4ชั่วโมง57นาที!'ยอโควิช'ผงาดแชมป์วิมเบิลดัน

ข่าวกีฬา 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

การแข่งขันเทนนิส แกรนด์สแลม วิมเบิลดัน 2019 ประเภทชายเดี่ยว รอบชิงชนะเลิศระหว่าง "โนเล่" โนวัค ยอโควิช มือ1 ของโลกชาวเซอร์เบีย แชมป์ 4 สมัย ดวลกับ "เฟดเอ็กซ์" โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ยอดนักหวดชาวสวิตเซอร์แลนด์ วัย 37 ปี มือ 2 ของรายการ แชมป์ 8 สมัย ที่ออลอิงแลนด์ คลับ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

โดยเกมนี้ดำเนินไปถึง 4 ชั่วโมง 57 นาที นับเป็นการแข่งขันที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ นัดชิงของวิมเบิลดัน ผลปรากฏว่าการแข่งขันนั้นยาวนาน ถึงเซตที่ 5 ซึ่งต้องดวลไทเบรกกัน และกฎใหม่ในปีนี้ จะเล่นไทเบรกก็ต่อเมื่อเสมอกัน 12-12 เกม ก่อนที่ สุดท้าย ยอโควิค จะเอาชนะ เฟดเดอเรอร์ ไปด้วยสกอร์ สุดระทึก 3-2 เซต 7-6 (7-5), 1-6, 7-6 (7-4), 4-6, 13-12 (7-3) ส่งผลให้ยอดนักหวดชาวเซอร์เบีย คว้าแชมป์วิมเบิลดัน เป็นสมัยที่ 5 พร้อมกับเป็น แกรนด์สแลม ครั้งที่ 16 มาครองได้เป็นผลสำเร็จ โดยเป็นการคว้าได้ถึง 4 จาก 5 ครั้งหลังสุด ที่เจ้าตัวเข้าชิงในแกรนด์สแลมอีกด้วย

อย่างไรก็ดี แชมป์แกรนด์สแลมที่มากที่สุด ยังคงเป็นของ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ 20 ครั้ง ตามมาด้วย ราฟาเอล นาดาล 18 ครั้ง, โนวัค ยอโควิช 16 ครั้ง ส่วนถัดมาเป็น พีท แซมพราส และ รอย เอเมอร์สัน 14 และ 12 ครั้ง ตามลำดับ

หลังการแข่งขัน ยอโควิช เปิดใจหลังคว้าแชมป์วิมเบิลดันสมัยที่ 5 ในปีนี้ว่า "ถ้านี่ไม่ใช่รอบชิงฯ ที่ตื่นเต้น ที่สุดตลอดกาล อย่างน้อยมันก็ต้องติดท็อป 3 ผมเจอกับนักเทนนิสที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลกคนหนึ่ง ซึ่งโรเจอร์เป็นคนที่ผมคาดหวังเป็นอย่างสูง แต่แน่นอนในเกมนี้ย่อมมีผู้ชนะได้เพียงคนเดียว และเราก็มีโอกาสทั้งคู่ โรเจอร์บอกว่า เขาหวังที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับ คนอื่นในวัย 37 ปี ซึ่งผมในวัย 32 ปี ก็คือหนึ่งในคนที่ได้รับแรงบันดาลใจนั้นในวันนี้"

ขณะที่ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ รองแชมป์ในปีนี้ ได้ออกมายกย่องโนวัค พร้อมกับกล่าวว่า เขาหวังว่าเขาจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คนอายุ 37 ปีทั่วโลก

"ผมจะพยายามลืมสิ่งที่เกิดขึ้น เกมนี้เป็นเกม ที่ยอดเยี่ยม ยาวนาน และครบรส ผมมีโอกาสเช่นเดียวกับเขา ผมก็มีความสุข โนวัคยอดเยี่ยมมาก ผมรู้สึกดี ที่ผมยังสามารถยืนอยู่ได้ และกลับไปเป็นพ่อและสามี ทุกอย่างจะโอเค ผมหวังว่าผมจะสร้างแรงบันดาลใจ ที่ให้คนอื่นๆ ทั่วโลก ผมทุ่มเททุกอย่างที่มี และยังสามารถยืนอยู่ตรงนี้ได้ และทุกคนจะสามารถพูดแบบนี้ ได้ในวัย 37 ปี เช่นเดียวกัน"

บรรยายใต้ภาพ

โนวัค ยอโควิช


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ