ข่าวอินโฟเควสท์
01:26 ตำรวจสั่งอพยพนักศึกษา หลังพบพัสดุต้องสงสัยที่มหาวิทยาลัยแมรีแลนด์   ตำรวจเปิดเผยว่า มีผู้พบเห็นพัสดุต้องสงสัยที่อาคารแห่งหนึ่งของมหาวิทยาลัยแมร…
01:10 เจ้าหน้าที่จีนเตรียมทัวร์ฟาร์มสหรัฐ หวังพบปะเกษตรกร หลังเจรจาการค้าสัปดาห์นี้   แหล่งข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่เจรจาการค้าของจีนจะเดินทางไปยังฟาร์…
00:44 ก.ล.ต.สหรัฐชี้บิตคอยน์ต้องถูกคุมเข้มมากขึ้น ก่อนที่จะซื้อขายในตลาดขนาดใหญ่   นายเจย์ เคลย์ตัน ประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ …
23:59 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง นักลงทุนผิดหวังเฟดไม่ได้ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนผิดหวังต…
23:48 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวจากแรงขายทำกำไร หลังปรับตัวขึ้นติดต่อกัน 3 วัน   ณ เวลา 23.40 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอ…

คอลัมน์: จับกระแสพลังงาน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 16 กรกฎาคม 2562 00:00:41 น.
กระบองเพชร

บมจ.ไทยออยล์ คาดการณ์แนวโน้มราคาน้ำมันรอบสัปดาห์นี้ (15-19 ก.ค.)โดยระบุว่า  ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มทรงตัวอยู่ในระดับสูง จากแรงหนุนของความขัดแย้ง ระหว่างอิหร่านกับประเทศอื่นๆ เช่น อังกฤษและสหรัฐฯ ที่คาดว่าจะทวีความรุนแรงขึ้น....นอกจากนี้ ปริมาณน้ำมันดิบโลก มีแนวโน้มปรับตัวลดลง จากความร่วมมือในการปรับลดกำลังการผลิตของผู้ผลิตทั้งในและนอกกลุ่มโอเปก ประกอบกับปริมาณน้ำมันดิบจากสหรัฐฯ คาดว่าจะปรับลดลง จากผลกระทบของพายุโซนร้อนแบร์รี ที่ก่อตัวเป็นเฮอริเคน อย่างไรก็ตาม ผลกระทบ ของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนต่อสภาวะเศรษฐกิจโลกและความต้องการใช้น้ำมันยังเป็นปัจจัยหลักที่กดดันตลาดน้ำมันในช่วงนี้...คาดราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์นี้จะเคลื่อนไหวที่กรอบ 57-62 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล.ส่วนน้ำมันดิบ เบรนท์เคลื่อนไหวที่กรอบ 63-68 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล.

เมื่อแหล่งปิโตรเลียมเอราวัณและบงกช...หมดอายุสัมปทานปี 2565-2566....ผู้ที่รับสัมปทานก็ต้องทำการรื้อถอนแท่นปิโตรเลียม...ซึ่งทางกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ได้ส่งหนังสือให้ผู้ได้รับสัมปทานมาวางหลักประกัน...เพราะต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย...แต่ดูเหมือนว่า เรื่องนี้จะมีดราม่าตามมาเสียแล้ว...เมื่อ บ.เชฟรอน ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการแหล่งเอราวัณ และ บ.โททาล ซึ่งเป็นผู้ร่วมทุน แหล่งบงกช....ได้ทำหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานขอสงวนสิทธิ์ ในเรื่องวางหลักประกันดังกล่าวและอาจจะยื่นอนุญาโตตุลาการให้ตีความเรื่องนี้...โดยทางกลุ่มผู้ได้สัมปทานมีความเห็นเบื้องต้นว่าในแท่นขุดเจาะใดที่ไม่ต้องรื้อถอน ก็ไม่ควรต้องจ่ายค่ารื้อถอนในส่วนนี้....สำหรับ แหล่งเอราวัณมีค่าประมาณการใช้จ่ายรื้อถอน 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 200 แท่น) และแหล่งบงกช 1,000 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 100 แท่น)....โดยการประมาณการค่าใช้จ่ายนี้ทางกระทรวงพลังงานได้ให้บุคคลที่ 3 เข้ามาร่วมประเมินมูลค่าที่เหมาะสม...และการดำเนินการนี้เป็นไปตามข้อ 22 ของกฎกระทรวง เรื่องกำหนดแผนงาน ประมาณการ ค่าใช้จ่าย และหลักประกันในการรื้อถอนสิ่งติดตั้งที่ใช้ในกิจการปิโตรเลียม ซึ่งจะต้องให้เกิดความชัดเจนภายใน 2 ปีก่อน จะหมดอายุสัมปทานปิโตรเลียม...

การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) คาดว่าการใช้ไฟฟ้าในพื้นที่ กฟน.ที่ครอบคลุมกรุงเทพฯ สมุทรปราการ และนนทบุรี...ปีนี้จะขยาย 3-4% เนื่องจาก มีการลงทุนทั้งรถไฟฟ้าหลายเส้นทาง มีการก่อสร้างอาคารใหม่จำนวนมาก ประกอบกับ อากาศร้อนจึงทำให้การใช้ไฟฟ้าขยายตัว ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้....

คณะกรรมการ กำกับกิจการพลังงาน (กกพ.)...ระบุ กกพ. รอดูนโยบายของนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานคนใหม่ว่าจะดำเนินการในรายละเอียดอย่างไร ตามแผนพัฒนากำลังไฟฟ้าระยะยาว 20 ปี (ปี 2561-2580) หรือพีดีพี 2018....โดยในส่วนของการรับซื้อไฟฟ้าโซลาร์รูฟท็อปภาคประชาชนตามนโยบายกำหนดไว้ว่า ให้รับซื้อ 10 ปี  ปีละ 100 เมกะวัตต์...ซึ่งต้องดูในที่สุดแต่ละปีจะกำหนดอัตรารับซื้อเท่าใด หลังจากปี 2562 กำหนดไว้ที่ 1.68 บาท/หน่วย....ส่วนเรื่องสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าของรัฐ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 56 (2) ภาครัฐต้องถือหุ้น 51% หรือไม่ตามที่สำนักงาน ผู้ตรวจการแผ่นดิน ท้วงติงมานั้น....กกพ.ระบุว่า เรื่องนี้ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของ กกพ.!! อ้าวถ้าตอบแบบนี้ก็แปลว่าไม่ยากเข้ายุ่งกับ "เผือกร้อน" อ่ะดิ...ถ้า กกพ. ไม่มีหน้าที่ในเรื่องนี้ แล้วสังคมต้องรอคำตอบ จากใคร????

ข่าวที่เกี่ยวข้อง