ข่าวอินโฟเควสท์
17:03 รัฐบาลอังกฤษขานรับจีนปล่อยตัวจนท.สถานกงสุลประจำฮ่องกง   รัฐบาลอังกฤษแสดงความยินดีในวันนี้กับการที่รัฐบาลจีนได้ปล่อยตัวนายไซม่อน เฉิง เจ้าหน้าที…
16:38 สื่อเผยตำรวจฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตาหวังสลายกลุ่มผู้ประท้วงวันนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจฮ่องกงได้ใช้แก๊สน้ำตาในวันนี้ เพื่อพยายามจะสลายกลุ่ม…
16:14 "อรุณ เจทลีย์" อดีตรมว.คลังอินเดีย เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 66 ปี   นายอรุณ เจทลีย์ อดีตรมว.คลังของอินเดีย เสียชีวิตแล้วในวันนี้ที่โรงพยาบาล AIIMS …
15:09 ไต้หวันเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มเกินคาด ได้อานิสงส์จากสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   กระทรวงเศรษฐกิจไต้หวันเปิดเผยว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น…
13:43 "ทรัมป์" เผยจะไม่ยับยั้ง หาก "พาวเวล" ขอลาออกจากตำแหน่ง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้วิพากษ์วิจารณ์นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลาง…

'สุริยะ'ชูนโยบายด่วนดัน12อุตฯเป้าหมาย-ช่วยเอสเอ็มอี

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 00:00:50 น.

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรมกล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดงาน Thailand Industry Expo 2019 ว่า ขณะนี้เศรษฐกิจโลกกำลังซบเซา เห็นได้จากเศรษฐกิจของประเทศต่างๆ ชะลอตัวเช่น เศรษฐกิจจีนที่ตกต่ำสุดในรอบ 28 ปี สิงคโปร์ตกต่ำสุดในรอบ 10 ปี เป็นปัญหาที่ไทยกำลังเผชิญ ดังนั้นภาคอุตสาหกรรมไทยจึงมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

ทั้งนี้หลังจากเข้ารับตำแหน่งภารกิจเร่งด่วน คือ การส่งเสริม 12 อุตสาหกรรมเป้าหมายใหม่แห่งอนาคตตามนโยบายของรัฐบาล เช่น อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ การบินและโลจิสติกส์ การแพทย์ครบวงจร เชื้อเพลิงชีวภาพและเคมีชีวภาพ ดิจิทัล การแปรรูปอาหาร ยานยนต์แห่งอนาคต อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ การเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ ท่องเที่ยวกลุ่มรายได้ดีและท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

รวมทั้งจะเร่งหาแนวทางให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) เบื้องต้นจะหารือกับกระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อหาแหล่งเงินทุนและมาตรการด้านการเงินมาช่วยปลดล็อกข้อจำกัดต่างๆ เช่น เรื่องเครดิตบูโร การลด อุปสรรคในการประกอบธุรกิจ รวมทั้งการกำกับดูแลโรงงานอุตสาหกรรมให้มีธรรมาภิบาลในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม

ส่วนการปรับค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำนั้น นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการไตรภาคีต้องไปหารือกันให้ได้ข้อสรุปก่อน หากปรับค่าแรงขึ้นจะเป็นต้นทุน ในกระบวนการผลิตสินค้าตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ จึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อ ผู้บริโภคปลายทาง

นายสุริยะ กล่าวว่า โครงการลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ถือเป็นโครงการ ลงทุนขนาดใหญ่ที่มีบทบาทในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ซึ่งขณะนี้มีแนวนโยบายที่จะกระจายโครงการลงทุนต่างๆ ไปยังพื้นที่อื่นในแต่ละภูมิภาคของประเทศ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด กับประชาชนและประเทศ

ส่วนความคืบหน้ากรณีข้อพิพาทระหว่างรัฐบาลไทยสั่งปิดเหมืองทองอัครา ของบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดตเต็ด ลิมิเต็ด จำกัด บริษัทแม่ของบริษัท อัครา รีซอร์สเซส นั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถ เปิดเผยรายละเอียดได้ เพราะอยู่ในขั้นตอนของอนุญาโตตุลาการ

นายสุริยะกล่าวว่า การบริหารจัดการเรื่องอ้อยและน้ำตาลนั้น ต้องดูแลให้เหมาะสม ดังนั้นการจะดูแลให้ราคาอ้อย ขั้นต้นปรับขึ้นไปอยู่ที่ 1,000 บาทต่อตัน ขอศึกษารายละเอียดก่อน ที่สำคัญต้องไม่ให้ขัดกับข้อตกลงขององค์การการค้าโลก (WTO) ด้วย

อย่างไรก็ตาม ช่วงต้นเดือนสิงหาคมนี้ จะเดินสายพบภาคเอกชนที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(สอท.) เพื่อรับฟังความคิดเห็น รวมถึงปัญหาต่างๆ ที่เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินธุรกิจ รวมทั้งร่วมกันผลักดันส่งเสริมและขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอุตสาหกรรม เป้าหมายตามนโยบายของรัฐบาล

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสอท.กล่าวว่า ภาคเอกชนเตรียมเสนอแนวทางให้กระทรวงอุตสาหกรรมสนับสนุนการใช้สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในประเทศ โดยอาจกำหนดหลักเกณฑ์ไว้ในโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของภาครัฐว่าต้องมีสัดส่วนการใช้สินค้าที่ผลิตในประเทศอย่างน้อย 50-60% เพราะปัจจุบันมีเพียงอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่ใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตขึ้นในประเทศสูงถึง 60-70% รวมถึงจะเสนอให้มีการสนับสนุนจัดตั้งกองทุน นวัตกรรม เพื่อต่อยอดและช่วยเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์และขีดความสามารถในการแข่งขัน ให้กับเอสเอ็มอี

บรรยายใต้ภาพ
สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง