ส.ชาวปักษ์ใต้ฯจัดงานเดือนสิบ20-29ก.ย.

ข่าวทั่วไป 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

มีการประชุมคณะกรรมการของสมาคมชาวปักษ์ใต้ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งมี พล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ นายกสมาคมฯ เป็นประธานในที่ประชุม ซึ่งหลังการประชุม ดร.สุเมต สุวรรณพรหม โฆษกสมาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้พิจารณาวาระสำคัญ 2 เรื่องหลัก คือ การเตรียมการ จัดงานทำบุญครบรอบ 100 วันอสัญกรรมป๋าเปรม ในวันที่ 3 กันยายนนี้ เพื่อร่วมกับประชาชนทั่วไปและองค์กรชาวใต้ทั้งหมดร่วมกันจัดทำบุญใหญ่อุทิศส่วนกุศล ให้ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีฯ

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้เห็นชอบให้จัดงานประเพณีทำบุญประจำปีสารทเดือนสิบ ซึ่งปีนี้ที่ประชุมมีมติจัดงานระหว่างวันศุกร์ที่ 20 ถึงวันอาทิตย์ 29 กันยายน ซึ่งการจัดงานในปีนี้จะเน้นจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมประเพณีทำบุญโบราณดั้งเดิมนับพันปีของชาวไทย ที่นับถือศาสนาพุทธ โดยเน้นรูปแบบการแสดงที่เป็นสัญลักษณ์ของชาวใต้ ทั้ง หนังตะลุง มโนราห์ ศิลปินชาวใต้แทบจะทั้งหมด นำโดยศิลปินขวัญใจชาวใต้ เอกชัย ศรีวิชัย รวมถึงการรณรงค์การเปิดร้านขายอาหารสินค้าพื้นเมือง ผลไม้ยอดนิยมที่มียอดขายในแต่ละปีนับหมื่นกิโลกรัม คือลูกจำปาดะ และปีนี้ก็จะมีการประกวดอาหารปักษ์ใต้ 5 ประเภท คือแกงส้ม(ราชินีแกงใต้) คั่วกลิ้ง ต้มไก่ขมิ้น แกงคั่วกะทิ และราชาแกงใต้อย่างแกงไตปลา หรือพุงปลา

อย่างไรก็ตาม การจัดงานสารทเดือนสิบในปีนี้ให้เน้นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ตามนโยบายรัฐบาล รวมทั้งเปิดโอกาสให้มีการจำหน่ายสินค้าคุณภาพเกษตรชุมชน จาก Farm Outlet แบรนด์ดังจากกระทรวงพาณิชย์อีกด้วย

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ