ไทยแพ้คดีภาษีนำเข้าบุหรี่ในWTO

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 15 กรกฎาคม 2562 00:00:31 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ขององค์การการค้าโลก (WTO) เผยแพร่ คำตัดสิน ของคณะกรรมการพิจารณาข้อพิพาท โดยเห็นด้วยตามข้อเรียกร้องของประเทศฟิลิปปินส์ ว่าประเทศไทยดำเนินการขัดต่อกฎหมาย WTO เกี่ยวกับการละเมิดกฎหมายศุลกากร ซึ่ง รวมถึงการฟ้องคดีอาญากับบริษัทผู้นำเข้าบุหรี่ ฟิลลิป มอร์ริส (ไทยแลนด์) ลิมิเต็ด (PMTL) ในข้อหาสำแดงราคาบุหรี่นำเข้าจากต่างประเทศระหว่าง ปี 2545-2546 ต่ำกว่าความเป็นจริง พร้อมระบุให้ประเทศไทยต้องปฏิบัติตามคำตัดสินก่อนหน้านี้ของ WTO

ในขณะที่ นายราโมน โลเปซ รมว.การค้าและอุตสาหกรรมของฟิลิปปินส์ ออกแถลงการณ์เรียกร้อง มายังประเทศไทยทวงถามความก้าวหน้า ในการแก้ไขนโยบายและแนวทางดำเนินการตามคำสั่งของ WTO และขอให้มีการถอนฟ้องคดีอาญาซึ่งมีฐานมาจากมาตรการที่ขัดต่อคำสั่ง WTO โดยประเทศฟิลิปปินส์เริ่มกระบวนการระงับข้อพิพาทในคดีนี้ตั้งแต่ปี 2551 และไทยแพ้มาแล้วถึง 3 คดี

"ประเทศไทยถือเป็นผู้ให้การสนับสนุนรายสำคัญของระบบการค้าพหุภาคีของ WTO และยังเป็นประธานคณะมนตรีใหญ่ของ WTO ในขณะนี้อีกด้วย นอกจากนี้ ประเทศไทยก็เพิ่งเป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมสุดยอดอาเซียนปี 2019 ดังนั้น การยอมรับคำตัดสินของคณะผู้พิจารณาในคดีนี้จะเป็นการแสดงถึงความรับผิดชอบและความเป็นผู้นำของประเทศไทยใน WTO และในอาเซียน" นายราโมน โลเปซ กล่าวสรุป  และก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 7 มีนาคม นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การ ต่างประเทศได้ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ให้ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว พร้อมข้อเสนอแนะของ ผู้บริหารสูงสุดของ PMTL ที่ได้เข้าพบเอกอัครราชทูตไทย ณ วอชิงตัน เพื่อหาทางออกร่วมกัน อย่างฉันมิตร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง