ชี้บทบาทสตรีทางการเมืองในไทยกำลังเพิ่มขึ้น

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 15 กรกฎาคม 2562 00:00:44 น.

สองนักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและนักวิชาการด้านกฎหมาย เปิดประเด็นวิเคราะห์ในรายการทีวีและวิทยุกับเรื่องบทบาทสตรีทางการเมืองไทย ผ่านวิสัยทัศน์และการทำงานของรัฐมนตรีช่วย ว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ดร.คุณหญิง กัลยา โสภณพนิช นอกจากจะมี อาวุโสทางความคิดแล้ว ยังมีสุขภาพ ที่เป็นเลิศด้วย ปิดท้ายด้วยเรื่องเสน่ห์ ของการท่องเที่ยวไทย ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลายที่คนไทย ต้องช่วยกันดูแล

นายสมชาย พหุลรัตน์ ประธาน TCN และเป็นนักวิชาการด้านสื่อสารมวลชน วิทยากร พิธีกรรายการโทรทัศน์และวิทยุ พร้อมด้วย นักวิชาการด้านกฎหมาย อาจารย์นิดาวรรณ เพราะสุนทร ผู้อำนวยการหลักสูตรนิติศาสตร์ฯ และยังเป็นวิทยากรดำเนินรายการโทรทัศน์และวิทยุ ได้ร่วมกันวิเคราะห์ถึงสถานการณ์การเมืองหลังมีรัฐบาลใหม่ที่ได้รับโปรดเกล้าฯ โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี หัวหน้าทีมเรือเหล็ก มี พล.อ.ประวิทย์ วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีดูแลด้านความมั่นคง มี ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ดูแลด้านเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นหลักที่สำคัญ ถึงแม้จะมีรัฐมนตรีหญิงเพียง 3 คนในคณะรัฐมนตรีชุดนี้ คือ ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช, นางกนกวรรณ วิลาวัณย์ และ นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ ถ้าเปรียบเทียบสัดส่วนในคณะรัฐมนตรีก็อาจจะดูน้อย แต่ถ้าเราไปดูช่วงก่อนการเลือกตั้งเราจะเห็นมีพรรคการเมืองทุกพรรคมีสัดส่วนของผู้หญิงเข้ามาสนใจทำงานการเมือง มากขึ้นกว่าในอดีต ถ้าย้อนไปสิบปีที่ผ่านมา ล่าสุดถือว่า สัดส่วนเพิ่มขึ้นมาก แต่ถ้าถามใจคนทั่วไปก็อยากให้มีผู้หญิง หันมาสนใจทำงานเพื่อบ้านเมืองมากขึ้นกว่านี้ ซึ่งวันนี้เราก็ได้เห็นบทบาทของสส.ผู้หญิง ในพรรคที่เกิดขึ้นใหม่

จากการที่เราได้จัดรายการและแลกเปลี่ยน ความคิดเห็นกับพี่น้องประชาชนคนที่สนใจการเมือง ต่างบอกว่าเราต้องให้กำลังใจผู้หญิงที่มาทำงานทางการเมือง เพราะต้องเสียสละมากๆ ดังนั้น ในคณะรัฐมนตรีชุดนี้ มีสุภาพสตรีถึงสามท่านที่เข้ามาเป็นรัฐมนตรี อีกสองท่านอายุอานามยังไม่มาก คราวหน้าผมจะกล่าวถึงแล้วกัน แต่วันนี้โฟกัสมาที่ตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง ศึกษาธิการ ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ที่บางคนอาจจะ มองว่าท่านอายุมาก แต่นั่นคือความอาวุโส ที่สำคัญอายุคงไม่ใช่ประเด็นที่สำคัญ ถ้าหากบุคคลนั้นดูแลสุขภาพตัวเองได้ดีและแข็งแรง ซึ่งถ้าพูดถึง ดร.คุณหญิงกัลยา ก็ต้องบอกว่าสุขภาพดีและความคิดความอ่าน สมองยังเป็นเลิศ เป็นนักวิทยาศาสตร์ จบจากอังกฤษและยังจบนิติศาสตร์อีกด้วย ซึ่งความรู้ความสามารถไม่ต้องพูดถึง แล้ว ดูอย่าง มหาเธร์ นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย อายุ 90 กว่าปี ยังยอดเยี่ยม ดังนั้น คนทำงานการเมืองอายุจึงเป็นเพียงตัวเลข ซึ่งเมื่อเรามีตัวอย่างบทบาทของผู้หญิงในเวทีการเมืองจะพรรคไหน เราก็เชื่อว่าเธอก็ต้องเสียสละชีวิตครอบครัวมากๆ ในอดีตที่ผ่านมาหลายกระทรวงที่มีผู้หญิงไปนั่งเป็นรัฐมนตรีก็สามารถทำงานได้ยอดเยี่ยม เพียงแต่พี่น้องประชาชนจะทำให้ผู้หญิงตื่นตัวมากกว่านี้อย่างไร ในการสนใจเข้ามาทำงานการเมืองกันยิ่งมากขึ้นไป

ส่วนอีกเรื่อง คือ เรื่องเสน่ห์ของการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เคยมีทั้งผู้หญิงและผู้ชาย สลับสับเปลี่ยนกันมานั่งดูแล ก็ต้องบอกว่าการทำงาน ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน และท่านรัฐมนตรีคนใหม่ที่จะมาดูแลคือ โกเกี๊ยะ หรือ พิพัฒน์ รัชกิจประการ มหาเศรษฐีด้านพลังงานจากปักษ์ใต้ ประสบการณ์ด้านการบริหารธุรกิจ ไม่ต้องพูดถึง มากำกับดูแลกระทรวงที่สร้างรายได้จากการ ท่องเที่ยวในแต่ละปีมหาศาล คงไม่มีปัญหาอะไร เพราะเป็นนักธุรกิจ นักบริหาร ที่สำคัญคือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น ผู้ว่าฯททท.หรือข้าราชการในหน่วยงานนี้ล้วนแล้วแต่เป็นมืออาชีพที่มีความรู้ประสบการณ์ ที่จะสร้างแคมเปญท่องเที่ยวออกมาดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้เข้ามาเที่ยวไทย

ผมเองในฐานะที่มีโอกาสเดินทางไปดูงานท่องเที่ยว มาในหลายประเทศ สิ่งที่เราได้เปรียบน่าจะเป็นเสน่ห์- วัฒนธรรมแหล่งท่องเที่ยวของไทย ผมมีเพื่อนชาวต่างชาติ ที่ในยุโรปและอเมริกาบอกว่ามาเมืองไทยไม่รู้กี่ครั้ง ก็ยัง อยากจะมาอีก และบางสถานที่ก็มาซ้ำๆ ซึ่งมันก็บ่งบอกถึง ความหลงใหลในวัฒนธรรมแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นเสน่ห์ดึงดูดให้เขาต้องกลับมาเที่ยวซ้ำ ในช่วงที่เขาโปรโมท เมืองรอง เราเองทำรายการท่องเที่ยวด้วย ก็ลงไปสัมผัสและท่องเที่ยวเมืองรอง ทำให้เราเห็นว่าที่เราเที่ยวเมืองหลักๆ กันนั้น เมืองรองก็มีอะไรที่เป็นเสน่ห์ทำให้เราหลงใหลตลอดเวลาในหลายสถานที่ของเมืองรอง อีกทั้ง วิทยากรรายการของผม ก็มีคนรุ่นใหม่ทั้งชายและหญิงทำให้เขาถ่ายทอดถึงความรู้สึกของคนกลุ่มรุ่นใหม่ว่าพวกเขานิยมชมชอบท่องเที่ยวของชุมชนกันขนาดไหน สามารถติดตาม เรื่องราวทั้งหมดนี้ได้ในรายการที่นี่...สุวรรณภูมิ(www.สุวรรภูมิ.ทีวี) รายการตรงประเด็น จันทร์-ศุกร์ รายการ วิทยุ FM89.5 รายการสนทนาสารพันและรายการยิ้มกับข่าว หรือส่งข้อมูลแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ที Email:somchai_sp89@hotmail.com

บรรยายใต้ภาพ
นักวิชาการด้านสื่อมวลชน สมชาย พหุลรัตน์
(ซ้าย) สมชาย พหุลรัตน์, อ.นิดาวรรณ เพราะสุนทร และ ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.กระทรวงศึกษาธิการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง