คอลัมน์อาณาจักรบอลไทย: ดราม่าลูกหนังไทย!ศรีสะเกษถูกฟีฟ่าสั่งตัดแต้ม

ข่าวกีฬา 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

กลายเป็นดราม่าในวงการลูกหนังไทยอีกครั้ง เมื่อสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ สั่งตัดแต้ม "กูปรีอันตราย" ศรีสะเกษ เอฟซี ในการแข่งขันไทยลีก 2 (เอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ) จำนวน 6 แต้ม ถึง 2 ครั้ง ระบุว่าเป็นคำสั่งจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ผลพวงตั้งแต่ทีมอีสาน ยูไนเต็ด ค้างเงินนักเตะต่างชาติ ก่อนโอนสิทธิ์ทำทีมมาเป็นศรีสะเกษ เอฟซี ทำให้ กูปรี ต้องรับกรรมด้วย

โดยก่อนหน้านี้ ศรีสะเกษ เพิ่งโดนตัด 6 แต้ม กรณีเงินค่าเหนื่อยนักเตะเกาหลีใต้ ทำให้รวมแล้วซีซั่นนี้ โดนตัดไป 12 แต้ม จากที่ควรมีคะแนน 37 แต้ม อยู่รองจ่าฝูง กลับเหลือแค่ 25 แต้ม อยู่ที่ 10 ตามหลัง โปลิศ เทโร ทีมอันดับ 3 โควตาสุดท้ายขึ้นชั้นไทยลีกถึง 9 แต้ม ขณะเหลือ 15 เกม

ซึ่งทางฝั่ง ธเนศ เครือรัตน์ ประธาน สโมสรศรีสะเกษ ได้ออกมาโพสต์เดือดผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว ต่อว่าสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่ไม่ปกป้องสโมสร พร้อมกับข้องใจที่มาถูกตัดแต้มในฤดูกาลเดียวถึง 2 ครั้ง และเป็นฤดูกาลที่ทีมผลงานดีมีลุ้นขึ้นชั้น ตัดพ้ออาจถึงขั้นยุบทีม

ล่าสุดสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่ง ประเทศไทยฯ ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีนี้แล้ว โดยรายละเอียดมีดังนี้

ในวันที่ 17 ธันวาคม 2558 คณะกรรมการ อนุญาโตตุลาการของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ได้มีคำตัดสินให้สโมสรฟุตบอลศรีสะเกษชำระเงินให้กับ Mr. Khaled Farid Kharroubi โดยได้ส่งคำตัดสินให้กับคู่กรณีในวันที่ 11 มกราคม 2559 และได้มีการส่ง Ground Decision ให้กับคู่กรณีตามที่ได้รับการร้องขอแล้วในวันที่ 19 พฤษภาคม 2559 ความปรากฏว่า ไม่ได้มีการยื่นอุทธรณ์ต่อ CAS ภายในระยะเวลาที่กำหนด ส่งผลให้คำตัดสินของคณะกรรมการอนุญาโตตุลาการของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ถึงที่สุดและมีผลผูกพันคู่กรณี

ในวันที่ 23 ตุลาคม 2561 สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติได้ดำเนินการพิจารณาทาง วินัยและมารยาทต่อ สโมสรฟุตบอลศรีสะเกษ เนื่องจากไม่ปรากฏหลักฐานว่าสโมสรฟุตบอล ศรีสะเกษได้ชำระหนี้ตามคำตัดสินของคณะกรรมการอนุญาโตตุลาการของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติให้แก่ Mr. Khaled Farid Kharroubi แต่อย่างใด โดยคณะวินัยและมารยาทของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติได้ กำหนดกรอบระยะเวลาให้สโมสรฟุตบอลศรีสะเกษ ชำระเงินภายในวันที่ 6 พฤศจิกายน 2561

ในวันที่ 6 พฤศจิกายน 2561 สโมสรฟุตบอลศรีสะเกษได้ส่งหนังสือชี้แจงต่อสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติว่าสโมสรศรีสะเกษมิได้มีนิติสัมพันธ์กับสโมสรอีสานยูไนเต็ด รวมทั้งผู้บริหารและคณะกรรมการของสโมสรก็เป็นคนละองค์กรอย่างชัดเจน โดยทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ส่งหนังสือชี้แจงไปยังสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 ยืนยันข้อเท็จจริงตามที่สโมสรศรีสะเกษได้ชี้แจงไว้เพื่อเป็นการปกป้องสิทธิของสโมสรสมาชิก อีกด้วย

ในวันที่ 5 เมษายน 2562 คณะกรรมการวินัยและมารยาทของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติได้รับทราบถึงข้อชี้แจง ดังกล่าวและได้นำข้อชี้แจงดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาคำตัดสินของคณะกรรมการวินัยและมารยาทของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติในวันที่ 15 เมษายน 2562

ในวันที่ 23 เมษายน 2562 คณะกรรมการวินัยและมารยาทของสหพันธ์ ฟุตบอลนานาชาติได้ตัดสินให้สโมสรฟุตบอล ศรีสะเกษชำระเงินให้กับ Mr.Khaled Farid Kharroubi ภายใน 30 วัน นับแต่ วันที่ได้รับคำตัดสินจากคณะกรรมการวินัยและมารยาท ซึ่งสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ส่งคำตัดสินดังกล่าวให้แก่สโมสรฟุตบอลศรีสะเกษ ในวันที่ 26 เมษายน 2562 หากสโมสรศรีสะเกษไม่ชำระเงินภายในระยะเวลาที่กำหนด สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ต้องดำเนินการตัดคะแนนสโมสรฟุตบอลศรีสะเกษ 6 คะแนน ในทันทีโดยไม่ต้องรอ

คำสั่งเพิ่มเติมจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติอีก หากสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ไม่ปฏิบัติตาม จะถูกตัดสิทธิในการเข้าร่วมการแข่งขันของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติในทุกรายการ

ในวันที่ 5 กรกฎาคม 2562 สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติได้ส่งจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ถึงสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ สอบถามกรณีการตัดคะแนนสโมสรฟุตบอลศรีสะเกษ และขอให้สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ดำเนินการตัดคะแนนและส่งหลักฐานการตัดคะแนนให้สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติโดยทันที มิเช่นนั้นสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จะถูกตัดสิทธิในการเข้าร่วมการแข่งขันของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติในทุกรายการ เป็นเหตุให้ในวันที่ 9 กรกฎาคม 2562 สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่ง ประเทศไทยฯ มีหนังสือถึงบริษัท ไทยลีก จำกัด ให้ดำเนินการตัดแต้มสโมสรฟุตบอลศรีสะเกษ ตามคำตัดสินของคณะกรรมการวินัยและมารยาทของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ

ในส่วนของการส่ง Ground Decision (เอกสารชี้แจงเหตุผลประกอบการตัดสิน) ที่ล่าช้า สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้รับทราบและดำเนินการประสานกับสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ เพื่อเปิดโอกาสให้สโมสรฟุตบอลศรีสะเกษได้มีโอกาสอุทธรณ์คำตัดสินของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ต่อไป

ซึ่งในเรื่องนี้ กรวีร์ ปริศนานันทกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และรองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด ได้ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊คแสดงความเห็นถึง แฟนบอลของ ศรีสะเกษ เอฟซี ว่า

"ถึงแฟนบอลศรีสะเกษ เอฟซี ครับ จากใจเลยนะครับ ผมเข้าใจความรู้สึก การโดนลงโทษตัดแต้ม 6 แต้ม 2 รอบ ติดๆ กันใน 1 ฤดูกาล เป็นเรื่องที่รุนแรงจริงๆ ผมเพียงแต่อยากจะสะท้อนข้อเท็จจริง ว่ามันเกิดอะไรขึ้น และอยากให้เชื่อเถิดครับว่า ไม่ได้มีเจตนาจะกลั่นแกล้ง หรือ อยากจะให้ทีมไหนเลยแม้แต่ทีมเดียวต้องเจอกับสถานการณ์แบบนี้ สำหรับหลายๆ คำถามที่ว่า ทำไมตั้งนานไม่ลงโทษ, ทำไมต้องมาตัดแต้ม, ทำไมทีมต้องรับผิดชอบทั้งๆ ที่เป็นเรื่องตั้งแต่ 2015 และสโมสรก็ ไม่ได้เซ็นสัญญากับนักเตะ ฯลฯ ก็ลองใจ เย็นๆ ค่อยๆ อ่านนะครับ สมาคมฯไม่ได้ "พิจารณา" ลงโทษ แต่ได้รับคำสั่ง ลงโทษจากฟีฟ่าซึ่งถ้าไม่ทำตามก็จะมีผลตามมาอีก"
"นี่เป็น "ข้อเท็จจริง" ที่ปรากฏซึ่งจำเป็นต้องชี้แจง ข้อเท็จจริงจะยังคงเป็น ข้อเท็จจริง ไม่ว่าเราจะรู้สึกกับมันอย่างไรก็ตาม ก็ได้แต่หวังว่าจะทำให้แฟนบอลเข้าใจมากขึ้น เป็นกำลังใจให้ครับและพยายามหาทางออกแก้ปัญหาให้อยู่นะครับ"

ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าต่อจากนี้ ทั้งทางสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ และสโมสร ศรีสะเกษ เอฟซี จะหาทางออกกับเรื่องดังกล่าวได้หรือไม่ ยังไงก็เอาใจช่วยทุกฝ่ายครับ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ