ลิ้งค์เถื่อนพ่นพิษบอลผู้ดี

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม 2562 00:00:19 น.
แฉจีนละเมิดหนักสุด-เสียหายนัดละ40ล้าน

สื่อเมืองผู้ดี เปิดเผยรายงานผลการ สำรวจการละเมิดลิขสิทธิ์ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ประจำฤดูกาล ที่ผ่านมา จากการวิจัย 8 ครั้งหลังสุด พบว่า มีผู้ชมที่ดูเกมพรีเมียร์ลีกผิดกฎหมาย เฉลี่ยมากถึงนัดละ 7.1 ล้านคน โดยตลาดใหญ่สำหรับการละเมิดลิขสิทธิ์ ครั้งนี้อยู่ที่ประเทศจีน, เวียดนาม, เคนยา, อินเดีย และไนจีเรีย

บริษัทประเมินมูลค่าสปอนเซอร์สัญชาติสหรัฐอย่าง GumGum Sports และ Muso บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการละเมิดลิขสิทธิ์ดิจิทัล ในกรุงลอนดอน ระบุตรงกันว่า การละเมิดลิขสิทธิ์ ครั้งนี้ ทำให้ทีมในพรีเมียร์ลีก ต้องสูญเงินเฉลี่ยนัดละ 1 ล้านปอนด์ หรือกว่า 40 ล้านบาท

การละเมิดชมเกมแบบผิดกฎหมายครั้งนี้ ส่งผลกระทบโดยตรงกับสโมสรในพรีเมียร์ลีก โดยเฉพาะเรื่องของผู้ให้การสนับสนุนชุดที่แข่งขัน และการโฆษณาต่างๆ โดยประเทศจีน มีผู้ชม ที่ละเมิดลิขสิทธิ์เฉลี่ยสูงที่สุดในโลกอยู่ที่ 1 ล้านวิว ต่อ 1 คู่

ทางด้าน เจฟ แคทซ์ รองประธานฝ่ายประสานงานและกลยุทธ์แห่ง GumGum Sports เปิดเผยว่า สโมสร และผู้สนับสนุนทีมอย่างเป็นทางการ โชคร้ายอย่างมากที่ต้องมาเจอกับเรื่องราวแบบนี้ หลังจากที่มีการถ่ายทอดแบบผิดกฎหมายออกไป เรื่องนี้เกิดขึ้นมาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และทำท่าจะบานปลายไปเรื่อยๆ แน่นอนว่าเมื่อรวมมูลค่าแล้ว ทีมฟุตบอลในพรีเมียร์ลีกเสียหายไปแล้วหลายพันล้านเหรียญสหรัฐ แต่เรามีชุดข้อมูลที่ไม่เหมือนใคร ที่มั่นใจได้ว่า ซึ่งให้ประโยชน์แก่ ผู้สนับสนุนสโมสร

ขณะที่ แอนดี้ แช็ตเตอร์ลี่ย์ ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้าผู้บริหารของ MUSO กล่าวเสริมว่า ผู้ชมที่ละเมิดลิขสิทธิ์ถูกมองข้ามมานาน ว่าเป็นพวกที่ ไม่มีคุณค่า แต่ในความจริงก็คือ ผู้ชมเหล่านี้ยังคงเห็นผู้สนับสนุนที่เสื้อและโฆษณาเหมือนกัน

สำหรับการถ่ายทอดสดในสหราชอาณาจักร เป็นของ สกายสปอร์ต, บีทีสปอร์ต และอเมซอน มีคือผู้ถือลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดสดจากนี้ไปอีก 3 ฤดูกาล โดยมูลค่ารวมของการซื้อลิขสิทธิ์ครั้งนี้มหาศาลถึง 4.4 พันล้านปอนด์ ดังนั้นการละเมิดลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด ถือเป็นภัยคุกคามครั้งใหญ่ของวงการกีฬาในปัจจุบัน ไม่ใช่แค่เพราะพรีเมียร์ลีก อย่างเดียว