ข่าวอินโฟเควสท์
10:11 "ทรัมป์"เล็งปรับเพิ่มเกณฑ์สินค้า "made in America" ต้องผลิต 75% ภายในสหรัฐ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐเปิดเผยว่า สินค้าที่จะได้รับการ…
09:27 เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.0 แมกนิจูดที่เกาะบาหลีของอินโดนีเซีย แต่ไม่มีเตือนภัยสึนามิ   สำนักงานอุตุนิยมวิทยาและธรณีวิทยาของอินโดนีเซียรายงานว่า เกิ…
08:06 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 15 กรก…
08:00 World Economic Calendar รายสัปดาห์ ประจำวันที่ 16 กรกฎาคม 2562   วันอังคารที่ 16 กรกฎาคม 2562 (ตามเวลาประเทศไทย) ออสเตรเลีย 08.30 น. ธนาคารกลา…
07:40 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 25.75 จุด หุ้นเหมืองบวกขานรับข้อมูลเศรษฐกิจจีน   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ (15 ก.ค.) โดยได้แรงหน…

กพท.ทาบ'โบอิ้ง'ลงทุนไทย ก่อตั้งศูนย์ซ่อมโคราช/เชียงราย

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม 2562 00:00:32 น.

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย(กพท.) เปิดเผยภายหลังจากการประชุม คณะกรรมการการบินพลเรือน(กบร.)ว่าในที่ประชุมได้มีการเชิญ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน)เข้ามาชี้แจงแผนพัฒนาก่อตั้งศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยาน อู่ตะเภา(MRO) วงเงินประมาณ 10,000 ล้านบาท โดยทราบว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาร่วมทุนกับบริษัทแอร์บัส จึงต้องมีการออกพระราชกฤษฎีกาเพิ่มเติมเพื่อวางเงื่อนไขเรื่องการให้บริษัทต่างชาติเข้ามาเปิดเสรี MRO ในไทย เช่น เงื่อนไขการถ่ายทอดเทคโนโลยี การนำเข้าเทคโนโลยี และเงื่อนไขในการลงทุนปลีกย่อย เป็นต้น

พร้อมคาดว่าในอีก 2-3 ปีข้างหน้าตลาดการบินยังคงเติบโตมากในเอเชียทั้งปริมาณผู้โดยสารและจำนวนสั่งซื้อเครื่องบิน ขณะที่ความพร้อมในการรองรับอุตสาหกรรมดังกล่าวนั้นประเทศไทยมีศักยภาพทั้งด้านองค์ความรู้เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมอะไหล่การบินที่มีผลิตใช้กันอยู่แล้ว

โดยในอนาคตจะเปิดให้บริษัทผู้ผลิตรายอื่นอย่างโบอิ้ง( Boeing) เข้ามาลงทุนในประเทศไทยด้วย เนื่องจากที่สนามบินนครราชสีมา และสนามบินเชียงรายยังมีพื้นที่รองรับอีก 3,000 ไร่ ในการลงทุนศูนย์ซ่อม MRO ได้อีก ส่วนด้านนโยบายการส่งเสริมให้ต่างชาติเข้ามาลงทุน MRO ในประเทศไทยนั้น สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) จะมีการให้สิทธิพิเศษในการลงทุน อาทิ การยกเว้นภาษีรายได้และการยกเว้นภาษีนำเข้าเครื่องจักร เป็นต้น

ทั้งนี้ทางคณะกรรมการ กบร.ได้มีมติเห็นชอบการแก้ไขหลักเกณฑ์การออกใบอนุญาตประกอบกิจการการบินพลเรือนของอากาศยานใหม่แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ 1.ประเภทการขนส่งทางอากาศเพื่อการพาณิชย์แบ่งเป็นสายการบินประจำ และแบบเช่าเหมาลำ และ 2.ประเภทการทำงานในอากาศที่เป็นกรณีรับจ้างที่ไม่ใช่การขนส่งคน เช่น ชมทิวทัศน์ โปรยสารเคมี และถ่ายภาพ เพื่อส่งเสริมธุรกิจการบินเฉพาะทาง ตอบสนองการเติบโตของธุรกิจในกลุ่มดังกล่าวที่ขยายตัวในประเทศอย่างต่อเนื่องและมีการ ขออนุญาตประกอบการมากยิ่งขึ้น เช่น ธุรกิจบินโดรน เป็นต้น โดยหลังจากที่ได้รับอนุมัติแล้วจะมีการนำเสนอทางกระทรวงคมนาคมก่อนดำเนินการประกาศออกเป็นราชกิจจานุเบกษาต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง