คอนติเนนทอลเปิดตัวระบบเรดาร์รุ่นใหม่

ข่าวยานยนต์ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

คอนติเนนทอล เปิดตัวระบบเรดาร์ระยะใกล้รุ่นใหม่ ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีคลื่นความถี่วิทยุ 24 GHz สำหรับ ติดตั้งในยานยนต์เปลี่ยน มาใช้เทคโนโลยี คลื่นความถี่วิทยุ 77 GHz เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ เซ็นเซอร์เรดาร์ให้สามารถตรวจจับสภาพแวดล้อมด้วยความละเอียดที่สูงขึ้น

โดยเทคโนโลยีดังกล่าว สามารถตรวจจับผู้ใช้ถนน เช่น ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ผู้เดินทางเท้า นักปั่นจักรยาน หรือผู้ที่ยืนรอรถโดยสารสาธารณะ รวมถึงสิ่งกีดขวางต่างๆ บนท้องถนน อีกทั้งยังสามารถ ตรวจจับทิศทางการเคลื่อนไหว และความเร็วของยานยนต์ได้แม่นยำและละเอียดยิ่งขึ้น กว่าเทคโนโลยีคลื่นความถี่วิทยุ 24 GHz ที่ถูกใช้ก่อนหน้านี้ ดังนั้นชิ้นส่วนในระบบเรดาร์ระยะใกล้รุ่นใหม่ อย่างเสาอากาศ (Antenna) และไมโครชิพคลื่นความถี่วิทยุ (RadioFrequency Chip) จึงถูกติดตั้งไว้ในพื้นที่ ที่เล็กลง ทำให้เซ็นเซอร์มีขนาดกะทัดรัด ยิ่งขึ้น และสามารถติดตั้งในยานยนต์ได้ง่ายยิ่งขึ้นแม้มีพื้นที่ที่จำกัด

ระบบเรดาร์รุ่นใหม่นี้ สามารถติดตั้ง ได้รอบด้านยานยนต์ทั้งสี่ด้าน เพื่อทำให้สามารถตรวจจับสภาพแวดล้อมภายนอกได้แบบ 360 องศา ซึ่งระบบเรดาร์ที่มีการใช้เซ็นเซอร์เช่นนี้จะเป็นองค์ประกอบพื้นฐาน สำหรับระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูงอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ระบบตรวจจับยานพาหนะที่อยู่ในจุดอับสายตาทางด้านซ้ายและขวา (Blind Spot) ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ในการเปลี่ยนช่องจราจร (Lane Change Assist) ระบบช่วยเบรกฉุกเฉิน ขณะมียานยนต์วิ่งมาทางสี่แยก หรือผู้ที่กำลังเดินข้ามทางม้าลาย (Intersection and Emergency Brake Assist systems) และระบบแจ้งเตือนผู้ขับขี่ขณะกำลังเปิดประตูลงออกจากยานยนต์ ว่าไม่มีนักปั่นจักรยานหรือยานพาหนะอื่นๆ กำลังเข้ามาใกล้ทางด้านหลัง

นอกจากนี้ เทคโนโลยีรุ่นใหม่ ล่าสุด ยังผ่านมาตรฐานทางด้านความปลอดภัยขององค์กรทดสอบการชนของรถยนต์แห่งยุโรป (EuropeanNew Car Assessment Programme หรือ EURO NCAP) ที่จะประกาศใช้ในปี 2022 เป็นต้นไป คือ การป้องกันอุบัติเหตุหรือการเสียชีวิตของผู้เดินทางเท้าและนักปั่นจักรยานบน ท้องถนน


แท็ก ยานยนต์  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ