คอลัมน์ตะลอนเที่ยว: แอ่วเจียงใหม่ สวมใส่ชุดพื้นเมือง ม่วนอ๋กม่วนใจ๋

ข่าวทั่วไป 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ผมเพิ่งพาสมาชิกแนวหน้ากลุ่มเล็กๆ (12 ราย) ที่แสนจะเป็นกันเอง และที่สำคัญคือสมาชิกทุกคนสุภาพมาก ไปเที่ยวที่อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ โดยพักที่แม่แจ่มหนึ่งคืน และที่ในตัวเมืองเชียงใหม่อีกหนึ่งคืน

by. 'Mr.Flower

สมาชิกหลายคนบอกว่า ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าการไปเที่ยวเชียงใหม่ในช่วงที่ผู้คนไม่ล้นทะลัก ไม่แออัดยัดทะนาน ไม่ต้องแย่งกันกินแย่งกันเที่ยว ซึ่งก็คือการท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝน จะสามารถทำให้เห็นความน่ารักของเมืองเชียงใหม่ได้ถนัดตาและถนัดใจเป็นที่สุด ไปไหนมาไหนก็แสนสะดวก (แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว ก็ยังไม่สามารถหนีปัญหารถติดหนักในที่สี่แยกรินคำ ได้อยู่ดี แม้จะไปในช่วงที่ถือได้ว่าเป็นช่วงที่คนต่างถิ่นไปเที่ยวเชียงใหม่น้อยแล้วก็ตาม) ใช้เวลาขับรถยนต์ออกจากตัวเมือง ไปยังอำเภอรอบๆ นอกตัวเมืองเชียงใหม่ที่มีระยะทางไกล ไม่เกิน 20 กิโลเมตร ได้ในเวลาเพียงไม่ถึง 10 นาที ซึ่งไม่สามารถทำได้ในช่วงสงกรานต์อย่างแน่นอน สำหรับทริปนี้ เราเดินทางไปถึงแม่แจ่ม ซึ่งมีระยะทางห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ เพียง 100 กิโลเมตรกว่าๆ แต่ด้วยความคดเคี้ยวเลี้ยวลดของ เส้นทาง จึงทำให้เราใช้เวลาซึบซับความงามของสองข้างทางได้อย่างจุใจ โดยเราก็แวะชม แวะชิม แวะซื้อหา ไปตลอดทาง เพราะเราไม่เที่ยวแบบเร่งร้อน

อย่างที่เรียนให้ทราบคือทริปนี้เราไปนอนที่แม่แจ่มและ ในตัวเมืองเชียงใหม่ที่ละหนึ่งคืน แต่สำหรับวันนี้จะยังไม่ได้พาคุณไปสัมผัสแม่แจ่ม เพราะจะพาคุณไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ส่วนตัว ที่ชื่อว่า จัดแจงแป๋งงาม หรือพูดเป็นภาษาภาคกลางคือ จัดแจง ตกแต่งให้งดงาม (แป๋งคือแปง แปลว่าสร้างหรือทำ) สาเหตุที่แวะชม ที่นี่ก็เพราะตั้งอยู่บนเส้นทางที่เราจะเดินทางไปยังแม่แจ่ม แต่ที่มากกว่า นั้นคือที่นี่มีเสื้อผ้าแพรพรรณสวยๆ งามๆ ให้ชม (นอกจากชมแล้วยังสามารถซื้อหาได้ด้วย) ที่ตั้งของจัดแจงแป๋งงามอยู่ในตำบลยุหวา อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่ในเรือนไม้ปลูกสร้างตามแบบฉบับ ของชาวภาคเหนือ มีทั้งหมด 9 หลัง ทุกหลังเชื่อมต่อถึงกันหมด แต่ละหลังจัดแสดงงานต่างๆ เช่น ผ้าทอของชาวไทลื้อ ไทเขิน เสื้อผ้าชุดแต่งกายของชาวชนเผ่าต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในเขตภาคเหนือ ของไทย ห้องครัวแบบชาวเหนือ ห้องนอน ห้องพระ และมีเรือน หลังหนึ่งเป็น home stay

ส่วนภาพที่นำมาฝากคุณในวันนี้จะเน้นหนักไปที่ผ้าทอมือของชาวเหนือของไทย เช่น ผ้าลายน้ำไหลของชาวไทลื้อ ผ้าซิ่น ลายริ้วของชาวไทเขิน ผ้าซิ่นของเชียงแสน ผ้าซิ่นตีนจกของ ชาวแม่แจ่ม รวมถึงผ้าซิ่นของชาวไทใหญ่ เมืองเชียงตุง และผ้าซิ่น แสนงามของพม่า เช่น ซิ่นลุนตยา ซึ่งต้องยอมรับสารภาพว่าแม้จะไม่มีความรู้เรื่องซิ่นของแต่ละกลุ่มชนหรือแต่ละท้องถิ่น มากมายลึกซึ้ง แต่เมื่อได้ชมลวดลายที่ปรากฏบนผืนผ้าแล้ว ก็สามารถสัมผัสได้ถึงฝีมือที่แสนละเอียดประณีต เห็นถึง ความงามของสีสันจากเส้นด้ายเส้นไหมที่ปรากฏ

นอกจากผ้าซิ่นชนิดต่างๆ ที่งามจนเกินบรรยายแล้ว ยังได้ชมหมอนอิง หมอนหนุนฝีมือของชาวไทลื้อ ไทเขินอีกด้วย ลักษณะสำคัญของหมอนอิงแบบไทลื้อคือเป็นคล้ายๆ หมอนขวางของ ภาคกลาง หรือบางคนเรียกหมอนอิงสามเหลี่ยม ลวดลายสำคัญของหมอนอิงไทลื้อคือลายหงส์เกี้ยว ส่วนหมอนของไทเขินจะเป็นแบบคล้ายๆ ครึ่งวงกลม

และที่งามจนไม่สามารถจะมองข้ามไปได้ก็คือการจัดแสดงเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของชาวไทกลุ่มต่างๆ เช่น ลื้อ เขิน ไทใหญ่ เชียงแสน และชาวไทยภูเขากลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ เช่น เย้า อีก้อ มูเซอ ม้ง คะฉิ่น ปกาเกอะญอ ปะหล่อง เป็นต้น

สมาชิกที่ร่วมคณะไปในทริปนี้ต่างหลงใหลได้ปลื้มกับเสื้อผ้าแพรพรรณของชาวพื้นเมืองภาคเหนือของไทยกันอย่างใหญ่หลวง ทุกคนต่างซื้อหาผ้าซิ่น ผ้าพันคอ เสื้อ ย่าม และ ของประดับอีกมากมาย ทุกคนบอกตรงกันว่า เที่ยวเมืองเชียงใหม่ ในยามนี้แสนดี และแสนสุขใจ ไปไหนมาไหนสะดวก ไม่ต้องแย่งกันเที่ยว เที่ยวแบบนี้เหมือนกับคณะของเราได้รับการต้อนรับแบบ Very VIP แต่ที่มากกว่านั้นคือทุกคนภูมิใจกับการได้ จับจ่ายซื้อหาสินค้าของเพื่อนร่วมประเทศ ซึ่งเท่ากับช่วยเหลือกันและกัน โดยผ่านการกระจายรายได้สู่ชุมชน

และที่มากกว่านั้นคือ หลายคนบอกว่าชื่นใจมากที่ได้ ไปกราบนมัสการอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ที่เชิงดอยสุเทพในยามค่ำ แม้จะมีสายฝนโปรยปรายลงมาเล็กน้อย แต่ทุกคนก็พร้อมใจกันลงไปกราบนมัสการ โดยบางคนบอกว่ามาเชียงใหม่ตั้งหลาย สิบครั้งแล้ว แต่ไม่เคยมีโอกาสไปกราบอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ณ ที่แห่งนี้เลย และวันนี้ก็โชคดีมากที่ได้มากราบนมัสการท่าน พร้อมกับได้รับน้ำมนต์จากสรวงสวรรค์ประพรมให้อีกด้วย

หากคุณสนใจจะร่วมเดินทางไปสัมผัสมนต์เสน่ห์ของเชียงใหม่ในแง่มุมต่างๆ รวมถึงสัมผัสมนต์เสน่ห์ของสถานที่ ท่องเที่ยวอื่นๆ ทั้งในไทยและต่างประเทศกับทัวร์คุณแหน นำทัวร์โดย Mr.Flower โปรดติดต่อที่ 091-7233615 ทัวร์คุณแหน เน้นการท่องเที่ยวแบบละมุนละไม แต่เจาะลึก เน้นการกินดีอยู่ดี ตลอดโปรแกรม


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ