ช้างศึกลุ้น!จับติ้วคัดบอลโลก

ข่าวกีฬา 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

คาด'นิชิโนะ'มาแน่พุธนี้ ความคืบหน้าของกุนซือทัพ "ช้างศึก" คนใหม่อย่าง อากิระ นิชิโนะ กุนซือชาวญี่ปุ่น กับโอกาส คุมทีมชาติไทย ชุดอายุไม่เกิน 23 ปี และชุดใหญ่ ที่ถึงเวลานี้ยังไม่มีการเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการกับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ล่าสุดมีรายงานว่าเจ้าตัวจะเดินทางมาประเทศไทย หลังการจับสลากฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง ในวันที่ 17 ก.ค.นี้ โดยมีการเปิดเผยว่า สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ไม่ได้กลัวเรื่องที่ นิชิโนะ จะเข้ามาทีหลังการจับสลาก เพราะว่าอดีตกุนซือทีมชาติญี่ปุ่นที่พาทีมเข้ารอบ 16 ทีม ฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย รู้แล้วว่าต้องวางหมากเช่นไรในการทำ ทีมชาติไทย หากว่าจรดปากกาเซ็นสัญญา

ทั้งนี้ ทีมชาติไทยมีเวลา 10 วัน ในการเก็บตัวเตรียมทีมลุยคัดบอลโลก นัดแรก หากว่า สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย สามารถเจรจากับสโมสรสมาชิก ก่อนเกมที่ 26 ของไทยลีก วันที่ 25 ส.ค. นี้ เพราะถ้าตามปฏิทินฟีฟ่าเดย์แล้ว โค้ชจะสามารถเรียกนักเตะเก็บตัวได้ตั้งแต่วันที่ 2 ก.ย. เป็นต้นไป ก่อนเริ่มเกมแรกวันที่ 5 ก.ย. 2562 ในการเปิดบ้านพบกับทีมจากโถ 2

สำหรับสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย จะจับสลากแบ่งกลุ่ม โซนเอเชีย รอบ 2 ในวันพุธที่ 17 ก.ค.นี้ ที่ประเทศมาเลเซีย ตรงกับเวลาไทย 16.00 น.

โดยการจับสลาก ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง ในวันที่ 17 ก.ค.นี้ ทีมชาติไทยถูกจัดให้อยู่ในโถ 3 เช่นเดียวกับเมื่อครั้งจับสลากแบ่งสายฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก รอบสอง เมื่อ 4 ปีก่อน โดยโควตาจากทวีปเอเชีย สำหรับฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ณ ประเทศกาตาร์ อยู่ที่ 4.5 ทีม ไม่นับรวมทีมเจ้าภาพ

ซึ่งในการแข่งขันรอบนี้จะมีทีมลงทำการแข่งขันทั้งสิ้น 40 ทีม แบ่งออกเป็น 8 กลุ่ม กลุ่มละ 5 ทีม ทำการแข่งพบกันหมด เหย้า-เยือน ซึ่งทีมแชมป์กลุ่ม จะผ่านเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้ายบอลโลกเอเชีย พร้อมการันตีเข้ารอบสุดท้ายเอเชี่ยนคัพ 2023 ด้วย ส่วนรองแชมป์กลุ่มที่ดีที่สุด 4 ทีม จะเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้ายบอลโลกเอเชีย และต้องไปเล่น เอเชี่ยนคัพ 2023 รอบคัดเลือก รอบ 3

ในการแบ่งโถทีมวาง ทีมชาติไทย อยู่ในโถ ทีมวางอันดับ 3 โดยแต่ละโถมีดังนี้ โถที่ 1 : อิหร่าน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ออสเตรเลีย, กาตาร์, ยูเออี, ซาอุดีอาระเบีย, จีน/โถที่ 2 : อิรัก, อุซเบกิสถาน, ซีเรีย, โอมาน, เลบานอน, คีร์กีซสถาน, เวียดนาม, จอร์แดน/โถที่ 3 : ปาเลสไตน์, อินเดีย, บาห์เรน, ไทย, ทาจิกิสถาน, เกาหลีเหนือ, ไต้หวัน, ฟิลิปปินส์ /โถที่ 4 : เติร์กเมนิสถาน, เมียนมา, ฮ่องกง, เยเมน, อัฟกานิสถาน, มัลดีฟส์, คูเวต, มาเลเซีย/โถที่ 5 : อินโดนีเซีย, สิงคโปร์, เนปาล, กัมพูชา, บังกลาเทศ, มองโกเลีย, กวม, ศรีลังกา


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ