รอบตัดสินคัดเลือกนักแสดงรุ่นใหม่ร่วมแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ 2562

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม 2562 00:00:23 น.

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับรอบตัดสิน ของการคัดเลือกนักแสดงโขนรุ่นใหม่ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงโขน มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 2562 ตอน "สืบมรรคา" โดยปีนี้ได้รับ ความสนใจจากนักเรียน นักศึกษา วิทยาลัยนาฏศิลป และสถาบันการศึกษา ทั่วประเทศมาร่วม สืบสานวัฒนธรรมอันดีงามเกือบ 800 คน ละครพระ (มีผู้สมัคร 186 คน), ละครนาง (มีผู้สมัคร 210 คน), โขนพระ (มีผู้สมัคร 113 คน), โขนลิง (มีผู้สมัคร 149 คน) และโขนยักษ์ (มีผู้สมัคร 123 คน)

การคัดเลือกนักแสดงรอบตัดสินนี้ ได้รับเกียรติจาก ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ ประธานคณะกรรมการจัดการแสดงโขน และคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ อาทิ ครูประสิทธิ์ ปิ่นแก้ว ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นาฏศิลป์โขน) พุทธศักราช 2551, ครูจตุพร รัตนวราหะ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นาฏศิลป์โขน) พุทธศักราช 2552, ครูรัจนา พวงประยงค์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นาฏศิลป์ไทย) พุทธศักราช 2554, ครูสุรัตน์ จงดา ผู้เขียนบทและกำกับการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ 2562, ดร.อนุชา ทีรคานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันไทยคดีศึกษา ร่วมด้วย พิศมัย วิไลศักดิ์ ศิลปิน แห่งชาติ พุทธศักราช 2553 สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์), อรนภา กฤษฎี นักแสดงผู้มีใจรักนาฏศิลป์ และ ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์ ผู้กำกับการแสดง ร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสิน พร้อมมอบประกาศนียบัตรให้แก่ผู้ผ่านการ คัดเลือกนักแสดงรุ่นใหม่ ทั้งหมด 158 คน รวมทั้งมอบทุนการศึกษาให้แก่ผู้ที่ได้รับคะแนนรวมสูงสุด จำนวน 22 คน ณ ห้องเทเวศร์ อาคารหอประชุม สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ เมื่อเร็วๆ นี้

ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ เลขาธิการมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ และประธานคณะกรรมการจัดการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ กล่าวถึงการคัดเลือกนักแสดงรุ่นใหม่ว่า "เยาวชนไทย ให้ความสนใจ มีการตื่นตัวต่อการแสดงโขนมากขึ้นทุกปี ดังพระราชประสงค์ของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงมุ่งหวังและทรงต้องการกระตุ้นให้ ประชาชนนึกถึงวัฒนธรรมของชาติ และ ช่วยกันสืบสานวัฒนธรรมอันมีคุณค่านี้ต่อไป

"เพื่อเป็นการส่งเสริมเยาวชนคนรุ่นใหม่ให้มีโอกาสฝึกฝีมือและมีใจรักในการแสดงโขน สมดังพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง  ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้อนุรักษ์โขน การแสดงชั้นสูงของไทย และมีจัดแสดงโขน ในตอนต่างๆ ต่อเนื่องมาตลอดระยะเวลา 10 กว่าปี มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ จึงได้ จัดให้มีการคัดเลือกนักแสดงโขนรุ่นใหม่ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 โดยครั้งนี้มีนักแสดงรุ่นใหม่เข้ามาคัดเลือกเพิ่มขึ้นกว่าทุกปีที่ผ่านมา เป็นที่น่าปลาบปลื้มใจที่มีเยาวชนให้ความสนใจและตั้งใจมาสมัครจากทั่ว ประเทศ การที่คนรุ่นใหม่เข้ามาคัดเลือกนั้น จะได้รับประโยชน์ติดตัวไปอย่างแน่นอน เพราะอาจารย์ที่เป็นกรรมการคัดเลือก ล้วนเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ ซึ่ง เยาวชนที่มาร่วมคัดเลือกยังสามารถนำ ข้อแนะนำไปปรับปรุงการแสดงของตนเอง ต่อไป"

สำหรับบรรยากาศในการคัดเลือก นักแสดงรุ่นใหม่ดำเนินไปอย่างน่าตื่นเต้น ได้รับความสนใจจากนักเรียน นักศึกษา จากวิทยาลัยนาฏศิลป และสถาบันการศึกษา ทั่วประเทศ โดยต้องแสดงความสามารถทางด้านนาฏศิลป์ไทย การแสดงออกและความถูกต้องของกระบวนการท่ารำ จังหวะ และลีลา ความสามารถในการตีบทและการใช้บทของแต่ละตัวละคร รวมถึงการตอบคำถามและการแสดงทัศนคติด้านศิลปะการแสดงต่อหน้าคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ

ครูสุรัตน์ จงดา ศิลปิน และครูนาฏศิลป์ ในฐานะผู้เขียนบท และกำกับการ แสดง การแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ 2562 เผยว่า "สืบมรรคา เป็นตอนที่ จะได้เห็นหนุมานผจญภัยที่ด่านต่างๆ จนถึงเมืองลงกา หนุมานจะไปสร้างวีรกรรมเผา กรุงลงกา ซึ่งจะมีความสนุกสนาน หลากรส และเต็มไปด้วยสีสัน ในฐานะผู้กำกับการแสดงก็รู้สึกตื่นเต้นพอสมควร มีการทำฉากเทคนิคให้พิเศษกว่าทุกปีที่ผ่านมา รวมทั้งเนื้อหาต้องมีความกระชับเพื่อปรับให้เข้ากับรสนิยมของผู้ชมรุ่นใหม่ ที่ชอบการดำเนินเรื่องที่กระชับ ฉับไว และตื่นเต้น

"อีกทั้ง ด้วยความที่มีบทบู๊ค่อนข้าง มาก ดังนั้น การคัดเลือกนักแสดงจึงต้องเข้มข้นเป็นพิเศษ แม้บทเด่นจะเป็นหนุมาน ที่ต้องมีความแคล่วคล่องว่องไว ผู้แสดงบทยักษ์ก็สำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากต้องปะทะกับหนุมาน จึงต้องมีพละกำลังสูง มีท่าพิเศษที่ต้องใช้ความแข็งแรงของร่างกาย ซึ่งยักษ์ก็ต้องรับท่าต่างๆ ให้สมดุลกันด้วย อยากให้ทุกคนได้มาชม จะได้รู้ว่าการแสดงโขน ไม่ได้ล้าสมัย และปีนี้เป็นแฟนตาซีมากกว่าเดิมสนุกสนานมากขึ้น ใครเป็นแฟนหนุมานต้องไม่พลาดติดตาม"

ครูละครนาง รัจนา พวงประยงค์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นาฏศิลป์ไทย) พุทธศักราช 2554 หนึ่งใน คณะกรรมการตัดสิน เผยหลักเกณฑ์ ในการคัดเลือกนักแสดงโขนรุ่นใหม่ ซึ่ง ตัวละครนางในตอนสืบมรรคา มีสองตัวละครนาง ที่โดดเด่น คือ นางสีดา ต้องมีบุคลิกที่สง่า สงบนิ่ง และ บุษมาลี ที่ต้องมีความสวย และคล่องแคล่ว ทั้งยังเป็นภรรยาคนแรกของหนุมานอีกด้วย

"การคัดเลือกตัวละครนางต้องดูทั้งบุคลิกลักษณะความงดงามของใบหน้า ความสมบูรณ์ของสรีระ เช่น ลูกนัยน์ตา ต้องไม่มีลักษณะตาส่อน หรือขนาดเล็กใหญ่ ไม่เท่ากันอย่างเห็นได้ชัด แขนต้องไม่โก่ง รวมถึงกิริยาท่าทางต่างๆ เช่น การเยื้องกราย เราต้องดูให้ละเอียด คัดทุกรายละเอียดยิ่งกว่านางสาวไทย รวมถึงความฉลาดในการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าบนเวทีได้ การแสดงโขน เป็นศาสตร์และศิลป์ของการแสดงชั้นสูง ซึ่งนอกจากท่าทางการรำต้องถูกต้องแล้ว การแสดงภาษาท่าทาง ผ่านสีหน้า แววตา เช่น การชำเลือง การชะม้ายตา ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่อาจละเลยได้เช่นกัน ดังนั้น นักแสดงโขนที่ดี ต้องมีความขยัน ความตั้งใจ รวมทั้งต้องมี ไหวพริบปฏิภาณ ตั้งสติให้ได้ และต้อง จำบทให้แม่นยำด้วย สิ่งที่ต้องการในฐานะครูนาฏศิลป์ คือ ต้องการสร้างเยาวชนรุ่นใหม่ที่มีใจรักและมีความสามารถด้านนาฏศิลป์ เพื่อสืบทอดและอนุรักษ์ให้นาฏศิลป์ของไทยคงอยู่สืบไป"

ทั้งนี้ ในปีพุทธศักราช 2562 มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ กำหนดจัดการ แสดงโขน ตอน "สืบมรรคา" (สืบ-มัน-คา) ซึ่งมีเนื้อหาสนุกสนานชวนติดตามไปกับ การผจญภัยของหนุมานยอดวานรทหารเอก ของพระราม เมื่อพระรามต้องยก กองทัพข้ามมหาสมุทรไปทำสงครามกับเหล่าอสูร ณ กรุงลงกา จึงมอบหมายให้หนุมานปฏิบัติภารกิจสำคัญสืบหาหนทางนำพากองทัพของพระราม ฝ่าฟันอุปสรรคและเหล่าอสูรร้ายที่ปกป้องรักษาด่านต่างๆ ข้ามทะเลไปยังที่หมาย ภารกิจนี้จะเสร็จสิ้นตามประสงค์หรือไม่ ติดตามได้ในโขนตอน "สืบมรรคา" พฤศจิกายน 2562 นี้

การแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริม ศิลปาชีพฯ 2562 ตอน "สืบมรรคา" (สืบ-มัน-คา) จะเปิดการแสดงระหว่างวันที่ 2 พฤศจิกายน ถึง 5 ธันวาคม 2562 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย สามารถซื้อบัตรเข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคมนี้ เป็นต้นไป ที่ ไทยทิคเก็ต เมเจอร์ ทุกสาขา หรือ www.thaiticketmajor.com หรือสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวทั้งหมด ได้ในการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ตอนสืบมรรคา ทางเว็บไซต์ www.khonperformance.com และเฟซบุ๊ค Khon Performance โขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ

บรรยายใต้ภาพ
(ซ้าย) ครูสุรัตน์ จงดา, ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ และ ดร.อนุชา ทีรคานนท์
ครูละครนาง รัจนา พวงประยงค์
ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ มอบประกาศนียบัตรแก่ผู้ได้รับการคัดเลือกเข้ารอบตัดสิน
ส่วนหนึ่งของนักแสดงรุ่นใหม่ที่ผ่านเข้ารอบตัดสิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง