นักปั่นทีมชาติซิวแชมป์น้ำโขง ททท.ปลื้มใจกระตุ้นเศรษฐกิจ

ข่าวกีฬา 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

น่องเหล็กทีมชาติไทย "สราวุฒิ สิริรณชัย" และ ศุภักษร นันตะนะ" ผงาดแชมป์จักรยานทางไกล "THE GREAT MEKONG BIKE RIDE 2019" ขณะที่ประเภททีม "sai cycling" คว้าถ้วยไปครอง ด้าน "การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย" เผยยอดเงิน สะพัดกว่า 150 ล้านบาท การแข่งขันจักรยานทางไกลแห่งประเทศไทย รายการ "THE GREAT MEKONG BIKE RIDE 2019" ชิงถ้วย พระราชทานพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้า เจ้าอยู่หัว พร้อมเงินรางวัลรวมกว่า 1 ล้านบาท ได้จัดการแข่งขันขึ้นเมื่อช่วงวันที่ 28-30 มิถุนายน โดยแบ่งออกเป็น 3 สเตจ ผ่านเส้นทางใน 3 จังหวัด ประกอบด้วย นครพนม, สกลนคร และมุกดาหาร บรรยายใต้ภาพ สยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม มอบรางวัลให้กับ สราวุฒิ สิริรณชัย แชมป์ประเภททั่วไปชาย ทำเวลา 08.43.09 ชั่วโมง ในการแข่งขันจักรยานทางไกลประเทศไทย ประจำปี 2562 รายการ THE GREAT MEKONG BIKE RIDE 2019 เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่จังหวัดนครพนม

การแข่งขันสเตจที่ 1 : King of Speed วันที่ 28 มิถุนายน เริ่มออกสตาร์ทจากพญาศรีสัตตนาคราช จังหวัดนครพนม ปั่นบนถนนทางหลวงสายหลัก มุ่งสู่จังหวัดสกลนคร ระยะทาง 100 กม. จากนั้นเข้าสู่สเตจที่ 2 : King of Endurance วันที่ 29 มิถุนายน โดย นายวิทยา จันทร์ฉลอง ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เป็นประธาน ปล่อยตัวนักกีฬา ออกสตาร์ทจากประตูเมืองสกลนคร ปั่นบนถนนทางหลวงสายหลัก ก่อนปั่นขึ้นเขาช่วง 5 กม.แรก มุ่งสู่มุกดาหาร ระยะทาง 150 กม.

ปิดท้ายสเตจที่ 3 : King of Khong เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน โดยมี นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เป็นประธานปล่อยตัวนักกีฬา ออกสตาร์ทจากหอแก้วมุกดาหาร ปั่นบนถนนทางหลวงสายหลักเลียบฝั่งแม่น้ำโขง มุ่งสู่นครพนม ระยะทาง 125 กม. รวมระยะทาง 3 สเตจ ทั้งหมด 375 กม. ซึ่งตลอดเส้นทางการแข่งขัน มีประชาชนของท้องถิ่นออกมาให้กำลังใจนักปั่นกันอย่างล้นหลาม

สำหรับผู้ชนะเลิศในประเภททั่วไปชาย ได้แก่ สราวุฒิ สิริรณชัย เวลา 08.43.09 ชั่วโมง ส่วนผู้ชนะเลิศทั่วไปหญิง ได้แก่ ศุภักษร นันตะนะ เวลา 10.50.41 ชั่วโมง และทีมชนะเลิศคะแนนรวม ได้แก่ ทีม Sai Cycling ทำเวลา 08.30:27 ชั่วโมง โดยทั้งสามประเภทได้รับถ้วยพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการททท. กล่าวว่า การแข่งขันรายการนี้ประสบความสำเร็จอย่างสูง ถือว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี โดยเส้นทางการแข่งขันได้สร้างความประทับใจให้กับผู้แข่งขันทั้งชาวไทยและ ชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ ททท. ได้เก็บ ภาพความประทับใจแบบจัดเต็มเพื่อที่จะนำภาพดังกล่าวมาเป็นของขวัญให้ผู้ร่วมแข่งขันและภาพดังกล่าวจะถูกเผยแพร่ไปสู่ Social Media เพื่อให้เห็นถึงความสวยงามของ เส้นทางการแข่งขันที่จะตอบโจทย์ของการท่องเที่ยวเชิงกีฬาไปทั่วโลกด้วย

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า นครพนมเข้าร่วมจัดการแข่งขันตลอด 4 ปีที่จัดมา ทุกปีได้ยกระดับการแข่งขัน และเส้นทางให้ดียิ่งขึ้น ในภาพรวมพึงพอใจการแข่งขันที่มีการพัฒนาขึ้น และสร้างความตื่นตัว ให้คนในพื้นที่สนใจการปั่นจักรยาน รวมทั้งยังเติมเต็มนักท่องเที่ยวที่เข้ามาจังหวัด ช่วยให้เศรษฐกิจดีขึ้น

นางยุพา ปานรอด ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรม ททท. กล่าวว่า ในช่วงแข่งขันได้ประเมินยอดเงินสะพัดใน 3 จังหวัด แล้วรวมกว่า 150 ล้านบาท ถือว่าเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชน ซึ่ง ททท. มีเป้าหมายจะยกระดับการแข่งขันรายการนี้ไปสู่ระดับโลกภายใน 3 ปีข้างหน้า


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ