ข่าวอินโฟเควสท์
17:03 รัฐบาลอังกฤษขานรับจีนปล่อยตัวจนท.สถานกงสุลประจำฮ่องกง   รัฐบาลอังกฤษแสดงความยินดีในวันนี้กับการที่รัฐบาลจีนได้ปล่อยตัวนายไซม่อน เฉิง เจ้าหน้าที…
16:38 สื่อเผยตำรวจฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตาหวังสลายกลุ่มผู้ประท้วงวันนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจฮ่องกงได้ใช้แก๊สน้ำตาในวันนี้ เพื่อพยายามจะสลายกลุ่ม…
16:14 "อรุณ เจทลีย์" อดีตรมว.คลังอินเดีย เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 66 ปี   นายอรุณ เจทลีย์ อดีตรมว.คลังของอินเดีย เสียชีวิตแล้วในวันนี้ที่โรงพยาบาล AIIMS …
15:09 ไต้หวันเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มเกินคาด ได้อานิสงส์จากสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   กระทรวงเศรษฐกิจไต้หวันเปิดเผยว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น…
13:43 "ทรัมป์" เผยจะไม่ยับยั้ง หาก "พาวเวล" ขอลาออกจากตำแหน่ง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้วิพากษ์วิจารณ์นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลาง…

ขสมก.ชูแผนลดคนล้างหนี้ พร้อมสู้คดีเลิกสัญญาE-Ticket

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 13 กรกฎาคม 2562 00:00:12 น.

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรกุล ผู้อำนวยการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) เปิดเผยว่า หลังจาก ที่ทางกระทรวงคมนาคมได้อนุมัติให้ ขสมก.ปรับขึ้นค่าโดยสารใหม่พบว่าสามารถเพิ่มรายได้ตามแผนฟื้นฟูฯ ประมาณ 10% เพิ่มจากเดิมที่มีรายได้ประมาณ 10-11 ล้านต่อวัน เป็นประมาณ 11-12 ล้านบาท

ส่วนการแก้ไขภาระขาดทุนและเป็นหนี้สะสมกว่า 100,000 ล้านบาทนั้น ขสมก.มีแผนลดต้นทุนด้วยการลดจำนวนพนักงานในรูปแบบเกษียณก่อนกำหนด หรือ Early Retire จำนวนทั้งสิ้น 5,000 คน ตามแผนที่กำหนดโดยแบ่งเป็น ลดพนักงานในปี 2563 จำนวน 600 คน ลดพนักงานในปี 2564 จำนวน 2,000 คนและในปี 2565 จำนวนมากกว่า 2,400 คน  สำหรับพนักงานที่โดนปรับลดส่วนใหญ่เป็นพนักงานเก็บกระเป๋าและพนักงานห้องขายตั๋ว เนื่องจาก ขสมก.จะพัฒนาระบบรถเมล์ไร้เงินสดจึงไม่จำเป็นต้องใช้

ในส่วนกรณีบริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน)(CHO) เตรียมดำเนินการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย หลังจากที่ ขสมก.บอกเลิกสัญญาโครงการติดตั้งระบบบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมกล่องหยอดเหรียญ(E-Ticket) โดยจะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายประมาณ 300 ล้านบาทนั้น ทราบมาว่า ในขณะนี้ เอกชนยังไม่ฟ้องร้องเข้ามา แต่ในความเป็นจริงแล้ว ขสมก.ก็เสียประโยชน์เช่นกัน จึงต้องรอเข้าสู่กระบวนการศาล ในระหว่างนี้ ขสมก.หารือกับสำนักงานอัยการสูงสุดเพื่อหาแนวทางในการต่อสู้คดีควบคู่ไปกับการว่าจ้างที่ปรึกษาสำนักงานทางกฎหมายที่เชี่ยวชาญกฎหมายแพ่งและกฎหมายปกครองเพื่อเตรียมต่อสู้คดีกับเอกชนเรียบร้อยแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง