คอลัมน์แก้ผ้าลุงแซม: ความจำปลาทอง

ข่าวบันเทิง 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้ ผู้นำระดับโลกควรรักษาสัตย์และทรงภูมิความรู้ในระดับหนึ่ง ไม่ควร พูดจากลับไปกลับมาเหมือนเซลส์แมนขายรถยนต์มือสองที่พลิกลิ้นกลับขาว เป็นดำกลับดำเป็นขาวได้ในชั่วพริบตา ชาวโลกยังจำกันได้ว่าลุงแซมเปิดศึกทางการค้ากับจีนหลายทาง ปมขัดแย้ง หนึ่งในสงครามการค้าครั้งนี้คือการแบนบริษัทหัวเว่ย โดยอ้างว่าบริษัท หัวเว่ยของจีนเป็นภัยต่อความมั่นคง ของอเมริกา และสั่งแบนหัวเว่ยทันที แต่คงเพิ่งตระหนักได้ว่า พญามังกรไม่ได้เดือดเนื้อร้อนใจแต่อย่างใด จะมีก็แต่บริษัทมะริกันที่ตีอก ชกหัวด้วยความเดือดร้อนจากผลสงคราม การค้าหนนี้ เมื่อเจอหน้าอาเฮียสีอีกครั้ง ที่ญี่ปุ่น ลุงทรัมป์ผมเป๋ก็ปรับสีหน้า ยิ้มแย้มแจ่มใสใส่อาเฮีย พลางเขย่ามือ ขันแข็งสัญญาว่าจะยกเลิกไอ้กำแพงภาษีทั้งหลายทั้งปวง และยกเลิกการแบนหัวเว่ยด้วย

พอเห็นว่าตัวเองเสียประโยชน์ปุ๊บ ลุงทรัมป์ก็ลืมไปสิ้นว่าเคยพูดจาโผงผาง ข่มขู่อาเฮียไว้ว่าอย่างไร นอกจาก เสียงอ่อนลงแล้ว ยังเปิดประตูหลังพลางพยักยิ้มให้อาเฮียเข้ามาค้าขาย ได้ต่อ ด้วยการอนุญาตให้บริษัทอเมริกันขายเทคโนโลยีและชิ้นส่วน บางอย่างแก่หัวเว่ย

เรื่องนี้เล่นเอาฝ่ายนโยบายถึงกับ ทึ้งผมตีอกชกหัวเร่าๆ เพราะท่านผู้นำพลิกลิ้นได้ตลอดเวลา ทำให้ชาวบ้านร้านถิ่นมองว่าผู้นำของตนนั้นไม่มีความชัดเจนอะไรเลย สภาคองเกรสทั้งฝ่ายเดโมแครตและรีพับลิกันต่างพร้อมใจกันด่าตาทรัมป์เสียงขรม เพราะเดือน ก่อนนี้เองที่ลุงผมเป๋บอกให้ใส่ชื่อ "หัวเว่ย" เพิ่มเติมเข้าไปในบัญชีดำบริษัทต่างๆ ที่ห้ามรับชิ้นส่วนต่างๆ ที่ผลิตโดยสหรัฐฯโดยปราศจากการได้รับอนุญาตจากวอชิงตัน มาวันนี้สถานการณ์พลิกอีกแล้ว ความวุ่นวายในกรณีนี้จะลงเอยอย่างไร คงต้องติดตามอย่างไม่กะพริบตา

อาทิตย์นี้ถือเป็นอาทิตย์แห่งการฉลองวันชาติอเมริกา โดยปกติแล้ว อเมริกาไม่เคยขนเอาอาวุธยุทโธปกรณ์ออกมาเดินสวนสนามอย่างอึกทึกครึกโครมเหมือนเกาหลีเหนือหรือ รัสเซีย แต่คาดว่าทรัมป์อยากเอาใจ ผู้สนับสนุนตนที่ค่อนไปทางแนวรักชาติ จนล้นปรี่ จะว่าไปแล้วคนอเมริกันนี่แหละ ที่เป็นพวกคลั่งชาติตัวยง เวลานักกีฬา ชาติตนหรือตามการอภิปรายปราศรัย ทางการเมืองจะต้องกระหึ่งไปด้วยเสียงเชียร์ "ยูเอสเอๆๆๆๆๆ"

การฉลองวันชาติปีนี้นับว่าแปลก ไปจากทุกปี เพราะลุงทรัมป์อยากอวดโลก เลยกำหนดให้มีการสวนสนามแนวเกาหลีเหนือ ด้วยการขนแสนยานุภาพ มาประดังให้ชาวโลกตื่นตาตื่นใจ จัดหนักตั้งแต่รถถังและฝูงบินทั้งแบบเอฟ-18 และบลูแองเจิล ท่ามกลางเสียงด่าพึมพำว่าฉวยโอกาสหาเสียงให้ตัวเอง

ที่ย้อนแย้งไปกว่านั้นคือ ขณะที่ ลุงทรัมป์พล่ามถึงความยิ่งใหญ่และ เกรียงไกรของกองทัพอเมริกัน ลุงก็คงลืมไปแล้วสินะว่าสมัยที่ต้องไปรบสงคราม เวียดนามช่วงวัยรุ่น ลุงโผเข้าหาพ่อผู้แสน ร่ำรวยช่วยใช้อิทธิพลให้ตนรอดพ้นจากการ ถูกเกณฑ์ ซึ่งส่งผลให้ลุงทรัมป์ไม่ต้องจับแตะอาวุธใดๆ จนสิ้นสุดสงคราม

อนิจจายาหยี ลุงผมเป๋กะจะเป็น พระเอกในงานฉลองวันชาติอย่างเต็มที่ แต่เรื่องนี้ต้องโทษความเป็นเด็กไม่รักเรียน เพราะปล่อยไก่ตัวเบ้อเริ่มเป็นฝูง เรียกได้ว่า แทบจะหมดเล้าเลยก็ว่าได้ เพราะพลาดเบอร์ใหญ่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์อเมริกันนั่นเอง

ท่านผู้นำผมเป๋กล่าวถึงการกำเนิด กองทัพอากาศอเมริกันผิดพลาดอย่าง มหันต์ ช่วงหนึ่งระบุถึง "สนามบิน" ในระหว่าง การทำสงครามปฏิวัติอเมริกาว่า

"กองทัพของเราควบคุมท้องฟ้า บุกเข้าโจมตีกำแพงเมือง เข้ายึดสนามบินสำเร็จ"

ทรัมป์หมายความถึงกองกำลัง ที่ถูกก่อตั้งโดยสภาแห่งภาคพื้นทวีป (Continental Congress) ในปี ค.ศ. 1775 และที่สำคัญในเวลานั้นยังไม่มีการเดินทางอากาศในยุคศตวรรษที่ 18 ของอเมริกา

เล่าสั้นๆ สำหรับผู้ที่ไม่เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์อเมริกา วันประกาศ อิสรภาพหรือวันที่ 4 กรกฎาคม เป็นวันฉลองประจำปี เพื่อรำลึกถึงการก่อตั้งประเทศของสหรัฐอเมริกา ซึ่ง เป็นอดีตอาณานิคมของอังกฤษ ถือเอาเหตุการณ์ที่สภาแห่งภาคพื้นทวีป (Continental Congress) หรือ สภาแห่งฟิลาเดลเฟียออกมาประกาศอิสรภาพอย่างเป็นทางการ

สภาแห่งภาคพื้นทวีป คือที่ประชุมตัวแทนรัฐอาณานิคม 13 รัฐของอังกฤษในทวีปอเมริกา ซึ่งกลายมาเป็นสหรัฐอเมริกาในปัจจุบัน เหตุของการรวมตัวของสมาชิกอาณานิคมรัฐต่างๆ เนื่องมาจากความไม่พอใจการใช้อำนาจขูดรีดของอังกฤษ

ความขัดแย้งระหว่างอังกฤษและอาณานิคม ขยายตัวจนกลายเป็น สงคราม ในวันที่ 2 กรกฎาคม ค.ศ1776 ที่ประชุมสภาแห่งภาคพื้นทวีป ยกเว้น ตัวแทนจากนิวยอร์กที่งดออกเสียง ต่างลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์ให้แยกตัว จากการเป็นอาณานิคมของอังกฤษ ต่อมาในวันที่ 4 กรกฎาคม มีการ ลงเสียงอนุมัติคำประกาศอิสรภาพอย่างเป็นทางการ

นั่นคือจุดเริ่มต้นของวันชาติ อเมริกา ซึ่งในเวลานั้นยังไม่มีเครื่องบิน เลยด้วยซ้ำ แล้วลุงทรัมป์ไปเอาจากไหน มาอ้างถึงการยึดสนามบินล่ะ ฟังคำแถลง ของลุงแล้วเพลียตับ พอกับเรื่องประเทศซิดนีย์ของอดีตผู้นำไทยบางคน เลยทีเดียว

คนที่น่าสงสารที่สุดคือคุณครู ประวัติศาสตร์ผู้ชราของลุงทรัมป์ นั่นแหละ เพราะถึงขั้นออกมาขอโทษขอโพยต่อชาวอเมริกันในทวิตเตอร์ว่า ขออภัยอย่างสูงที่สอนลูกศิษย์อย่าง โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ดีพอ จนให้ข้อมูล ประวัติศาสตร์ที่ผิดพลาด ที่กล่าวในงาน ว่าทหารฝ่ายคอนติเนนตัลบุกยึดสนามบิน ในสงครามประกาศอิสรภาพ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ