ข่าวอินโฟเควสท์
01:47 ตำรวจฮุสตันวิสามัญฯผู้ต้องสงสัยพกปืน ด้านนอกโรงเรียนประถมรัฐเท็กซัส   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ตำรวจในเมืองฮุสตัน รัฐเท็กซัส ได้วิสามัญฆาตกรรมผู้ต…
01:34 "ดอยซ์แบงก์"หั่นคาดการณ์ no-deal Brexit เหลือเพียง 35% จากเดิม 50%   ดอยซ์แบงก์ระบุในวันนี้ว่า ทางธนาคารได้ปรับลดความเป็นไปได้ที่อังกฤษจะแยกตัว…
00:52 กลุ่มกบฏฮูตีเตือนยังคงเล็งโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของ"ซาอุดี อารามโค"   กลุ่มกบฏฮูตีของเยเมนออกโรงเตือนว่า ทางกลุ่มยังคงเล็งโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของ…
00:26 กูรูชู iPhone 11 สุดฮอต หลังยอดจอง Pre-order ทะลักเกินคาดในจีน   นายกั๊วะ หมิง ฉี นักวิเคราะห์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับบริษัทแอปเปิล อิงค์ กล่าวว่า…
23:27 เกิดแผ่นดินไหว 5 แมกนิจูดในมณฑลกานสูของจีน ยังไม่มีรายงานความเสียหาย   ศูนย์เครือข่ายแผ่นดินไหวของจีน (CENC) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหว 5 แมก…

คอลัมน์: เลียบวิภาวดี: แพรวาเก้าศพ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2562 00:00:18 น.
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

ยอดคำฮิตเมื่อสิบปีก่อน คือ "แพรวาเก้าศพ" ได้กลับมาฮิตอีกครั้ง โดยครั้งนี้มีเสียงกระหึ่มดังกว่าเก่า เพราะนักเลงโซเชียลมีเดียเกิดขึ้นมากมาย "จอมซนปากบุก ซุกปากบอน" เกิดขึ้นเยอะแยะดังนั้น "คำฮิต" จึงไม่ได้หยุดแค่ "แพรวาเก้าศพ"เท่านั้น แต่ได้รับการแต่งเติมเสริมฝอยด้วย "อารมณ์เกลียดชัง" ของคนในสังคมยุค "หัวร้อนครองโลก และหัวภูเขาไฟครองประเทศ"

ด้วยประการฉะนี้ คำฮิตจึงกลายเป็นวลี "แพรวาเก้าศพ จบลงไม่มีอะไรในกอไผ่ ชีรอดพ้นจากการไปเป็นนักศึกษากินนอนอยู่ในเรือนจำกำแพงสูงอย่างเท่ๆ และชีไม่ขอชดใช้เหยื่อทุกรายอย่างไม่แคร์ใคร"

ต้องขอ "ยกโป้ง" ให้แก่ครอบครัวนี้ว่าเป็น "ซูเปอร์ ฮีโร่" จริงๆ ที่ฉีกคำว่า "รับผิดชอบต่อการกระทำของตน"ออกมาจากพจนานุกรม แล้วโยนทิ้งในโถส้วม ตามด้วยการ กดชักโครก

หลังจาก "สาวใจถึง" ได้ก่อวีรกรรมอันสุดสยองด้วยการซิ่งเก๋งชนรถตู้จนมีคนตายเก้ารายและบาดเจ็บพิการ ไปตลอดชีวิตอีกหลายราย ดูเหมือนสื่อได้ติดตามและรายงานพฤติกรรมอัน "เย็นชา" ของสาวใจถึงผู้นี้มาเป็นระยะๆ ตลอดเวลาที่คดีอยู่ในชั้นศาล

บัดนี้ คดีได้จบสิ้นลงแล้ว ด้านอาญา "ชี" รอดคุกได้อย่างเท่ๆ ด้านแพ่ง ศาลตัดสินให้ครอบครัวของชีชดใช้ ผู้เสียหายกว่า 10 ล้าน แต่ครอบครัวนี้กลับ "เย็นชา" ที่จะ เยียวยาใครตามคำพิพากษา จนสังคมต่างออกมาโวยวายอย่างกระหน่ำ

ครอบครัวนี้ถูกโวยและสาปแช่งถึง "ระดับเกียร์ 5"เช่นนี้ ได้มีคนออกมาตั้งคำถามจำนวนมาก "แล้วชีจะอยู่ในสังคมไทยต่อไปได้หรือ?"
ปรากฏว่า มีเสียงของชาวบ้านตอบสวนกลับมาทันใด "อยู่ได้จ้า และอยู่ได้อย่างมีความสุขเสียด้วย"
จากนั้น ชาวบ้านต่างแจงสี่เบี้ยว่า "เพราะสังคมไทย บูชาคนใจดำ คนใจถึง คนใจกล้า คนใจสู้และคนที่ควักหัวใจฝากไว้กับพระฤาษีโคบุตรเหมือนทศกัณฑ์"
ดูให้ดีๆ จะเห็นว่า "คนไร้หัวใจ" ทั้งนั้น ต่างได้ดี ในชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง