ยัดห่วงสาวไทยมีลุ้นเข้ารอบ

ข่าวกีฬา 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ขอแรงใจแฟนกีฬาช่วยเชียร์ ปี 2019 จะเป็นปีที่สมาคมกีฬาบาสเกตบอล แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์และวงการบาสเกตบอล ไทย หรือแม้แต่ทั้งประเทศไทยเองจะต้องจดจำไว้ในหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ เมื่อไทยเราได้รับเกียรติจากทางสหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ หรือ "ฟีบา" ให้เป็นเจ้าภาพจัด ทัวร์นาเมนท์การแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกอย่าง ศึกบาสเกตบอลหญิงชิงแชมป์โลก รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี "ฟีบา ยู-19 วูเมนส์ บาสเกตบอล เวิลด์ คัพ 2019" รอบสุดท้าย ซึ่งจะมี 16 ทีมตัวแทนจากทวีปต่างๆ เดินทางมาแข่งขันกันอย่างเข้มข้นเร้าใจในระหว่างวันที่ 20-28 ก.ค.นี้ ณ สนามบาสเกตบอลอาคารกีฬาเวสน์ ไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ที่จุคนดูได้ 6,000 ที่นั่ง บรรยายใต้ภาพ

พันโทรุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ ได้มีโอกาสกล่าวถึงเรื่องที่น่ายินดียิ่งครั้งนี้ของคนไทยไว้เมื่อครั้งงานแถลงข่าวจัดการแข่งขันเมื่อช่วงเดือนมีนาคม ที่ผ่านมาว่า นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ประเทศไทยได้รับเกียรติอย่างสูงให้เป็นเจ้าภาพ การแข่งขันบาสเกตบอลระดับใหญ่มากในครั้งนี้ ซึ่งจุดนี้จะเป็นประโยชน์ในหลายๆ ด้าน ทั้งการ ปลุกกระแสการเล่นกีฬาและบาสเกตบอล ให้กับเยาวชนและประชาชน ทั้งยังเผยแพร่ชื่อเสียงประเทศไทยส่งเสริมการท่องเที่ยวได้อีกทาง ซึ่งการกีฬาแห่งประเทศไทยเองก็ได้พยายามสนับสนุนงบประมาณและความช่วยเหลือในหลายๆ ส่วนอย่างเต็มที่ เพื่อให้การแข่งขันครั้งนี้ลุล่วงประสบความสำเร็จไปด้วยดี

นายนิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย "เฮียต่าย" กล่าวว่า ต้องขอบคุณทุกชาติ ที่เสนอตัวเป็นเจ้าภาพบาสเกตบอลชิงแชมป์โลก รอบสุดท้ายครั้งนี้จากทางสหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ โดยสมาคมได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่ง ทั้งจากการกีฬาแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร รวมทั้ง ผู้สนับสนุนต่างๆ ทำให้มั่นใจว่าการเตรียมการจะเป็นไปอย่างเรียบร้อยสมหน้าตาของประเทศไทย โดยจะใช้สนามแข่งขันที่ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) 2 สนาม คือ อาคารกีฬาเวสน์ 1 และ 2 เป็นสนามแข่งขัน งบประมาณในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ อยู่ที่ราว 20 ล้านบาท ต้องขอบคุณกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) รวมถึง ฟีบา ที่มอบเงินสนับสนุนมา รวมถึงกรุงเทพฯ ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ใช้สำหรับการแข่งขัน

นอกจากนี้ ในพิธีเปิดการแข่งขัน วันที่ 20 ก.ค.2562 ทางสมาคมได้รับความอนุเคราะห์จาก บ.คอร์โน แอนด์ แนช จำกัด โดย คุณวิลักษณ์ โหลทอง ประธานกรรมการบริหาร ผู้จัดเวทีประกวดมิสทีนไทยแลนด์ ส่งสาวงามที่ผ่านเวทีและมีดีกรีได้รับรางวัลจากการประกวดจำนวน 16 คนมาร่วมเชิญป้ายประเทศ 16 ประเทศที่ผ่านเข้ามาแข่งในรอบสุดท้ายชิงแชมป์โลกในครั้งนี้ ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดทางทรูวิชั่นส์ และฟีบาแพร่ภาพไปทั่วโลกเลยทีเดียว

ด้านความพร้อมของทัพชู้ตสาวยู-19 ไทยที่จะ เป็นตัวแทนประเทศเข้าร่วมชิงชัยในแมทช์ใหญ่ครั้งประวัติศาสตร์ครั้งนี้นั้น หลังจากที่เปิดทำการคัดตัวจากนักกีฬาทั่วประเทศไทย ได้มาจนเหลือ 26 คน ตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จากนั้นเมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายนได้มีการคัดตัวเหลือ 16 คน เพื่อเดินทางไปแข่งขันแมทช์อุ่นเครื่องกระชับมิตรที่ประเทศฟิลิปปินส์ ล่าสุดทางทีมงานสต๊าฟโค้ชทีมชาติก็ได้ทำการคัดเลือกตัวรอบสุดท้ายพร้อมทั้งประกาศรายชื่อผู้เล่น 12 คน ที่จะใช้ลงแข่งขันในรายการยู-19 ชิงแชมป์โลกนี้ออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว

ประกอบไปด้วย ญาดา ศรีหารักษา (สตรีอ่างทอง), พิชญาภา เผือกรักษา (สตรีอ่างทอง), มธุรส แดงดี (สตรีอ่างทอง), สุภัชชา หวันหมาน (สตรีอ่างทอง), นฐฐวรรณ พลอยแหวนรัตนา (มหาวิทยาลัยรังสิต), ชลลดา สาลี (มหาวิทยาลัยรังสิต), วรางคณา สิริสถาพรทรัพย์ (สตรีวัดมหาพฤฒารามในพระบรมราชินูปถัมภ์), ศศิวิมล เหลาสา (กาญจนาภิเษกวิทยาลัย ชัยภูมิ), พรรณวษา บุญจันทร์ (บางปะกอก วิทยาคม), ทักษพร เจริญพานิช (มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ อ่างทอง), พิมพ์ธิชา จันทรวงศ์ (มหาวิทยาลัยศิลปากร) และ สร้อยฟ้า เพ็ชรนิล (มหาวิทยาลัยศรีปทุม)

สำหรับการแข่งขันบาสเกตบอล ยู-19 ชิงแชมป์โลก รอบสุดท้ายรายการนี้จะมีชาติที่เป็นตัวแทนจากทวีปต่างๆ ทั่วโลก 16 ทีม ผ่านการ คัดเลือกเข้ามาแข่งขัน ประกอบไปด้วย ทวีปอเมริกา ได้แก่ สหรัฐอเมริกา แคนาดา อาร์เจนตินา และโคลอมเบีย, ทวีปยุโรป ได้แก่ เยอรมนี สเปน ฮังการี ลัตเวีย และ เบลเยียม, ทวีปเอเชีย ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และ เกาหลีใต้, ทวีปแอฟริกา ได้แก่ มาลี และ โมซัมบิก รวมทั้งประเทศไทยได้สิทธิในฐานะประเทศเจ้าภาพร่วมแข่งขัน

ผลการจับสลากแบ่งสาย มีดังนี้ สายเอ ประกอบด้วย โมซัมบิก, ลัตเวีย, แคนาดา และ ไทย, สายบี ประกอบด้วย มาลี, เบลเยียม, จีน และ อาร์เจนตินา, สายซี ประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา, ฮังการี, เกาหลี และออสเตรเลีย, สายดี ประกอบด้วย โคลอมเบีย, ญี่ปุ่น, เยอรมนี และสเปน ซึ่งจะทำการแข่งขันแบบพบกันหมดในกลุ่มเพื่อจัดอันดับที่ 1-4 แล้วไขว้ไปดวลกับสายอื่นๆ ในรอบสองหรือรอบ น็อกเอาท์ต่อไป

"เฮียต่าย" นิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร ได้คอมเมนท์ ถึงสถานการณ์ของสาวไทยว่า ด้วยความเป็นเจ้าภาพถือว่าไทยโชคดีที่ได้อยู่ในโถที่ 1 ทำให้ไม่ต้องเจอทีมแกร่งๆ อย่างจีน กับ สหรัฐอเมริกา ส่วนความเป็นไปได้ในสาย เอ นั้นตั้งความหวังเอาไว้ว่าไทยน่าจะสามารถเอาชนะทีมโมซัมบิกตัวแทนจากทวีปแอฟริกาได้ ส่วนกับทีมอื่นๆ ก็คิดว่าไทยยังมีโอกาสที่จะเข้ารอบสองได้สำหรับรายการ ยู-19 ชิงแชมป์โลกนั้นเราไม่ได้คาดหวัง ผลงานว่าเด็กจะต้องไปได้ถึงระดับไหน เพราะ 15 ทีมที่เดินทางมาเข้าร่วมนั้นต่างเป็นสุดยอดของทุกทวีป ทั่วโลก แต่ว่ารายการนี้เป็นรายการที่มีเกียรติทั้งการเป็น เจ้าภาพของประเทศไทยและเหล่านักกีฬาที่เข้าร่วม จะถูกประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่าครั้งหนึ่งพวกเขาได้เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน เวิลด์ คัพ โปรแกรมการแข่งขัน ของสาวไทยจะเริ่มออกสตาร์ทเกมแรกของรอบแรกในวันที่ 20 ก.ค. พบ โมซัมบิก เวลา 15.00 น. เกมที่ 2 วันที่ 21 ก.ค. พบ ลัตเวีย เวลา 14.15 น. และ เกมที่ 3 วันที่ 23 ก.ค. พบ แคนาดา เวลา 14.15 น.

โฉมหน้าทีมบาสเกตบอลหญิงไทย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ชุดที่เข้าแข่งขันบาสเกตบอลเยาวชนหญิงชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 13 ที่ไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ที่อาคารกีฬาในร่มกีฬาเวสน์ที่ 1 และ 2 ถนนมิตรไมตรี แขวงและเขตดินแดง กทม. ในวันที่ 20-28 ก.ค.นี้


แท็ก ขันที  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ