ข่าวอินโฟเควสท์
17:03 รัฐบาลอังกฤษขานรับจีนปล่อยตัวจนท.สถานกงสุลประจำฮ่องกง   รัฐบาลอังกฤษแสดงความยินดีในวันนี้กับการที่รัฐบาลจีนได้ปล่อยตัวนายไซม่อน เฉิง เจ้าหน้าที…
16:38 สื่อเผยตำรวจฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตาหวังสลายกลุ่มผู้ประท้วงวันนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจฮ่องกงได้ใช้แก๊สน้ำตาในวันนี้ เพื่อพยายามจะสลายกลุ่ม…
16:14 "อรุณ เจทลีย์" อดีตรมว.คลังอินเดีย เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 66 ปี   นายอรุณ เจทลีย์ อดีตรมว.คลังของอินเดีย เสียชีวิตแล้วในวันนี้ที่โรงพยาบาล AIIMS …
15:09 ไต้หวันเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มเกินคาด ได้อานิสงส์จากสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   กระทรวงเศรษฐกิจไต้หวันเปิดเผยว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น…
13:43 "ทรัมป์" เผยจะไม่ยับยั้ง หาก "พาวเวล" ขอลาออกจากตำแหน่ง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้วิพากษ์วิจารณ์นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลาง…

กนอ.ปรับโครงสร้าง จัดนิคมฯรับเอสเอ็มอี-สตาร์ทอัพ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 16 กรกฎาคม 2562 00:00:47 น.

นางสาวสมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.)เปิดเผยถึงพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ฉบับที่ 5 พ.ศ. 2562 ที่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2562 ว่า หลังพ.ร.บ.การนิคมฯฉบับใหม่ มีผลบังคับใช้ ขณะนี้กนอ.อยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างการทำงานให้สอดรับกับกฎหมายที่เปิดกว้างรับการลงทุนจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งสนับสนุนผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี)และผู้ประกอบธุรกิจรายใหม่ (สตาร์ทอัพ) โดยกนอ.ยุคใหม่จะเน้นจัดตั้งพื้นที่ นิคมอุตสาหกรรมเพื่อรองรับเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพ และใช้เทคโนโลยีเข้ามาบริหารจัดการ

"ก่อนหน้านี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้นโยบาย กนอ.ไม่ต้องแข่งขันกับผู้พัฒนานิคมฯเอกชน แต่ให้เน้นสนับสนุน เอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพไทยให้แข่งขันได้ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ดังนั้นกนอ.จึงมีแผนจะออกไปจัดตั้ง นิคมฯในต่างประเทศเพื่อรองรับเอสเอ็มอีและ สตาร์ทอัพไทยที่ต้องการออกไปลงทุน หรือทำตลาดต่างประเทศโดยเฉพาะในประเทศเพื่อนบ้านที่มี ความต้องการบริโภคสินค้าไทยสูง ผ่านการจับคู่ธุรกิจกับนักลงทุนในประเทศ ใช้ดิจิทัลเป็นตัวเชื่อมโยง" นางสาวสมจิณณ์กล่าว

ส่วนความคืบหน้าการพัฒนาอาชีพให้กับชุมชนรอบพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม เน้นกลุ่มเป้าหมาย ผู้ที่ต้องการเปลี่ยนงาน แรงงานเกษียณ และ ผู้ที่อยากฝึกอาชีพ โดย กนอ.ตั้งเป้าหมายพัฒนา ให้ได้ 1,800 คน ภายใน ปีนี้ ขณะนี้พัฒนาแล้ว 1,000 คน โดยอาชีพที่ได้รับความสนใจ มากที่สุด คือ พนักงานรักษาความปลอดภัย รองลงมาคือ เสริมสวย สปา และเครื่องยนต์ โดยกนอ.ได้ประสานกับสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน)ในการออกใบรับรองผู้ที่ผ่าน การอบรมจากกนอ.

ทั้งนี้ หากจะใช้ดิจิทัลเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพการลงทุนจำเป็นต้องมีการลงทุนด้านดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นในการจัดทำงบประมาณปี 2563 กนอ.ขออนุมัติงบด้านดิจิทัลเพิ่มขึ้น เบื้องต้นน่าจะอยู่ที่หลักร้อยล้านบาท ซึ่งถือเป็นวงเงินที่สูงมาก เพื่อเทียบกับงบประมาณรวมของกนอ. เพื่อวางระบบการให้บริการนักลงทุนทั้งนิคมฯในประเทศ และนิคมฯในต่างประเทศ เพราะหากโครงสร้างด้านดิจิทัลของนิคมฯ มีประสิทธิภาพเพียงพอจะสามารถช่วยลดต้นทุนของนักลงทุนในกลุ่มเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพได้มาก โดยแผนการของบประมาณส่วนนี้จะรอเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมคนใหม่พิจารณาอีกครั้ง

บรรยายใต้ภาพ
สมจิณณ์ พิลึก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง