัวเองอยู่มาทั้งชีวิต ขณะที่ เบล ยอมทิ้งสิ่งดีๆ เพื่ออยู่ดูแลย่าสูงวัยคนหนึ่ง พยายามหนีสิ่งดีๆ ที่มีอยู่ เพื่อไปหาสิ่งที่ดีกว่า แต่อีกคนทิ้งสิ่งที่ดีกว่าเพื่ออยู่กับสิ่งดีๆ ที่มีอยู่

คงเดช ทำให้คนดูสนุกไปกับตามติดชีวิตของสองสาวลุ้นไปกับ ซู ว่าสุดท้ายจะได้ไปฟินแลนด์หรือไม่ เธอจะทำให้พ่อเข้าใจ ยอมปล่อยเธอไปหรือเปล่า และรอดูความสัมพันธ์/การแก้ปัญหากับเพื่อนๆ ในห้องเรียนของเธอ โดยมี เบล มาเป็นตัวสร้างสีสัน เป็นตัวดึง/ตัวช่วย/ตัวจบ ในทุกๆ เรื่องราวที่เข้ามาสู่เพื่อนรัก

เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ กับ มิวสิค-แพรวา สุธรรมพงษ์ สลัดภาพของ BNK48 ออกได้จนหมด ทำให้เราเชื่อว่าเป็น ซู กับ เบล จริงๆ เล่นดีมากๆ ครบถ้วนทั้งบทดราม่าหนักๆ บทสดใสคิคุน่ารักๆ ไม่สงสัยในความเป็นเพื่อนซี้ เพื่อนสนิท เพื่อนรักที่อาจมีทั้งช่วงเวลาดีๆ ช่วงตีกัน ทะเลาะกัน หรือบางช่วงยังรู้สึกว่าสองสาวเป็นคู่จิ้น เป็นสาววาย

นอกจากสองสาวแล้ว สมาชิก BNK48 ยังมาร่วม แสดงด้วยอีกหลายคน ทุกคนเล่นดีเป็นธรรมชาติ ทำให้เรื่องสนุก ตัวหนังสมบูรณ์ในทุกๆ ส่วน บทหนังแข็งแรง มีลูกเล่นชวนติดตาม ชัดเจนในประเด็นเรื่องเพื่อน แฝงไว้ด้วยเรื่องของความเชื่อ ทั้งคริสต์และพุทธ ปัญหาหลายอย่างของเด็กใจแตก ผสมกับการเมือง

งานด้านภาพก็สวยงาม เพลง/ดนตรีประกอบก็โอเค เรียกได้ว่า ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า (Where We Belong) มีครบทุกรส ทั้งดราม่า/ตลก สนุกสนาน เฮฮาและน้ำตา ถูกใจทั้ง FC หนังคงเดช และโอตะ BNK48 แต่ที่แน่ๆ เจนนิษฐ์กับ มิวสิค แจ้งเกิดได้ใจในฐานะนักแสดงไปเต็มๆ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ