'สุระชัย'คัมแบ๊กผอ.ขสมก.ชี้ปมซื้อเมล์NGVไม่ผิด/ลุยประมูลลอตใหม่

ข่าวเศรษฐกิจ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายวีระพงษ์ วงศ์แหวน ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(สร.ขสมก.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา นายสุระชัย เอี่ยมวชิรกุล ได้กลับไปปฏิบัติหน้าที่ในหน่วยงานเดิมในตำแหน่ง ผู้อำนวยการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)ตามปกติแล้ว ซึ่งนายสุระชัย ยืนยันว่าจะมีการเดินหน้าแผนฟื้นฟูองค์กร เพื่อปลดหนี้กว่า 1 แสนล้านบาท ตามที่ขสมก.ได้เสนอในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เมื่อเร็วๆนี้

พร้อมเดินหน้าจัดซื้อรถเมล์ใหม่ 3,000 คันตามแผน คาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังจะมีการเตรียมผลักดันเปิดประมูลโครงการเช่ารถเมล์ 700 คัน ระยะเวลา 7 ปี วงเงินรวมกว่า 7,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นเช่ารถโดยสารดีเซล-ไฮบริดจำนวน 400 คัน วงเงิน 4,800 ล้านบาท และเช่ารถโดยสาร NGV จำนวน 300 คัน วงเงิน 2,200 ล้านบาท และโครงการจัดซื้อ รถโดยสารไฟฟ้า (EV) พร้อมก่อสร้างสถานีอัดประจุไฟฟ้าระยะแรกจำนวน 35 คัน ก่อนทยอยผลักดันโครงการจัดซื้อนั้นเป็นรถเมล์ไฮบริด จำนวน 1,453 คัน วงเงิน 11,624 ล้านบาทต่อไป

มีรายงานแจ้งว่า นายสุระชัย ได้เข้าทำงานเดิมอีกครั้ง หลังจากตรวจสอบแล้วไม่พบความผิดเรื่องอื้อฉาวปมทุจริตจัดซื้อรถเมล์ใหม่ระบบ NGV 489 คัน ทั้งนี้เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2562 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามคำสั่งให้นายสุระชัย เอี่ยมวชิรกุล กลับไปดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ ขสมก. ภายใต้คำสั่ง นายกรัฐมนตรีที่ 14/2562 เรื่องให้ เจ้าหน้าที่ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กลับไปปฏิบัติหน้าที่ในหน่วยงานเดิม

นายวีระพงษ์กล่าวถึงความคืบหน้า ของปฏิรูปเส้นทางรถเมล์ใหม่ 269 เส้นทางนั้น เบื้องต้นล่าสุดได้ข้อตกลงกับ กรมการขนส่งทางบก(ขบ.)แล้ว โดยเงื่อนไขคือต้องมอบเส้นทางเดิมที่ ขสมก.เดินรถทั้งหมด 87 เส้นทาง ส่วนเส้นทาง ที่ทับซ้อนกับรถเอกชนร่วมบริการ (รถร่วมฯ) จำนวน 33 เส้นทางนั้น ขสมก. จะได้รับ 25 เส้นทาง ส่วนรถร่วมฯ ได้รับ 8 เส้นทาง

นอกจากนี้ สหภาพฯจะเสนอให้เร่งรัดคือการแต่งตั้งคณะกรรมการบริหาร ขสมก.หลังจากที่คณะกรรมการชุดเก่า ลาออกเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมาด้วย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ