ข่าวอินโฟเควสท์
10:26 (เพิ่มเติม1) กลุ่ม JAS เดี้ยง! หลังก.ล.ต.ลงโทษทางแพ่ง"พิชญ์ โพธารามิก"ใช้ข้อมูลภายในซื้อขายหุ้น JTS พร้อมห้ามเป็นผู้บริหาร   หุ้นในกลุ่ม JAS รา…
10:19 (เพิ่มเติม) กลุ่ม JAS เดี้ยง! หลังก.ล.ต.ลงโทษทางแพ่ง"พิชญ์ โพธารามิก"ใช้ข้อมูลภายในซื้อขายหุ้น JTS พร้อมห้ามเป็นผู้บริหาร   หุ้นในกลุ่ม JAS ราค…
10:17 กลุ่ม JAS เดี้ยง! หลังก.ล.ต.ลงโทษทางแพ่ง"พิชญ์ โพธารามิก"ใช้ข้อมูลภายในซื้อขายหุ้น JTS พร้อมห้ามเป็นผู้บริหาร   หุ้นในกลุ่ม JAS ราคาอ่อนตัวลง โ…
10:16 ก.เกษตรเกาหลีใต้กำจัดสุกร 3,950 ตัว หลังพบติดเชื้อโรคอหิวาต์แอฟริกา 5 ตัว   กระทรวงเกษตรเกาหลีใต้เผยพบโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรเป็นครั้งแรกในประเ…
10:09 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าลบ 23.55 จุด นลท.วิตกเหตุโจมตีโรงงานน้ำมันซาอุดีอาระเบีย   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าปรับตัวลงในว…

ยืดสัมปทาน'BTS'40ปี กทม.ยื่นเงือนไข3ข้อแลกเปลี่ยน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 8 กรกฎาคม 2562 00:00:18 น.

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยเกี่ยวกับความคืบหน้าการบริหารรถไฟฟ้า สายสีเขียว ว่า ในล่าสุดทางกรุงเทพมหานคร(กทม.)ได้เลือกใช้แนวทางต่อขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวให้อีก 40 ปี แบบเหมารวมทั้ง 2 สัญญาสัมปทานเดินรถ ได้แก่ สัมปทานเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวของ BTS สายหลัก ที่ให้บริการอยู่ในปัจจุบัน คือ1.ช่วงหมอชิตอ่อนนุช และ 2.สนามกีฬาแห่งชาติ-สะพานตากสิน ที่จะหมดสัญญาลงในปี 2572 ทั้งนี้ เพื่อให้การเดินทางมีความสะดวกสบายในการเชื่อมต่อระบบการเดินทาง และหากจ้างเอกชน 2 ราย เดินรถจะต้องมีปัญหาในการเปลี่ยนขบวนเพราะเป็นรถไฟฟ้าคนละระบบกัน

ส่วนสัญญาสัมปทานเดินรถส่วนต่อขยาย ช่วงอ่อนนุช-แบริ่งและสะพานตากสิน-บางหว้าจะหมดในปี 2585

โดยขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจากับผู้เดินรถรายเดิม คือ BTS เกี่ยวกับการขยายสัญญา ของทั้ง 2 สัญญาสัมปทานออกไปอีก 40 ปี โดยแลกเปลี่ยนกับเงื่อนไข 3 ข้อ ได้แก่ 1.เอกชนต้องลงทุนส่วนต่อขยายเองทั้งหมด 2.จ่ายส่วนแบ่งรายปีให้กรุงเทพมหานคร ตามที่ตกลงกัน และ 3.รับภาระค่าโอนหนี้สิน และทรัพย์สินของโครงการมูลค่า 100,000 ล้านบาท เป็นต้น

นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข รองผู้ว่าการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. เปิดเผยความคืบหน้าโครงการ หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ช่วง 1 สถานี จากหมอชิตไปถึงสถานีห้าแยกลาดพร้าว ว่า ใน วันที่ 8 กรกฎาคม 2562 รฟม.พร้อมด้วยผู้แทนกรุงเทพมหานคร บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (บีทีเอส) และผู้บริหาร บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด จะร่วมคณะนำสื่อมวลชนทดสอบระบบและการใช้บริการ ซึ่งความคืบหน้าในส่วนของงานโยธาที่ รฟม.รับผิดชอบถือว่าเสร็จสมบูรณ์ 99.99% แล้ว ก่อนที่โครงการจะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการวันที่ 11 สิงหาคมนี้ และทราบว่าทางกรุงเทพมหานคร จะเชิญพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการเดินรถในวันดังกล่าว

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการ ผู้อำนวยการใหญ่ บีทีเอส กล่าวถึงการเดินรถช่วงหมอชิต-ห้าแยกลาดพร้าว ว่า ช่วงแรกจะเปิดให้ประชาชนใช้บริการฟรี แต่จะฟรีถึงเมื่อไหร่ ยาวถึง 1 ปี หรือไม่นั้น จะเป็นไปตามนโยบายผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง